Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) trầm lắng vì dịch Covid-19
![]() | Khách nhập cảnh, hàng hóa nhập khẩu vào Lào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phải cách ly 14 ngày |
Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tính đến hết ngày 15/4, đơn vị đã làm thủ tục cho 32.776 lượt phương tiện vận tải XNC, giảm 19,1% so với cùng kỳ năm 2019. Cũng tính đến hết ngày 15/4, tổng kim ngạch XNK đạt 61,43 triệu USD, giảm 10,1% so cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, kể từ ngày 30/3 đến nay, hầu như không phát sinh hoạt động XNK, XNC qua cửa khẩu do đó không phát sinh kim ngạch.
![]() |
Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vẫn bố trí cán bộ làm thủ tục cho các cá nhân, DN có nhu cầu. Ảnh: Thanh Hà (HQ Cầu Treo) |
Tuy nhiên, Hải quan Cầu Treo vẫn bố trí đầy đủ quân số làm việc theo quy định để kịp thời giải quyết thủ tục cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu làm tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 cũng như kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đại diện Chi cục Hải quan quốc tế Cầu Treo nhấn mạnh.
Được biết, ngày 20/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra công văn thông báo về việc Chính phủ Lào quyết định tăng cường các biện pháp ngăn chặn sự lây lan, kiểm soát và sẵn sàng mọi mặt để chống dịch Covid-19 thêm 14 ngày, đến hết ngày 3/5/2020.
Theo đó, các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu địa phương sẽ tiếp tục đóng hoàn toàn theo tinh thần Công hàm số 189/BNG.APA.2 ngày 3/4/2020 của Bộ Ngoại giao Lào gửi Đại sứ quán CHXHCN Việt Nam, tuyệt đối không cho phép bất cứ cá nhân nào XNC nước CHDCND Lào qua các cửa khẩu này, trừ phương tiện vận tải hàng hóa và XNC trong trường hợp khẩn cấp. Như vậy, từ nay đến hết ngày 3/5, công dân Việt Nam sẽ không được phép XC về Việt Nam trong thời gian nêu trên.
Vì vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đề nghị công dân Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào tiếp tục chấp hành nghiêm các quy định của các địa phương Lào về việc phòng chống dịch Covid-19, hạn chế đi lại, không tập trung đông người, không tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú cũng như tự ý đến các cửa khẩu để tìm cách XC về Việt Nam. Bình tĩnh, không hành động theo tâm lý đám đông, không phát tán, đưa tin, chia sẻ những thông tin chưa chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang trong cộng đồng. Tiếp tục chủ động theo dõi, cập nhật các diễn biến, tình hình dịch Covid-19 tại địa phương nơi mình sinh sống và kịp thời thông tin, trao đổi với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào để cập nhật thông tin chính thống về dịch Covid-19 tại Lào và để được hướng dẫn, hỗ trợ khi cần thiết.
Trước đó, Chính phủ Lào cũng cho dừng các hoạt động XNC đối với người tại các cửa khẩu quốc tế trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 30/3/2020 đến ngày 19/4/2020.
Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết thêm, ngày 19/3, khi cơ quan chức năng Lào thông báo, người, phương tiện, hàng hóa nhập vào Lào qua cửa khẩu Cầu Treo- Nậm Phao sẽ bị cách ly 14 ngày. Vì vậy, tại đơn vị đã phát sinh vướng mắc liên quan đến phương tiện tạm nhập mang BKS Lào chưa làm thủ tục XC sang Lào và phương tiện mang BKS Việt Nam chưa làm thủ tục NC về Việt Nam trong thời gian thực hiện các văn bản cách ly của hai nước, nếu quá thời hạn TNTX sẽ xử lý như thế nào? Trước vấn đề trên, đơn vị đã kịp thời báo cáo để Cục Hải quan Hà Tĩnh xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục Hải quan. Ngày 1/4, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn, việc thực hiện quy định về cách ly tập trung của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 không phải là biện pháp hạn chế, tạm dừng nhập cảnh vào Việt Nam đối với công dân Việt Nam hoặc nhập cảnh vào Lào đối với công dân Lào. Theo đó, đối với trường hợp người điều khiển phương tiện phải cách ly tập trung theo quy định về y tế, thời gian cách ly của người điều khiển phương tiện là lý do khách quan chính đáng, bất khả kháng, thuộc trường hợp được phép gia hạn và không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. |
Tin liên quan

Hoạt động XNK qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh): Bao giờ hết khó?
09:40 | 30/08/2024 Hải quan

Ngăn buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
15:04 | 11/01/2024 Hồ sơ

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 30 thành công tốt đẹp
11:20 | 14/11/2023 Tài chính

Hải quan khu vực III tổ chức các hoạt động tri ân trên đất thiêng Quảng Trị
07:37 | 27/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI tặng quà gia đình chính sách ở Cao Bằng
07:00 | 27/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VII tổ chức các hoạt động tri ân nhân dịp 27/7
16:55 | 26/07/2025 Hải quan

Hải quan tổ chức hội thảo về xuất xứ hàng hoá
12:09 | 26/07/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Xa Mát: Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu
10:12 | 26/07/2025 Hải quan

Hải quan Móng Cái gặp mặt thăm hỏi công chức là thương binh, con liệt sĩ dịp 27/7
09:58 | 26/07/2025 Hải quan

Hải quan Nậm Cắn tham gia giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau lũ
07:41 | 26/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực IV tổ chức các hoạt động tri ân tại Hưng Yên, Ninh Bình
16:04 | 25/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI dâng hương tưởng niệm, tri ân các gia đình thân nhân liệt sỹ
14:04 | 25/07/2025 Hải quan

Hải quan khu vực XVI tri ân các gia đình chính sách
11:27 | 25/07/2025 Hải quan

Hợp tác quốc tế góp phần quan trọng để hiện đại hóa hải quan
10:55 | 25/07/2025 Hải quan

Hải quan Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp 27/7
09:44 | 25/07/2025 Hải quan

Hải quan triển khai nhiều giải pháp siết chặt kỷ luật, kỷ cương
09:42 | 25/07/2025 Hải quan
Tin mới

Tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính thuế khi chuyển sang mô hình chính quyền 2 cấp

Các dấu hiệu nhận biết sớm thịt lợn bị nhiễm dịch tả

Nhiều thách thức xuất khẩu nửa cuối năm

Thu nội địa trên địa bàn Quảng Ninh đạt 21.056 tỷ đồng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics