Cục Hải quan TPHCM khen thưởng thành tích bắt ma túy qua đường hàng không

11:55 | 08/04/2021

(HQ Online) - Ngày 8/4, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức trao tặng Giấy khen và khen thưởng đột xuất của Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các đơn vị phối hợp bắt giữ các vụ ma túy qua đường hàng không.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM khen thưởng các tập thể Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.H
Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM khen thưởng các tập thể Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.H

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Bùi Lê Hùng cho biết, xác định đường hàng không là một trong những điểm nóng các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy, ngay từ những ngày đầu năm 2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình các tuyến đường trọng điểm nhằm kiểm tra, giám sát và kiểm soát chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển trái phép các tiền chất, ma tuý qua cửa khẩu hàng không quốc tế.

Với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ trong 2 tuần cuối tháng 3/2021, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bắt giữ liên tiếp 6 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, thu giữ 12,7 kg ma túy các loại.

Cục Hải quan TPHCM khen thưởng thành tích bắt ma túy qua đường hàng không
Các cá nhân lập thành tích được khen thưởng

Trong đó, cuối tháng 3/2021, một vụ cất giấu ma túy hết sức tinh vi trong lô hàng xuất khẩu qua đường hàng không đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kịp thời bắt giữ khi đang chờ thông quan.

Lô hàng này của ông N.T.T, 25 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận, khai báo trên tờ khai hải quan là quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm... người nhận là một công ty ở Đài Loan. Qua công tác soi chiếu hàng hóa, thu thập thông tin, cơ quan Hải quan đã tiến hành kiểm tra trọng điểm đối với lô hàng này. Kết quả kiểm tra có 3,988 kg Ketamin (ma túy tổng hợp) được cất giấu tinh vi trong các hộp, gói thức ăn cho mèo, được hàn kín và seal nylon trông như mới 100%. Đây là lần đầu tiên, cơ quan Hải quan phát hiện thủ đoạn cất giấu ma túy hết sức tinh vi này.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả của Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, kết quả các vụ bắt giữ ma túy do Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện trong thời gian qua cho thấy đã thực hiện rất tốt chỉ đạo của lãnh đạo các cấp trong công tác phòng chống tội phạm ma túy; thực hiện hiệu quả các kế hoạch đã đề ra...

Cục Hải quan TPHCM khen thưởng thành tích bắt ma túy qua đường hàng không
Khen thưởng các cá nhân thuộc Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Nhận định tội phạm ma túy qua đường hàng không rất phức tạp, các đối tượng luôn dùng thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, không những câu kết trong nước mà còn câu kết với các đối tượng quốc tế để vận chuyển trái phép ma túy, mà chúng ta không lường trước, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo CBCC Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động, cảnh giác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; xây dựng công chức trụ cột, giỏi nghiệp vụ, có kinh nghiệm soi chiếu tại các vị trí quan trọng, để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chính, vừa tạo thuận lợi vừa thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đã khen thưởng cho tập thể Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Đội Thủ tục hàng hóa xuất khẩu và Đội Thủ tục hàng hóa nhập khẩu; 21 cá nhân thuộc Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) và Đội Kiểm soát phòng chống ma túy khu vực miền Nam (Cục điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan).

Lê Thu