Cục Thuế Hà Nội chính thức sử dụng hệ thống thuế điện tử eTax từ 6/5

09:41 | 30/04/2019

(HQ Online) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng cục Thuế về triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế cho hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử (iHTKK, NTĐT), từ ngày 6/5, Cục Thuế Hà Nội sẽ chính thức đưa vào sử dụng hệ thống eTax.  

cuc thue ha noi chinh thuc su dung he thong thue dien tu etax tu 65 Cục Thuế Hà Nội: Giảm đầu mối từ 24 xuống còn 21 phòng
cuc thue ha noi chinh thuc su dung he thong thue dien tu etax tu 65 Ông Mai Sơn được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội
cuc thue ha noi chinh thuc su dung he thong thue dien tu etax tu 65 Hà Nội: Đã tiếp nhận hơn 60% hồ sơ quyết toán thuế thu nhập
cuc thue ha noi chinh thuc su dung he thong thue dien tu etax tu 65
Cục Thuế Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ triển khai hệ thống eTax. Ảnh Thuỳ Linh.

Thực hiện kế hoạch triển khai mở rộng hệ thống eTax thay thế cho hệ thống iHTKK, NTĐT, Tổng cục Thuế đã đưa hệ thống eTax đi vào hoạt động chính thức tại 30 tỉnh.

Đến nay, Tổng cục Thuế đã hoàn thành nâng cấp ứng dụng, bổ sung phân hệ đăng ký thuế điện tử và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho việc triển khai mở rộng hệ thống eTax cho 15 tỉnh đợt 3. Cục thuế Hà Nội là một trong những đơn vị thực hiện mở rộng hệ thống eTax trong thời gian này.

Theo Cục Thuế Hà Nội, sau khi Tổng cục Thuế đào tạo nghiệp vụ cho 15 Cục Thuế chưa triển khai eTax theo kế hoạch, Cục Thuế Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ triển khai hệ thống eTax.

Bắt đầu từ ngày 6/5/2019, Cục Thuế Hà Nội sẽ chính thức triển khai eTax (thuedientu.gdt.gov.vn) thay thế hệ thống iHTKK (nhantokhai.gdt.gov.vn), NTĐT (nopthue.gdt.gov.vn) đang cung cấp cho các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Cục Thuế Hà Nội đề nghị các Chi cục Thuế chủ động trong việc nắm bắt các nội dung "mới" trên hệ thống eTax; nghiên cứu kỹ một số tình huống thường gặp khi triển khai hệ thống; khi nhận được vướng mắc của người nộp thuế mà bản thân chưa có phương án giải đáp thì cần chủ động liên hệ với các đầu mối để trao đổi và thực hiện giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội yêu cầu các Phòng, các Chi cục Thuế quận, huyện thị xã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đào tạo tập huấn. Song song với đó phải đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới người nộp thuế được biết và sử dụng hệ thống eTax thay thế iHTKK và NTĐT từ ngày 6/5/2019.

Được biết, ngoài các chức năng của hệ thống cũ, hệ thống eTax còn bổ sung thêm một số tính năng mới như: Sử dụng hệ thống eTax, người nộp thuế có thể tiếp cận và quản lý tất cả các dịch vụ hệ eTax trên một hệ thống duy nhất thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây.

Điều này sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong các quy trình kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế.

Khi sử dụng hệ thống eTax, người nộp thuế có thể tra cứu các hồ sơ thuế đã gửi đến cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của các hồ sơ thuế, tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, ngoài tài khoản chính của một mã số thuế, doanh nghiệp có thể tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp như Giám đốc, Kế toán trưởng, Kế toán viên,... giúp cho việc kiểm soát trách nhiệm các thành viên một cách đảm bảo, linh hoạt.

Thùy Linh