Cục Hải quan Long An: Chặng đường 30 năm phát triển

14:39 | 18/05/2019

(HQ Online) - Được thành lập từ ngày 19/5/1989, sau 30 năm xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Long An đã có sự trưởng thành vượt bậc với những thành tích rất đáng ghi nhận về công tác thu ngân sách, chống thất thu, xây dựng lực lượng...    

cuc hai quan long an chang duong 30 nam phat trien 104951 Cục Hải quan Long An: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
cuc hai quan long an chang duong 30 nam phat trien 104951 Cục Hải quan Long An: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp
cuc hai quan long an chang duong 30 nam phat trien 104951 Cục Hải quan Long An, Bình Định triển khai nhiệm vụ năm 2015
cuc hai quan long an chang duong 30 nam phat trien 104951 Cục Hải quan Long An, Quảng Nam triển khai công tác năm 2014
cuc hai quan long an chang duong 30 nam phat trien 104951
Cục Hải quan Long An đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2017.

Thủa ban đầu gian khó

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Long An Nguyễn Văn Khánh nhớ lại: Những ngày đầu thành lập Cục Hải quan Long An là khoảng thời gian vô cùng khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Cả đơn vị lúc đó chỉ có 25 biên chế với 2 Phòng tham mưu gồm: Phòng Tổ chức hành chính quản trị và Phòng Tổng hợp nghiệp vụ, 2 đơn vị trực thuộc là Đội Kiểm soát Hải quan cơ động và Đội Kiểm soát Hải quan Bình Hiệp. Cán bộ, công chức của đơn vị hầu hết là cán bộ chuyển ngành, chưa được đào tạo bài bản, thiếu kinh nghiệm trong quản lý Nhà nước về Hải quan. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, điều kiện làm việc còn nhiều thiếu thốn. Nơi làm việc ban đầu của Hải quan Long An là 2 phòng mượn tạm của Cục Thuế, còn 2 Đội Kiểm soát thì mượn tạm một phần trụ sở của Công ty Thương nghiệp Tổng hợp huyện Mộc Hóa để ở và làm việc. Tại khu vực biên giới, nơi làm việc của Hải quan Long An là những căn chòi lá tạm bợ, không có điện sinh hoạt. Mùa khô thiếu nước ngọt trầm trọng, mùa mưa đến đường đất sình lầy, giao thông cách trở, cán bộ chiến sỹ nhiều khi phải vượt sông, băng đồng để tìm thức ăn, nước uống cho đơn vị...

Tuy chặng đường đầu đầy khó khăn, vất vả nhưng cán bộ chiến sỹ Cục Hải quan Long An đã luôn nỗ lực vượt qua gian khổ, khẳng định vị trí vai trò của ngành với sự phát triển kinh tế địa phương, góp phần ngăn chặn buôn lậu, đảm bảo an ninh trật tự an toàn biên giới, hoàn thành chỉ tiêu thu nộp ngân sách nhà nước. Trong 10 năm đầu thành lập, Cục Hải quan Long An đã làm thủ tục cho 1 lượng hàng hóa XNK trị giá khoảng 970 triệu USD, hàng hóa XNK qua biên giới đất liền trị giá trên 300 tỷ đồng, thu nộp ngân sách trên 500 tỷ đồng.

Tiến bước mạnh mẽ

Từ năm 2000 trở lại đây, Cục Hải quan Long An tiếp tục vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với toàn ngành, Cục Hải quan Long An đã từng bước đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao trách nhiệm và tính chủ động của công chức hải quan, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về Hải quan trên địa bàn quản lý. Từ khi áp dụng phương thức khai báo từ xa đến Hải quan điện tử và triển khai áp dụng Hệ thống thông quan tự động, thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia, tập thể cán bộ lãnh đạo, công chức Cục Hải quan Long An luôn ý thức, nỗ lực triển khai, đảm bảo thực hiện được thông suốt, hiệu quả, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho hoạt động XNK được cộng đồng DN trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài và chính quyền địa phương đánh giá cao. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ DN được Cục Hải quan Long An hết sức quan tâm, chú trọng và ngày càng đi vào chiều sâu. Luôn chú trọng việc xây dựng quan hệ đối tác hải quan – doanh nghiệp với nhiều biện pháp, chương trình hiệu quả, được cộng đồng DN đồng tình ủng hộ.

Với những nỗ lực trong cải cách hiện đại hóa, hỗ trợ DN của Cục Hải quan Long An, số lượng DN đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh XNK trên địa bàn đơn vị quản lý đã tăng lên rõ rệt, nhất là giai đoạn 15 năm gần đây. Nếu như năm 2004, mới chỉ có 138 DN làm thủ tục tại Cục Hải quan Long An thì đến tháng 4/2019, đã có trên 1.600 DN đến làm thủ tục; tương ứng số tờ khai tăng từ trên 14.300 năm 2004 lên 436.000 tờ khai trong năm 2018; kim ngạch XNK từ 329 triệu USD năm 2004 tăng lên 14,6 tỷ USD trong năm 2018. Chỉ trong vòng 15 năm, số DN tăng trên 11,5 lần; số tờ khai tăng trên 30 lần (hiện đứng vị trí thứ 7/35 đơn vị hải quan toàn quốc), kim ngạch XNK tăng trên 44 lần trong khi số lượng cán bộ công chức tăng không đáng kể với 126 biên chế/155 công chức và người lao động. Điều này cho thấy sự nỗ lực vượt bậc của Cục Hải quan Long An trong thời gian qua.

Một trong những thành tích nổi bật của Cục Hải quan Long An phải kể đến công tác thu ngân sách. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng, suy thoái kinh tế, lộ trình cắt giảm thuế quan theo cam kết của Chính phủ Việt Nam với các nước, với đặc điểm 80% DN trên địa bàn quản lý là DN gia công, sản xuất XK, việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao hằng năm luôn là một áp lực lớn đối với Cục Hải quan Long An. Mặc dù vậy, trong những năm qua, đơn vị luôn đảm bảo thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào ngân sách nhà nước. Kết quả thu ngân sách năm sau luôn cao hơn năm trước với sự tăng trưởng vượt bậc. Từ một đơn vị có số thu thấp, Cục Hải quan Long An đã vươn lên trở thành 1 trong 2 đơn vị có số thu nộp ngân sách cao nhất khu vực ĐBSCL, với mức tăng trưởng số thu từ 15-20%/năm. Năm 2015, số thu của Cục Hải quan Long An đã cán mốc 2.000 tỷ đồng. Liên tục từ đó đến nay số thu của đơn vị luôn đạt mức tăng trưởng cao. Tính đến năm 2018, số thu của đơn vị đạt 2.700 tỷ đồng, tăng 35 lần so với năm 2014.

Cùng với công tác thu ngân sách, công tác chống thất thu của Cục Hải quan Long An cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua công tác kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, Cục Hải quan Long An đã kịp thời phát hiện nhiều vụ vi phạm với số thuế truy thu và phạt lên tới hàng chục tỉ đồng/vụ. Đặc biệt, năm 2018, Cục Hải quan Long An được coi là một điển hình trong toàn ngành về công tác thanh tra thuế khi chỉ thanh tra 6 DN đã thu về gần 47 tỷ đồng tiền thuế, tiền phạt vi phạm hành chính, vượt 12 lần so với kiểm tra chuyên ngành năm 2017...

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Cục Hải quan Long An đã có nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng lực lượng, xây dựng được tập thể có kỷ cương, kỷ luật, nội bộ đoàn kết, thống nhất. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Cục luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ mọi mặt cho cán bộ, công chức. Từ 25 biên chế những ngày đầu thành lập, toàn Cục hiện có 126 biên chế và 26 hợp đồng lao động làm việc tại 12 đơn vị thuộc và trực thuộc. Trong đó, có 28 Thạc sỹ, chiếm 22% tổng biên chế, 91 công chức có trình độ Đại học, chiếm 72%; Cao đẳng và trung cấp chiếm 6%. Đây là nguồn lực quan trọng, đảm bảo cho sự thành công trong việc thực hiện các nhiệm vụ công tác trọng tâm của Cục, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan.

Trải qua chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành, nhiều tập thể, cá nhân Cục Hải quan Long An đã được vinh dự nhận nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng, Cờ thi đua của Bộ Tài chính, Bằng khen của UBND tỉnh, của Bộ Tài chính…. Trong đó, 2 cá nhân và 3 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2013, Đảng bộ Cục Hải quan Long An được Tỉnh ủy tỉnh Long An tặng Bằng khen do đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (từ 2008 đến 2012). Hàng năm, các tổ chức đoàn thể đều đạt trong sạch vững mạnh, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, Cục Hải quan Long An đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vào năm 2017. Đây là một minh chứng cho sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức và người lao động của Cục Hải quan Long An trong suốt những năm qua. Những bước tiến mạnh mẽ cả về chất và lượng trong 30 năm qua sẽ là tiền đề để Cục Hải quan Long An tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong những năm sắp tới.

Bảng vàng thành tích của Cục Hải quan Long An

- Huân chương Lao động hạng Nhì: năm 2017.

- Huân chương Lao động hạng Ba: năm 2012.

- Bằng khen Thủ tướng Chính phủ: năm 2010.

- Cờ thi đua của UBND tỉnh Long An: năm 2017.

- Cờ thi đua của Bộ Tài chính: năm 2013, 2016, 2017.

- Bằng khen Bộ Tài chính: năm 2004, 2005, 2006, 2009, 2010, 2012, 2014.

- Bằng khen UBND tỉnh Long An: năm 2005, 2018.

- Bằng khen Ban chỉ đạo 127TW: năm 2012.

- Tập thể Lao động xuất sắc liên tục từ năm 2007 đến năm 2017.

Nguyễn Huế