Cú hích cho thị trường trái phiếu xanh Việt Nam

09:35 | 05/08/2022

(HQ Online) - Việc lô trái phiếu xanh đầu tiên được phát hành thành công tại thị trường Việt Nam là cú hích lớn đối với thị trường trái phiếu xanh và tương lai phát triển bền vững của ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thăng trầm nửa đầu năm
Nhiều nước ASEAN “chạy đua” phát hành trái phiếu xanh
Cú hích cho thị trường trái phiếu xanh Việt Nam
Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong vòng 12 tháng gần đây

Thống kê của FiinRatings dựa trên số liệu thu thập trên HNX (Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội) cho thấy, trong tháng 7/2022, quy mô giá trị phát hành trái phiếu sụt giảm mạnh, với giá trị phát hành chỉ ở mức gần 22.000 tỷ đồng, giảm lần lượt 65% so với cùng kỳ năm 2021 và 48% so với tháng trước đó.

Trong đó, 86% số đợt phát hành thuộc về các doanh nghiệp niêm yết, tăng 4% so với tháng trước, còn lại là 14% đợt phát hành từ các doanh nghiệp chưa niêm yết. Số liệu cập nhật đến hết tháng 7/2022 không ghi nhận có sự xuất hiện của các đợt phát hành ra công chúng.

Một điểm đặc biệt trong tháng 7/2022, thị trường trái phiếu doanh nghiệp ghi nhận lô trái phiếu xanh đầu tiên được phát hành tại thị trường Việt Nam của EVNFinance, số tiền thu về dự kiến sử dụng để tài trợ các dự án đạt điều kiện nêu trong Khung Trái phiếu xanh của EVNFinance, dựa trên nguyên tắc trái phiếu xanh của Hiệp hội Thị trường vốn quốc tế (ICMA).

FiinRatings đánh giá đây là cú hích lớn đối với thị trường trái phiếu xanh - vốn còn khiêm tốn và mới mẻ, và tương lai phát triển bền vững của ngành năng lượng tái tạo. Việc EVNFinance đi đầu huy động trái phiếu xanh sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tìm đến kênh vốn này nhiều hơn, đảm bảo nguồn vốn cần thiết để thực hiện các dự án hướng tới cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26).

Trong thời gian tới, FiinRatings cho rằng hoạt động trái phiếu xanh sẽ phát triển mạnh, cùng với đó là nhu cầu xác nhận các lô trái phiếu theo tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để có thể đảm bảo việc sử dụng vốn cho các mục tiêu phát triển bền vững. Với vai trò là đơn vị được ủy quyền xác nhận, hiện FiinRatings cũng đang làm việc với một số doanh nghiệp nhằm hỗ trợ họ nhận chứng chỉ trái phiếu xanh theo chuẩn quốc tế của Tổ chức Trái phiếu khí hậu (Climate Bonds Initiative) nhằm hướng tới nguồn vốn dài hạn từ các tổ chức quốc tế với chi phí vốn hợp lý.

Trước đó, một số doanh nghiệp Việt Nam cũng đã phát hành trái phiếu xanh trên thị trường quốc tế. Tiêu biểu như BIM Land thuộc BIM Group đã huy động thành công trái phiếu xanh 200 triệu USD trên thị trường quốc tế năm 2021, hay VinGroup đã tiên phong phát hành trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu trị giá 425 triệu USD.

Nguyễn Hiền