Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị xóa nợ thuế của doanh nghiệp bỏ trốn hơn 10 năm

08:26 | 14/10/2020

(HQ Online) - Một doanh nghiệp nợ thuế trên 22 tỷ đồng từ năm 2008, giám đốc doanh nghiệp mang quốc tịch Mỹ và đã rời khỏi Việt Nam, đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM truy nã. Cục Hải quan TPHCM kiến nghị xử lý đối với số nợ này.

Ngành Thuế rà soát kĩ các trường hợp khoanh nợ, xóa nợ thuế
Không có chuyện doanh nghiệp tuyên bố “đóng cửa" là được xóa nợ thuế
Doanh nghiệp thuỷ sản kiến nghị ưu đãi thuế Thu nhập doanh nghiệp
Cục Thuế TPHCM: Khoanh nợ, xoá nợ thuế cho gần 280.000 trường hợp
Sắp có Nghị định hướng dẫn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2020
Hồ sơ nợ thuế quá hạn tại Hải quan TPHCM.	Ảnh: T.H
Hồ sơ nợ thuế quá hạn tại Hải quan TPHCM. Ảnh: T.H

Truy nã giám đốc doanh nghiệp

Cục Hải quan TPHCM đang theo dõi xử lý khoản nợ thuế khó thu hồi của Công ty TNHH Sản xuất túi xốp Hoàn Cầu với số nợ trên 22,3 tỷ đồng của các tờ khai nhập kinh doanh từ năm 2008, do Công ty bỏ địa chỉ kinh doanh, người đại diện pháp luật của Công ty là người Việt Nam (dân tộc Hoa) có quốc tịch Mỹ và đã rời khỏi Việt Nam, đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM truy nã.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty TNHH Sản xuất túi xốp Hoàn Cầu có hoạt động nhập khẩu kinh doanh hạt nhựa nguyên sinh để sản xuất bao bì túi xốp từ năm 2001 đến ngày 17/10/2008. Lợi dụng ân hạn 90 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai đối với loại hình nhập khẩu nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu, trong thời gian từ 21/7/2008 đến 17/10/2008, công ty mở tổng cộng 84 tờ khai hải quan tại 4 chi cục trực thuộc Cục Hải quan TPHCM, nhưng hết thời hạn ân hạn thuế, công ty không thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Các chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan TPHCM đã nhiều lần gửi thông báo đôn đốc nhưng Công ty vẫn không nộp thuế. Xác minh tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV được nhân viên của công ty cung cấp thông tin, công ty đã đóng cửa, ngừng hoạt động 2 tháng, Giám đốc Công ty là La Huê Kiệt là Việt kiều Mỹ đã bỏ về nước. Toàn bộ tài sản của Công ty đã thế chấp ngân hàng đã bị các ngân hàng tiếp quản để thu hồi nợ.

Sau khi xác minh, Cục Hải quan TPHCM có công văn gửi Công an TPHCM cung cấp thông tin đề nghị cơ quan Công an phối hợp truy tìm. Kết quả, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM thông tin, ngày 2/1/2009, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với La Huê Kiệt – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất túi xốp Hoàn Cầu về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Ngày 10/2/2009, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định truy nã đối với Kiệt do y bỏ trốn.

Sau đó, Cục Hải quan TPHCM tiếp tục có công văn số 2114/HQHCM-TMXL ngày 16/7/2009 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đề nghị truy tố công ty tội “Trốn thuế”. Tuy nhiên, chưa được cơ quan điều tra ghi nhận, thực hiện khởi tố công ty tội trốn thuế. Ngày 24/8/2018, Cục Hải quan TPHCM tiếp tục gửi công văn gửi Công an TPHCM đề nghị cung cấp thông tin điều tra đối với vụ án La Huê Kiệt và được cơ quan này cung cấp thông tin sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với La Huê Kiệt, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can, do hết thời hạn điều tra, chưa bắt được bị can.

Hơn 10 năm đòi nợ thuế

Ngoài việc xác minh, phối hợp truy tìm doanh nghiệp, hơn 10 năm qua, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Trong đó, xác minh tài khoản ngân hàng, tài sản của công ty cho thấy, công ty không còn tài khoản ngân hàng, có 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều trong tình trạng thế chấp ngân hàng, có 3 xe cơ giới nhưng không rõ đối tượng đang sử dụng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 có công văn gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đề nghị cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp thu hồi giấy đăng ký kinh doanh. Theo thông tin ghi nhận trên Cổng đăng ký kinh doanh quốc gia thì tình trạng của Công ty “bị khóa” – Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã thực hiện đề nghị cưỡng chế của cơ quan Hải quan.

Qua xem xét hồ sơ nợ thuế của Công ty TNHH Sản xuất túi xốp Hoàn Cầu, Cục Hải quan TPHCM nhận định, hồ sơ nợ thuế của công ty này đã quá hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, các biện pháp cưỡng chế theo quy định của Luật Quản lý thuế đã thực hiện được biện pháp cưỡng chế dừng thủ tục hải quan, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng vẫn chưa thu hồi được nợ thuế. Các biện pháp còn lại đã xác minh thông tin nhưng không có thông tin hoặc có thông tin nhưng không có điều kiện để thực hiện.

Căn cứ Khoản 3 Điều 85 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định trường hợp được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, Cục Hải quan TPHCM cho biết, trường hợp nợ thuế nêu trên đáp ứng điều kiện xóa nợ theo quy định. Hiện Cục Hải quan TPHCM báo cáo Tổng cục Hải quan xem xét, trình Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ xem xét xóa số nợ thuế này.

Lê Thu