Công tác tham mưu phát huy hiệu quả trong đấu tranh chống gian lận xuất xứ

07:45 | 02/05/2021

(HQ Online) - Việc tham mưu, đề xuất các giải pháp kịp thời đóng vai trò quan trọng để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước ngoài lợi dụng trung chuyển qua Việt Nam gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam, chuyển tải bất hợp pháp để xuất khẩu hoặc tiêu thụ tại thị trường nội địa gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

TPHCM tăng cường tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại
Tránh lợi dụng, gian lận Thuế GTGT
Chống gian lận xuất xứ: 15 nhóm hàng xuất khẩu trọng điểm vào tầm ngắm
Cục Giám sát quản lý về hải quan tập huấn cho các đơn vị trong Ngành triển khai chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về kiểm tra, xác định xuất xứ, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền SHTT, chuyển tải bất hợp pháp. 	Ảnh: N.LINH
Cục Giám sát quản lý về hải quan tập huấn cho các đơn vị trong Ngành triển khai chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về kiểm tra, xác định xuất xứ, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, xâm phạm quyền SHTT, chuyển tải bất hợp pháp. Ảnh: N.LINH

Quyết liệt đấu tranh

Những kết quả đạt được của Tổng cục Hải quan trong đấu tranh ngăn chặn gian lận xuất xứ có vai trò quan trọng của Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) khi đã chủ động, kịp thời nghiên cứu và tham mưu, đề xuất lãnh đạo các cấp triển khai các biện pháp đấu tranh.

Trong những nỗ lực đó, phải kể đến việc tham mưu, đề xuất hoàn thiện một loạt văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở pháp lý để thực hiện. Đặc biệt là việc đơn vị kịp thời tham mưu, đề xuất ban hành một loạt chỉ đạo, định hướng nghiệp vụ cho các đơn vị trong ngành triển khai.

Cục Giám sát quản lý về hải quan và các đơn vị của Tổng cục Hải quan đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành; đồng thời tham mưu, đề xuất sửa đổi chính sách còn bất cập, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa xuất nhập khẩu.

Trong quá trình đó, Cục Giám sát quản lý về hải quan đã trực tiếp tham gia xác minh nhiều vụ việc. Trong đó có phối hợp với hiệp hội, đơn vị có liên quan phân tích thông tin về các doanh nghiệp có rủi ro cao liên quan đến gian lận xuất xứ mặt hàng gỗ dán, ván xẻ, gỗ tròn. Kết quả đã xác định được danh sách các doanh nghiệp có nghi ngờ và chuyển Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Kiểm tra sau thông quan tiến hành kiểm tra, điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm. Cung cấp các thông tin liên quan đến việc nghi ngờ gian lận xuất xứ các mặt hàng đóng ghép trong kho ngoại quan tại Bình Dương cho Hải quan Hoa Kỳ để phối hợp xác định các vi phạm. Đồng thời chuyển Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Cục Hải quan Long An thực hiện kiểm tra, xác định hành vi vi phạm xuất xứ hàng hóa. Kết quả đã phát hiện một doanh nghiệp có vi phạm.

Bên cạnh đó, quá trình đấu tranh chống gian lận xuất xứ hàng hóa phát huy hiệu quả trong thời gian qua một phần là nhờ việc lập kế hoạch, thực hiện theo các chuyên đề, chuyên án để thực hiện kiểm tra, xác minh làm rõ theo ngành hàng, đối tượng cụ thể như thực hiện điều tra, xác minh làm rõ đối với mặt hàng gỗ dán, gỗ ván sàn; mặt hàng xe đạp, xe đạp điện nhập khẩu…

Góp phần ngăn chặn gian lận, tạo bình đẳng trong kinh doanh

Đặc biệt, việc hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh, ngăn chặn gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp cũng góp phần quan trọng vào hiệu quả đấu tranh thời gian qua. Cơ quan Hải quan đã chủ động sẵn sàng kết nối trao đổi thông tin với Hải quan các nước, cơ quan điều tra các nước để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp làm ăn chân chính, bảo vệ người tiêu dùng. Hợp tác với Cơ quan phòng chống gian lận châu Âu (OLAF) để phối hợp điều tra, xác minh các hành vi gian lận liên quan đến xuất xứ đối với một số mặt hàng như tấm pin năng lượng mặt trời, thép phủ sơn, tôm sú và tôm thẻ chân trắng, xe đạp, xe đạp điện, tế bào quang điện… Riêng đối với Hoa Kỳ, Hải quan Việt Nam đã đề nghị Hải quan Hoa Kỳ xác minh, điều tra 2 vụ việc liên quan đến mặt hàng gỗ dán và đã tiến hành điều tra, xác minh, cung cấp thông tin liên quan đến 3 vụ việc nghi ngờ chuyển tải bất hợp pháp do Hải quan Hoa Kỳ yêu cầu.

Với một loạt biện pháp đấu tranh kịp thời, công tác đấu tranh chống gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa đã có sự chuyển biến rõ nét; nhiều thủ đoạn, hành vi gian lận đã bị phơi bày; các vụ việc phát hiện ngày càng nhiều và đã được xử lý nghiêm minh. Đến tháng 12/2020, toàn ngành Hải quan đã xử lý 138 vụ việc liên quan đến gian lận, giả mạo xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu và 52 vụ việc liên quan đến gian lận, giả mạo đối với hàng hóa xuất khẩu, toàn ngành Hải quan đã thu tổng trị giá số tiền thu lợi bất hợp pháp, xử phạt vi phạm hành chính và trị giá tang vật là 103 tỷ đồng.

Hiện nay, giai đoạn 3 của công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ hàng hóa đang được các đơn vị trong toàn Ngành triển khai, bám sát Kế hoạch đấu tranh chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp trong năm 2021 do Cục Giám sát quản lý về hải quan tham mưu lãnh đạo Tổng cục Hải quan ban hành. Trong đó, với việc rà soát, phân tích thông tin xây dựng đối tượng, nhóm mặt hàng xuất khẩu trọng điểm góp phần tạo tiền đề để mang lại hiệu quả trong công tác quản lý, góp phần đấu tranh chống hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ Việt Nam gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Với những thành tích đạt được, mới đây Chủ tịch nước ban hành Quyết định 355/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho tập thể Cục Giám sát quản lý về hải quan và Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn vì lập chiến công xuất sắc trong việc chủ trì phát hiện, phối hợp điều tra, xác minh làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật về gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa của một số doanh nghiệp, góp phần ngăn chặn các hành vi gian lận, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

2 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Trưởng phòng Phòng Xuất xứ hàng hóa và Sở hữu trí tuệ Hoàng Thị Thủy và Phó Trưởng phòng Phòng Xuất xứ hàng hóa và Sở hữu trí tuệ Nguyễn Phạm Như Hà vì thành tích trong công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa.

N.Linh