Công khai giá thiết bị y tế: Nỗ lực minh bạch thị trường

19:02 | 19/11/2020

(HQ Online) - Với tốc độ phát triển có thể nói là “thần tốc”, lĩnh vực kinh doanh thiết bị y tế từ lâu đã trở thành mảng nội dung quan trọng đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước liên quan phải có cơ chế kiểm soát để minh bạch thị trường.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Công khai mọi dịch vụ công ngành Y tế
Điều kiện nào để được áp dụng thuế GTGT 5% đối với thiết bị chuyên dùng trong y tế NK?
“Thanh kiếm" xử lý nạn tăng giá thuốc, thiết bị y tế bất hợp lý

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tết, thời gian qua thị trường thiết bị y tế (TBYT) đã có sự tăng trưởng rất nhanh cả số lượng, chủng loại lẫn giá trị kinh tế.

Công khai giá thiết bị y tế: Nỗ lực minh bạch thị trường
Lãnh đạo Bộ Y tế bấm nút khai trương Cổng thông tin công khai giá.

Nếu như như năm 2010, trị giá tổng vốn đầu tư TBYT ước tính chỉ khoảng 515 triệu USD, tăng lên 950 triệu USD năm 2016 và 1,1 tỉ USD năm 2017; năm 2018 là 1,53 tỉ USD thì tới năm 2019 con số này đã đạt 1,680 tỉ USD.

Để quản lý được khối lượng, chủng loại TTYT lớn nêu trên đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 9/09/2020 Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin Công khai giá Trang thiết bị y tế để các đơn vị kinh doanh TBYT tại Việt Nam thực hiện công khai giá niêm yết TBYT, làm cơ sở cho các đơn vị, bệnh viện tham khảo khi lập kế hoạch đầu tư, mua sắm.

Sau đúng hai tháng thực hiện, tính đến 8h30 ngày 19/11/2020, tổng số TBYT đã công khai trên cổng công khai giá TBYT là: 16.659, trong đó, số thiết bị y tế đã công khai là 2.153; số vật tư y tế đã công khai là 11.758; số lượng trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro đã công khai là 2.748.

“Như vậy, đến nay tỉ lệ TBYT đã công khai giá chiếm khoảng 70%; vật tư y tế công khai giá chiếm tỉ lệ khoảng 60-70%; tỉ lệ này với trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro là 50%”, ông Nguyễn Minh Tuấn nêu.

Công khai giá thiết bị y tế: Nỗ lực minh bạch thị trường
Giá của thiết bị y tế được công khai trên cổng của Bộ Y tế.

Đặc biệt, để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của người dân về yêu cầu công khai, minh bạch của xã hội, theo ông Tuấn, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế sẽ quyết tâm thực hiện công khai giá TBYT, quyết liệt yêu cầu các hãng hoặc đơn vị được hãng uỷ quyền hợp lệ thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá theo quy định củ Luật giá.

"Trong giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ quá trình triển khai, Vụ sẽ cập nhật nâng cấp tính năng phần mềm và tham mưu ban hành các văn bản pháp quy để hệ thống này trở thành một kênh tra cứu chính thức và giá trong lĩnh vực TBY, giúp cho thị trường TBYT ngày càng minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh lành mạnh", Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết thêm.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Minh Tuấn, để minh bạch thị trường trị giá hàng tỉ USD này Bộ Y tế đã xây dựng hệ thống phần mềm hỗ trợ việc công khai giá, DN sẽ đăng ký và được cấp tài khoản để tự thực hiện và chịu trách nhiệm quản lý các thông tin đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế.

Việc xây dựng, quản lý phương án công khai giá tham khảo trên cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp cập nhật. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên cổng điện tử của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, để thực hiện quản lý TBYT theo lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, cơ quan này đã tham mưu trình Chính Phủ ban hành hai Nghị định quan trọng trong quản lý TBYT là Nghị định 36/2016/NĐ-CP và Nghị định 169/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, để hạn chế những tiêu cực có thể phát sinh trong công tác đấu thầu TBYT, theo ông Tuấn, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 quy định một số nội dung về đầu thầu TBYT để giúp các đơn vị thực hiện đấu thầu, mua sắm TBYT, tránh việc mua bán lòng vòng, nâng khống giá bán.

Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn khẳng định, để thực hiện tốt nhiệm vụ công khai minh bạch giá TBYT, ngoài sự tích cực, nỗ lực của cơ quan quản lý, cần có sự tham gia tích cực, vào cuộc của các bên, trong đó có vai trò của bốn nhà.

Đó là nhà cung cấp: Có trách nhiệm công khai giá và các thông tin liên quan của các trang thiết bị y tế mình kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu; đảm bảo giá cả và chất lượng như cam kết.

Nhà sử dụng: Các đơn vị, bệnh viện, cơ sở y tế có trách nhiệm tham khảo, xác định nhu cầu đầu tư mua sắm phù hợp với yêu cầu chuyên môn, kinh phí và khả năng khai thác, quản lý sử dụng của đơn vị; đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Người dân, người bệnh: Thực hiện quyền giám sát và phản ánh kịp thời các thông tin, sự việc về chất lượng, giá cả, dịch vụ không phù hợp với công bố; thực hiện tốt phương châm là nhà tiêu dùng thông minh, hiểu biết dựa trên cơ sở các thông tin đã được cung cấp công khai, minh bạch.

Nhà quản lý: Có trách nhiệm chỉ đạo, quản lý Cổng công khai y tế theo từng lĩnh vực được phân công, đảm bảo sự đầy đủ, chính xác, tin cây của thông tin công khai và xử lý, chấn chỉnh các vi phạm, phản ảnh của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực mình quản lý.

Với những việc đã triển khai thời gian qua, lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế kỳ vọng sẽ kiểm soát tốt thị trường kinh doanh TBYT đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở y tế và kỳ vọng của người dân.

TBYT được phân chia cụ thể thành 3 nhóm chính:

Nhóm Thiết bị y tế: gồm 14 nhóm với hơn 200 tên chung về thiết bị y tế

Nhóm Vật tư y tế: gồm 10 nhóm với hơn 11.000 tên vật tư y tế căn cứ theo quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BYT về danh mục vật tư y tế thanh toán bảo hiểm y tế

Nhóm trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro (IVD): gồm 16 nhóm với hơn 3.000 tên chung về IVD căn cứ theo quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BYT về dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm

D.Ngân