Cục Hải quan TPHCM tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021

16:02 | 07/01/2022

(HQ Online) - Ngày 7/1/2022, 14 doanh nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021 đã được Cục Hải quan TPHCM tri ân tại hội nghị Tôn vinh doanh nghiệp xuất sắc- tiêu biểu.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (bên trái) và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGuyễn Văn Cẩn trao kỷ niệm chương cho Tổng lãnh sự quán tại TPHCM. Ảnh: T.H
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (bên trái) và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trao kỷ niệm chương cho Tổng lãnh sự quán tại TPHCM. Ảnh: T.H

Dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng; Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành...

Hội nghị này nhằm tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp, đồng hành của các doanh nghiệp, Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, trong năm qua, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai năm thứ 6 liên tiếp kế hoạch: “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển” trong đó đã đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến và tận dụng hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Kế hoạch đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và nhận được sự đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội... và đã đạt những thành tựu đáng kể.

Cục Hải quan TPHCM tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng và Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng trao kỷ niệm chương cho Công ty XNK Liên Thái Bình Dương. Ảnh: T.H

Trong năm 2021, Cục Hải quan TPHCM đã ban hành các chương trình, kế hoạch đảm bảo đầy đủ nội dung nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo của Lãnh đạo các cấp, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan. Từ các chương trình, kế hoạch hành động, Cục Hải quan TPHCM không coi doanh nghiệp XNK là đối tượng quản lý mà luôn lắng nghe, coi doanh nghiệp là những người bạn đồng hành, cùng chia sẻ, hỗ trợ nhau phát triển.

Đánh giá cao sự hợp tác tích cực của các Hiệp hội doanh nghiệp và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan Hải quan trong thời gian qua, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho rằng, sự hợp tác này đã tạo điều kiện cho ngành Hải quan và Cục Hải quan TPHCM hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, từng bước hoàn thiện các cơ chế chính sách, hiện đại hóa hải quan về thủ tục, về chính sách, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ, đồng hành giữa cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan ngày càng phát triển.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp trong năm qua. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp, duy trì sản xuất, góp phần cho ngành Tài chính TPHCM, trong dó có Cục Hải quan TPHCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

UBND TPHCM mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, sự đóng góp những ý kiến quý báu của cộng đồng doanh nghiệp để tiếp tục xây dựng TPHCM ngày càng phát triển. TPHCM cam kết sẽ tiếp tục tạo thuận lợi, tạo môi trường kinh doanh, đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp yên tâm sản xuất, phát triển.

Cục Hải quan TPHCM tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành trao kỷ niệm chương cho Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn. Ảnh: T.H

Trước sự hiện diện của Tổng Lãnh sự, tham tán các quốc gia, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước và các doanh nghiệp tiêu biểu nhất năm 2021, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cam kết nhiều nội dung hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong đó, tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, phấn đấu giảm thời quan làm thủ tục thông quan hàng hóa XNK, không để phát sinh các vấn đề gây phiền hà, tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Cam kết kiên quyết xử lý và triệt tiêu hành vi “nhũng nhiễu, tiêu cực, quan liêu xa rời dân, xa rời doanh nghiệp” trong đội ngũ công chức hải quan. Quyết tâm “trong sạch hóa bộ máy” để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp để phát triển kinh tế.

Cục Hải quan TPHCM tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021
Cục Hải quan TPHCM tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu năm 2021. Ảnh: T.H

Tăng cường công tác quản lý, chống buôn lậu và gian lận thương mại nhằm tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp. Tăng cường phối hợp với doanh nghiệp trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cầu thị để chấn chỉnh và luôn là đối tác hợp tác toàn diện, đúng quy định của Pháp luật để cùng phát triển.

Tiếp tục phối hợp tốt với các hiệp hội Doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để cùng trao đổi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến để tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc hoặc báo cáo Lãnh đạo cấp trên xem xét, chỉ đạo kịp thời những vấn đề làm cản trở hoạt động thương mại của cộng đồng doanh nghiệp.

Trong năm nay, Cục Hải quan TPHCM tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống Covid-19 vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, góp phần phát triển kinh tế xã hội đúng với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Phấn đấu hỗ trợ tối đa để cùng cộng đồng Doanh nghiệp (nói chung) và doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (nói riêng) đạt mục tiêu mà Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính và Ủy ban Nhân dân thành phố giao: Thu nộp NSNN đạt 100% dự toán ngân sách năm 2022.

Lê Thu