Cục Thuế Hà Nội: Đặt mục tiêu hoàn thành áp dụng hoá đơn điện tử trong năm 2019

10:52 | 10/06/2019

(HQ Online) - Năm 2020, toàn quốc phải chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (HĐĐT) 100%. Hiện công tác tuyên truyền, phổ biến đến doanh nghiệp, người nộp thuế đang được đẩy mạnh, nhất là tại những thành phố lớn như Hà Nội.    

cuc thue ha noi dat muc tieu hoan thanh ap dung hoa don dien tu trong nam 2019 106135 Một số vướng mắc về hoá đơn điện tử
cuc thue ha noi dat muc tieu hoan thanh ap dung hoa don dien tu trong nam 2019 106135 TPHCM: Doanh nghiệp quam tâm xác thực hóa đơn điện tử
cuc thue ha noi dat muc tieu hoan thanh ap dung hoa don dien tu trong nam 2019 106135 Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang giấy có cần đóng dấu treo?
cuc thue ha noi dat muc tieu hoan thanh ap dung hoa don dien tu trong nam 2019 106135 Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoá đơn điện tử
cuc thue ha noi dat muc tieu hoan thanh ap dung hoa don dien tu trong nam 2019 106135
Từ nay đến 2020, toàn quốc phải chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Ảnh: Thuỳ Linh.

Hơn 23 nghìn doanh nghiệp đăng kí sử dụng

Hà Nội là một trong những đơn vị tập trung số lượng lớn doanh nghiệp và người nộp thuế. Theo thống kê của Cục Thuế Hà Nội, đến ngày 25/4/2019, có 146 doanh nghiệp đã được phê duyệt sử dụng hóa HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế; 128 doanh nghiệp đã đăng kí phát hành; 107 doanh nghiệp đã lập hóa đơn. Tổng số HĐĐT đã lập là hơn 4,8 triệu hóa đơn được xác thực với tổng số tiền thuế xác thực là 4.176 tỷ đồng. Riêng đối với HĐĐT do doanh nghiệp tự phát hành, đã có 23,8 nghìn doanh nghiệp, tổ chức gửi thông báo phát hành đến cơ quan Thuế với số hóa đơn phát hành trên 5,1 triệu hóa đơn.

Đơn cử như tại Chi cục Thuế Đống Đa, đến nay, đơn vị này đã có 1.588 doanh nghiệp sử dụng thành công HĐĐT. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn này, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: Tiết kiệm được chi phí in, bảo quản, lưu trữ, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán.

Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp hào hứng tham gia sử dụng, vẫn còn không ít doanh nghiệp không mặn mà với HĐĐT do khi áp dụng các doanh nghiệp thường gặp nhiều khó khăn trong việc giải thích cho khách hàng hiểu thế nào là HĐĐT và tính pháp lý của loại hóa đơn này. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng chưa sẵn sàng áp dụng HĐĐT vì lý do số lượng hóa đơn giấy doanh nghiệp đã đặt in chưa sử dụng còn nhiều.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp có quy mô hoạt động nhỏ và vừa chưa sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng công nghệ thông tin và nhân sự do các doanh nghiệp này thường thuê kế toán dịch vụ kê khai thuế nên chưa đảm bảo cho việc vận hành và sử dụng hình thức HĐĐT. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp vẫn đang còn tâm lý chờ lộ trình chuyển đổi theo yêu cầu của cơ quan thuế.

Tổng động viên tuyên truyền

Với mục tiêu hoàn thành áp dụng HĐĐT trong năm 2019, Cục Thuế Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai HĐĐT đến hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn. Đến nay, tất cả các phòng, các chi cục thuế trực thuộc đều tăng cường tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc áp dụng HĐĐT tới toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị và người nộp thuế do đơn vị mình quản lý. Song song với đó là công tác rà soát, tổng hợp các vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng HĐĐT để có hướng dẫn xử lý thống nhất.

Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội đã mở chuyên mục “hóa đơn điện tử” trên website của Cục để tập trung tuyên truyền về HĐĐT, công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Cục liên quan đến HĐĐT. Theo Cục Thuế Hà Nội, trên trang web sẽ đăng tải các nội dung hướng dẫn về chính sách HĐĐT, các tình huống vướng mắc thường gặp khi sử dụng HĐĐT và công khai danh sách các nhà cung cấp HĐĐT có uy tín, có hạ tầng công nghệ thông tin tốt, có giải pháp kết nối chuyển dữ liệu HĐĐT của người nộp thuế tới cơ quan thuế, chuyển dữ liệu về cổng thông tin của Tổng cục Thuế ngay khi thông tư hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP được ban hành.

Theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, việc Cục Thuế đã kết nối thông tin với trên 98% doanh nghiệp trên địa bàn thông qua việc khai thuế qua mạng, hơn 95% doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế điện tử đã góp phần tạo thuận lợi lớn cho việc triển khai HĐĐT bởi hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn đã có thói quen tương tác với cơ quan Thuế thông qua môi trường điện tử. Bên cạnh đó, xu hướng giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ thanh toán bằng hình thức điện tử ngày càng phát triển sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đưa HĐĐT vào cuộc sống.

Cùng với công tác tuyên truyền, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện HĐĐT từ khâu đăng ký, đến các khâu sử dụng và báo cáo về hóa đơn thông qua các lớp tập huấn, qua điện thoại, email tư vấn phối hợp với hình thức hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp. Cục Thuế cũng sẽ phối hợp tốt với các nhà cung cấp phần mềm về HĐĐT để đảm bảo kết nối dữ liệu về HĐĐT thông suốt, phục vụ cho công tác quản lý thuế trong giai đoạn hiện nay, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở dữ liệu về hóa đơn để triển khai quản lý hóa đơn theo phương thức mới quy định tại Nghị định số 119/2018/NĐ-CP. Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ về HĐĐT uy tín, đủ năng lực kết nối với cơ quan thuế sẽ được Cục Thuế Hà Nội công khai trên website của Cục Thuế để các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn yên tâm hợp tác, sử dụng dịch vụ.

Thùy Linh