Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoá đơn điện tử

08:53 | 11/05/2019

(HQ Online) - Để lan rộng việc sử dụng hoá đơn điện tử tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp với nhiều hành động cụ thể.    

cuc thue ha noi ho tro doanh nghiep trien khai hoa don dien tu TPHCM: Hơn 21.000 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử
cuc thue ha noi ho tro doanh nghiep trien khai hoa don dien tu Tiền đề cho thanh toán không dùng tiền mặt
cuc thue ha noi ho tro doanh nghiep trien khai hoa don dien tu Sớm hoàn thành mục tiêu “phủ sóng" hóa đơn điện tử
cuc thue ha noi ho tro doanh nghiep trien khai hoa don dien tu Hóa đơn điện tử: Đồng bộ dữ liệu giữa doanh nghiệp và cơ quan Thuế
cuc thue ha noi ho tro doanh nghiep trien khai hoa don dien tu
Cục Thuế Hà Nội cũng dự kiến sẽ phối hợp làm việc với các nhà cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử. Ảnh: Thuỳ Linh.

Theo số liệu thống kê của Cục Thuế Hà Nội, đến thời điểm tháng 4/2019, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp trên địa bàn với 98,4% doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế qua mạng; 95,34% doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử. Điều này có nghĩa hầu hết các doanh nghiệp đã có thói quen tương tác qua môi trường điện tử với cơ quan thuế. Bên cạnh đó, xu hướng giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ, thanh toán bằng hình thức điện tử ngày càng phát triển. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển hoá đơn điện tử.

Theo Cục Thuế Hà Nội, việc sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, như: giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán. Không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí về thuế, mà thông qua sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có cơ hội đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kinh doanh, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh.

Về phía cơ quan thuế, sử dụng hóa đơn điện tử góp phần rút gọn các thủ tục đăng ký phát hành, báo cáo tình hình sử dụng, lập bảng kê hóa đơn; đồng thời ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ việc trốn thuế.

Nhằm giúp người nộp thuế, đặc biệt là các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn làm quen với hóa đơn điện tử và hoàn thiện giải pháp về hóa đơn điện tử trong giai đoạn chuyển tiếp từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2020, tránh những rủi ro khi cơ quan thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đồng loạt mà doanh nghiệp chưa ký được hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm 2019, Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử đến hầu tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô.

Cụ thể, Cục Thuế sẽ tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử từ khâu đăng ký đến các khâu sử dụng và báo cáo về hóa đơn thông qua các lớp tập huấn, thông qua điện thoại, email tư vấn phối hợp với hình thức hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp.

Cục Thuế Hà Nội cũng dự kiến sẽ phối hợp làm việc với các nhà cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử với mục tiêu đảm bảo kết nối dữ liệu về hóa đơn điện tử phục vụ cho công tác quản lý thuế trong giai đoạn vẫn đang sử dụng hóa đơn điện tử chưa có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế như hiện tại, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở dữ liệu về hóa đơn để triển khai quản lý hóa đơn theo phương thức mới đã được quy định tại Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử uy tín, đủ năng lực kết nối với cơ quan thuế sẽ được Cục Thuế Hà Nội công khai trên website của Cục Thuế để các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn an tâm liên hệ, sử dụng dịch vụ.

Thùy Linh