Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận hơn 54 nghìn hồ sơ quyết toán thuế

10:44 | 26/03/2020

(HQ Online) - Những ngày cuối của tháng quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019, Cục Thuế Hà Nội đang gấp rút thực hiện các biện pháp hỗ trợ để giúp người nộp thuế có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế nhanh chóng.    

cuc thue ha noi da tiep nhan hon 54 nghin ho so quyet toan thue Cục Thuế Hà Nội tạo điều kiện cho hộ kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19
cuc thue ha noi da tiep nhan hon 54 nghin ho so quyet toan thue Ngành Thuế tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế qua mạng
cuc thue ha noi da tiep nhan hon 54 nghin ho so quyet toan thue Quyết toán thuế tại Hà Nội: Khẩn trương, nghiêm túc nhưng không lơ là chống dịch Covid-19
cuc thue ha noi da tiep nhan hon 54 nghin ho so quyet toan thue
Người nộp thuế đến thực hiện quyết toán thuế tại Bộ phận một cửa thuộc Cục Thuế Hà Nội. Ảnh Thuỳ Linh.

Tiếp nhận 60% tổng hồ sơ quyết toán

Theo báo cáo mới nhất của Cục Thuế Hà Nội, đến ngày 25/3, Cục Thuế đã nhận 54.793 hồ sơ quyết toán thuế (đạt 60% tổng số hồ sơ dự tính phải thu), tăng 22% so với cùng kì năm 2019.

Để hỗ trợ người nộp thuế, ngay từ đầu tháng 3, Cục Thuế Hà Nội tổ chức Tháng đồng hành với một số điểm mới như: cung cấp kịp thời, đầy đủ các nội dung về chính sách, tình huống về thuế để đăng web dưới dạng bài viết, slide bài giảng, video; hỗ trợ về chính sách, kê khai hồ sơ, phần mềm khai thuế, thực hiện tiếp nhận hồ sơ ngay tại trụ sở người nộp thuế có số lượng hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhiều; hỗ trợ trực tiếp qua email, phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ người nộp thuế. Cục Thuế đã công khai hệ thống số điện thoại hỗ trợ tăng cường tại các phòng chức năng, phòng thanh kiểm tra, các chi cục thuế. Mở các hòm thư điện tử hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế nhằm hỗ trợ rà soát, hướng dẫn người nộp thuế trong quá trình kê khai và thực hiện thủ tục quyết toán tại cơ quan thuế.

Ghi nhận của PV Báo Hải quan tại Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai – Chương Mỹ, thời điểm này, lượng người nộp thuế đến thực hiện quyết toán thuế không quá đông. Theo ông Hoàng Thanh Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai – Chương Mỹ, lượng hồ sơ quyết toán thuế năm 2019 so với năm 2018 tăng khoảng 11% (2.300 đối tượng phải quyết toán thuế). Báo cáo mới nhất cho thấy, số lượng hồ sơ quyết toán thuế đã nộp tính đến hết ngày 24/3 là xấp xỉ 60% tổng số đơn vị phải quyết toán thuế 2019, tương đương so với năm 2019.

“Căn cứ số liệu hàng năm thì đa số các doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế vào những ngày cuối cùng. Chúng tôi cũng yêu cầu cán bộ từng địa bàn lọc đến tên từng người nộp thuế phải quyết toán thuế và từ nay đến ngày 30 sẽ tiếp tục thường xuyên liên lạc, đôn đốc để làm sao đảm bảo số lượng hồ sơ quyết toán thuế đúng hạn”, ông Hoàng Thanh Nam cho biết.

Chi cục Thuế Nam Từ Liêm cũng đang quyết liệt triển khai hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2019. Do lượng người nộp thuế năm nay tăng so với năm trước nên Chi cục Thuế Nam Từ Liêm giao nhiệm vụ cho rất nhiều đội cùng triển khai hỗ trợ trong tháng đồng hành cùng người nộp thuế chứ không riêng cán bộ, công chức của đội kiểm tra.

Ông Đỗ văn Quyến, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm cho biết, đơn vị đã đặc biệt huy động đoàn thanh niên, các bạn trẻ có nhiều kiến thức về tin học để liên hệ với doanh nghiệp, hỗ trợ người nộp thuế chủ động gửi báo cáo tài chính qua online và tháo gỡ vướng mắc ngay cho doanh nghiệp. Với quyết tâm cao, đến 30/3/2020 sẽ đảm bảo 100% các doanh nghiệp nộp hết báo cáo quyết toán thuế.

Tăng cường hỗ trợ trực tuyến

Do năm nay tháng quyết toán thuế rơi vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế quán triệt đến từng cán bộ công chức thuế phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, nghiên cứu đề xuất các cơ chế, giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế một cách thực chất, hiệu quả.

Tại Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, ngoài việc bố trí cán bộ, công chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại trụ sở thì công tác phòng, chống dịch cũng được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Ông Đỗ văn Quyến cho biết, đơn vị đã bố trí đầy đủ nhân lực và trang thiết bị trong việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế của người nộp thuế, công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được triển khai nghiêm túc.

“Chi cục đã đưa ra những giải pháp để hạn chế tiếp xúc với người nộp thuế và tăng cường hỗ trợ người nộp thuế qua các kênh khác nhau như hướng dân người nộp thuế bằng hình thức online, bài giảng video, kênh giao tiếp qua bưu điện. Đặc biệt, năm nay có khác với năm trước là Chi cục Thuế khoán triệt trên tinh thần “Mỗi cán bộ thuế là một tuyên truyền viên, một hỗ trợ viên” trực tiếp gọi điện cho các doanh nghiệp, hỗ trợ tất cả vướng mắc của doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay”, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Nam Từ Liêm chia sẻ.

Tương tự, Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai – Chương Mỹ cũng đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ thuế, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

“Căn cứ dữ liệu người nộp thuế những năm trước, chúng tôi cũng chủ động phân cấp, giao các cán bộ thuế hỗ trợ các đơn vị gặp vướng mắc trong quyết toán thuế, chủ động điện thoại, liên lạc với doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp làm quyết toán thuế. Số lượng người đến và được hỗ trợ tại cơ quan thuế rất ít, và chúng tôi ưu tiên những giải pháp hỗ trợ từ xa, vì vậy số lượng quyết toán thuế so với cùng kỳ không suy giảm, đáp ứng được yêu cầu của Cục Thuế đề ra, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người nộp thuế với cán bộ thuế”, ông Hoàng Thanh Nam cho biết.

Bà Lê Thị Tuyền, giảng viên bộ môn tiếng Anh, Đại học Thăng Long vừa thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 tại bộ phận một cửa, Cục Thuế Hà Nội, chia sẻ: đây là lần đầu tiên đi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân nên tôi cảm thấy rất hồi hộp vì không biết mình làm có đúng không, có đủ thủ tục không nhưng khi đến đây, được cán bộ thuế hướng rất nhiệt tình thì mình thấy việc nộp thuế thu nhập cá nhân đơn giản hơn rất nhiều.

“Trước khi đến đây, tôi cũng đã xem video hướng dẫn qua mạng của cơ quan thuế thấy rất dễ hiểu, do đó cả thời gian chờ và làm quyết toán của mình chỉ trong vòng 30 phút là xong. Hơn nữa, tôi cũng rất ngại đến chỗ đông người do dịch Covid-19 nhưng khi đến đây tôi thấy rất yên tâm. Từ khi vào cửa cơ quan Thuế là có bảo vệ đo thân nhiệt, tại các bàn tiếp người nộp thuế đều bố trí nước sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí, cán bộ thuế cũng đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người nộp thuế”, bà Tuyền nói.

Thùy Linh