COVID-19 khác gì với cảm cúm thông thường hoặc cảm lạnh?

11:34 | 15/02/2020

(HQ Online) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, những người bị nhiễm vi rút COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Mặc dù có nhiều triệu chứng giống nhau nhưng chúng lại do các loại vi rút khác nhau gây ra. Chính do sự giống nhau này nên rất khó để có thể chẩn đoán bệnh nếu chỉ dựa vào các triệu chứng. Vì vậy, để xác định các ca nhiễm vi rút COVID-19 cần đến các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

covid 19 khac gi voi cam cum thong thuong hoac cam lanh

WHO luôn khuyến cáo những người bị ho dai dẳng, sốt và cảm thấy khó thở nên đi khám sớm. Bạn cũng nên kể cho nhân viên y tế biết nếu bạn có đi tới Hồ Bắc trong vòng 14 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện, hoặc nếu bạn đã có tiếp xúc gần với một người bị ốm và có những triệu chứng hô hấp.

Với lo ngại của nhiều người hiện nay về việc lây nhiễm COVID-19 qua khí dung, Tổ chức Y tế thế giới cho rằng, hiện một số người đang đánh đồng khí dung (aerosol) tức là lây truyền qua không khí. Các giọt bắn, tiếp xúc trực tiếp và truyền qua không khí là các cách truyền bệnh truyền nhiễm từ người sang người. Tuy nhiên, các giọt bắn có kích thước quá lớn và nặng nên không thể bay lơ lửng trong không khí trong thời gian dài, do đó hầu hết chúng bám vào các vật tiếp xúc trong khoảng cách gần.

Hiện tại, bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy vi rút COVID-19 lây lan qua tiếp xúc và giọt bắn. Chính quyền Trung Quốc đã làm rõ rằng không có bằng chứng cho thấy khí dung (aerosol) là đường truyền chính cho vi rút COVID-19.

“Đây là virus mới và chúng tôi đang tiếp tục theo dõi các đường lây truyền có thể’, đại diện Tổ chức Y tế thế giới thông tin.

Với các biện pháp giảm lây nhiễm, theo WHO, người dân có thể tự bảo vệ mình thông qua các biện pháp dưới đây:

Nếu sống ở khu vực có dịch ở Trung Quốc hay trở về từ vùng dịch, bạn hãy lưu ý những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh và giữ gìn sức khỏe bằng những cách sau:

Duy trì khoảng cách giao tiếp từ 1 - 2 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người đang ho, hắt hơi và bị sốt

Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng

Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc với xà phòng và nước

Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm và kể cho nhân viên y tế biết chi tiết trước đó bạn đã đi những đâu.

Nếu không sống hoặc không đến các vùng dịch bệnh ở Trung Quốc và không tiếp xúc với những người bị ảnh hưởng, hãy lưu ý thông tin mới nhất và chỉ cần và giữ gìn sức khỏe bằng những cách sau:

Bảo đảm chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm thông thường

Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn

Đến 6 giờ 30, ngày 15/2/2020, thế giới ghi nhận 66.887 ca mắc COVID-19, trong đó tại Trung Quốc đại lục: 66.279; tổng số trường hợp tử vong: 1.523, trong đó Trung Quốc đại lục 1.520.

Tại Việt Nam, hiện có 16 trường hợp mắc, trong đó 7 trường hợp điều trị khỏi còn lại 9 ca đang tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế.

D.Ngân