Covid-19 xâm nhập lò mổ làm tăng áp lực cung ứng thực phẩm cho TPHCM và nhiều tỉnh phía Nam
Giãn cách theo Chỉ thị 16 với 19 tỉnh, thành phía Nam | |
Doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối tăng cường cung ứng hàng hóa cho TPHCM |
Nhiều cơ sở giết mổ đã ghi nhận ca mắc Covid-19 dẫn tới phải giảm công suất hoặc tạm đóng cửa. |
Theo thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, nguồn cung thịt gia súc, gia cầm từ các cơ sở giết mổ trên địa bàn TPHCM đã giảm tới 60% do nhiều cơ sở giết mổ xuất hiện ca mắc Covid-19, phải tạm dừng hoạt động để khoanh vùng, xử lý khử khuẩn.
Tại nhà máy của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) đã phát hiện một số ca nhiễm Covid-19, dẫn tới công ty phải khoanh vùng các khu vực có ca nhiễm để thực hiện khử khuẩn. Đại diện Vissan cho biết, điều này khiến cho lượng thịt lợn tươi sống cung ứng ra thị trường của Vissan sụt giảm khoảng 200 con/ngày, chỉ còn 500-600 con/ngày. Công ty cũng buộc phải ngưng cung cấp mặt hàng chủng loại, hàng đóng khay để tập trung vào mặt hàng thịt heo mảnh.
Ghi nhận của Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (Tổng công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy, tại 19 tỉnh, thành đã có một số nhà máy, cơ sở chế biến và giết mổ đang tạm dừng sản xuất do không đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ hoặc không đủ công nhân do phong tỏa.
Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc thực hiện "3 tại chỗ" của các cơ sở giết mổ, cơ sở chế biến gặp nhiều khó khăn hơn so với các đơn vị sản xuất khác. Do mặt bằng nhỏ, lại thường xuyên ẩm ướt, nên không đủ điều kiện vệ sinh để cho người lao động ăn, ngủ, sinh hoạt tại cơ sở.
Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, hiện có 9/10 cơ sở giết mổ gia cầm trên địa bàn đã đóng cửa. Chỉ còn lại cơ sở của Công ty TNHH San Hà hoạt động nhưng công suất cũng giảm chỉ còn khoảng 2/3 so với trước. Cùng với đó, tất cả các cơ sở giết mổ lợn, trâu bò đều giảm công suất xuống chỉ còn 10-20% so với trước dịch.
Theo bà Khanh, trước đây, phần lớn công suất của các cơ sở giết mổ dành để cung ứng cho thị trường TPHCM thông qua chợ đầu mối và chợ truyền thống. Việc đóng cửa các chợ đầu mối và hàng loạt chợ truyền thống khiến đầu ra của các cơ sở giết mổ bị thu hẹp, cùng với việc không đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ”, dẫn tới phải tạm đóng cửa.
Tương tự, nhiều cơ sở giết mổ tại Cần Thơ cũng đã tạm dừng hoạt động do không bố trí được “3 tại chỗ” hoặc có ca mắc Covid-19. Hiện Cần Thơ cũng đang rơi vào tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn và thịt gia cầm dù đàn lợn và đàn gia cầm thương phẩm không thiếu.
Tình hình của các cơ sở giết mổ không chỉ gây khó khăn cho việc cung ứng thực phẩm cho TPHCM và các tỉnh, tại các cơ sở chăn nuôi, việc đầu ra bị ách tắc cũng đang tạo áp lực khiến cho giá cả giảm mạnh. Tại các tỉnh Đông Nam bộ, giá gà thịt công nghiệp tại trại đã giảm 2.000-2.500 đồng/kg, chỉ còn 9.000 đồng/kg, gà lông màu cũng giảm 3.000-4.000 đồng/kg, xuống còn 29.000-31.000 đồng/kg.
Đối với những trại lợn có hệ thống lò mổ thu mua trước đây (mối quen cũ) bị đóng cửa do Covid-19, nay buộc phải bán cho lò mổ khác thì bị ép giá còn 50.000 – 51.000 đồng/kg.
Trước thực tế trên, Tổ công tác 970 đã yêu cầu Sở Y tế các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ tạo điệu kiện để các cơ sở chế biến, giết mổ sớm hoạt động trở lại, hỗ trợ phun thuốc khử trùng tiêu độc thường xuyên. Tổ công tác cũng đề nghị các địa phương cho phép các cơ sở cơ sở giết mổ chỉ áp dụng các điều kiện như trang bị bảo hộ an toàn, khai báo y tế, đo thân nhiệt…, không nhất thiết phải thực hiện "3 tại chỗ" vì điều kiện không gian thường không đảm bảo.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có công suất giết mổ lớn như CP Food, Massan cần chuẩn bị phương án tăng công suất giết mổ, đáp ứng nhu cầu các vùng lân cận nếu dịch Covid-19 tiếp tục.
Ông Trần Thanh Nam cũng đề nghị ưu tiên tiêm vắc xin và tổ chức test nhanh tại các cơ sở chế biến, giết mổ thay vì phải tới bệnh viện để xét nghiệm, làm mất nhiều thời gian và gia tăng rủi ro lây nhiễm.
Tin liên quan
Phát triển bền vững trong sản xuất thực phẩm và nông sản
16:43 | 16/04/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Kiểm soát chặt việc kinh doanh thực phẩm qua thương mại điện tử
16:50 | 13/04/2024 An ninh XNK
Tạm giữ trên 2 tấn nội tạng nghi nhập lậu
20:10 | 10/04/2024 An ninh XNK
Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 25/4: Mức giảm sâu nhất 730 đồng/lít
15:39 | 25/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Xây dựng Việt Nam thành tháp nhân lực toàn cầu để thu hút đầu tư về công nghiệp bán dẫn
23:19 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tìm hướng đi bền vững cho sản phẩm tái chế
07:53 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chương trình THPT kết hợp học nghề: Hướng phân luồng phù hợp thị trường lao động
07:49 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật thuế GTGT (sửa đổi)
20:49 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
TP Hồ Chí Minh thu hút Kiều hối phát triển hạ tầng
16:45 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện cao điểm mùa khô và cả năm 2024
16:42 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chuyên gia IMF: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài
08:56 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
“Lạc nhịp” hàng không-du lịch
07:45 | 23/04/2024 Người quan sát
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Cửa khẩu thông minh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
18:06 | 22/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Hà Nội triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VneID
10:15 | 22/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định công bố quy hoạch tỉnh Lạng Sơn
19:58 | 21/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tiếp tục cảnh báo tình trạng mạo danh người của cơ quan BHXH nhằm lừa đảo người dân
11:21 | 21/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Quản lý dòng tiền từ hợp tác giữa ngân hàng và cơ quan Hải quan, Thuế
Khơi thông dòng chảy pháp luật, nhưng điều kiện kinh doanh vẫn tạo rào cản
Vì sao hơn 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ ở Trung Quốc?
Nghệ An: Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển 1 bánh heroin và 1.600 viên ma túy
ĐHĐCĐ SHB: Mục tiêu lợi nhuận tăng 22%, chia cổ tức 5% tiền mặt và 11% cổ phiếu
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics