Cục Thuế Đồng Nai: Nhiều giải pháp giúp thu ngân sách vượt dự toán

09:00 | 31/12/2020

(HQ Online) - Mặc dù thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, song kết quả thu của Cục Thuế Đồng Nai trong năm 2020 vẫn đạt mức cao so với cùng kỳ năm 2019 và vượt dự toán pháp lệnh giao.

Người nộp thuế có quyền khiếu nại khi không đồng ý với kết luận của Kiểm toán Nhà nước
Tổng cục Thuế công bố các quyết định điều động và bổ nhiệm lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh và Bắc Giang
Đồng Nai: 94 doanh nghiệp nợ thuế trên 565 tỷ đồng
“Bí quyết” kiểm soát nợ thuế của Cục Hải quan Đồng Nai
Không để doanh nghiệp khiếu nại, khiếu kiện về hoàn thuế
Người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế tại cơ quan thuế của Đồng Nai. 	Ảnh: S.T
Người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế tại cơ quan thuế của Đồng Nai. Ảnh: S.T

Chủ động khai thác nguồn thu

Theo ông Nguyễn Quốc Trị, Phó Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, đơn vị đã chủ động đôn đốc các DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sau quyết toán năm 2019 và quý 1/2020 ngay từ đầu năm. Cùng với đó là nhiều giải pháp kịp thời để khai thác nguồn thu bù đắp những khoản thiếu hụt do tác động dịch bệnh. Chú trọng nâng cao hiệu quả công tác thanh kiểm tra qua việc xây dựng tỷ suất lợi nhuận bình quân ngành làm cơ sở đấu tranh chống thất thu NSNN. Tập trung khai thác nguồn thu theo chiều sâu ở các DN, hộ kinh doanh lớn đang hoạt động ổn định và phát triển.

Tính đến ngày 22/12, tổng số thu NSNN tại Cục Thuế Đồng Nai là 40.574 tỷ đồng, đạt 114% dự toán pháp lệnh, nếu trừ tiến sử dụng đất và thu từ xổ số thì số thu đạt 32.668 tỷ đồng, đạt 100% dự toán pháp lệnh. Cục Thuế Đồng Nai ước thực hiện thu đến 31/12/2020 là 40.890 tỷ đồng, đạt 115% dự toán pháp lệnh, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Đồng Nai đã chủ động nắm bắt các nguồn thông tin từ các sở ban ngành như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu công nghiệp... để kịp thời khai thác, thu nộp các nguồn thu từ các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng vốn từ các DN và cá nhân. Đồng thời phối hợp tốt với Sở Tài nguyên Và Môi trường đẩy nhanh việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai để kịp thời động viên nguồn thu vào NSNN, qua đó đã góp phần đảm bảo nhiệm vụ thu NSNN năm 2020 trong giai đoạn khó khăn. Đôn đốc kịp thời các khoản thu tiền sử dụng đất từ đấu giá và các dự án lớn.

Kết quả, tính đến 22/12, khoản thu từ các hoạt động chuyển nhượng đạt 3.021 tỷ đồng, các khoản thu từ đất đạt 7.062 tỷ đồng, đạt 262% dự toán pháp lệnh. Tổng thu từ các khoản này chiếm 28% tổng thu NSNN năm 2020 của đơn vị. Từ các khoản thu về đất đã tác động tích cực đến một số nguồn thu có liên quan như thuế thu nhập từ chuyển nhượng tài sản đến 22/12 thu 913 tỷ đồng, lệ phí trước bạ nhà đất đến 22/12 thu 293 tỷ đồng.

Tăng cường hỗ trợ đi đôi với chống thất thu

Trong bối cảnh nhiều DN chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế Đồng Nai đã tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP, Nghị quyết 42/NQ-CP, Nghị quyết 84/NQ-CP và các biện pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, phục hồi sản xuất kinh doanh. Cụ thể, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân và DN để thực hiện các thủ tục ưu đãi về thuế. Qua đó, đã thực hiện gia hạn 852 tỷ đồng tiền thuế theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP. Đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống tạm ngừng kinh doanh do dịch Covid-19, tổng số kinh phí hỗ trợ được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt là 707 triệu đồng/716 hộ.

Đơn vị cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, DN thực hiện nghĩa vụ thuế, đẩy mạnh việc dùng hóa đơn điện tử nhằm giảm thời gian đi lại, tụ tập đông người. Cùng với đó, tập trung giải quyết hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế đúng thời hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN xoay vòng vốn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Đồng Nai cũng luôn chú trọng, tăng cường công tác thanh kiểm tra, triển khai thực hiện kế hoạch thanh kiểm tra đã được Tổng cục Thuế phê duyệt nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng và tránh thất thu cho NSNN.

Kết quả, qua thanh kiểm tra tại 2.009 DN, Cục Thuế Đồng Nai tăng thu 463 tỷ đồng, giảm khấu trừ 22 tỷ đồng, giảm lỗ 2.317 tỷ đồng. Riêng về hoạt động chống chuyển giá, trong năm 2020, Cục Thuế Đồng Nai đã thực hiện thanh kiểm tra tại 55 DN, tăng thu 249 tỷ đồng, giảm lỗ 1.477 tỷ đồng.

Nguyễn Hiền