Facebook Twitter youtube Tiktok

“Công bộc là phục vụ chứ không phải quát nạt dân”

Nghị định này, sẽ làm cho cán bộ có ý thức hơn, kể cả những người khi đã đã nghỉ hưu, để họ có trách nhiệm hơn và không có khái niệm “hạ cánh an toàn”.

Đi 4 lần đến bộ phận một cửa để làm giấy khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi do công chức bộ phận một cửa liên tục yêu cầu bổ sung sổ Hộ khẩu, Giấy kết hôn. Sau khi chi 200.000 đồng, người dân mới được nhận kết quả. Hay lùm xùm trong việc cấp giấy chứng tử cho người đã chết nhưng chỉ vì không chịu "lót tay "nên bị cán bộ, bộ phận một cửa gây khó dễ. Đó là những câu chuyện gây bức xúc trong nhân dân làm xấu đi hình ảnh cán bộ, công chức.

Để chấn chỉnh tình trạng này mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 112/2020 về việc xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức. Vậy khi Nghị định được ban hành có là công cụ hữu hiệu để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Về vấn đề này, Phóng viên VOV trao đổi với Tiến sĩ Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Thưa bà, thời gian qua các cấp, các ngành, các địa phương đều cố gắng làm trong sạch, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Với những nỗ lực đó, bà nhìn nhận như thế nào về đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay?

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Bộ Chính trị, Trung ương, thông qua các cấp của địa phương, đạo đức công vụ của các cán bộ, công chức đã được nâng lên một bước. Trước hết, từ cách tổ chức, từ nhiều cửa, nhiều khóa vào một cửa, một khóa. Qua đó, thể hiện việc cố gắng cải cách thủ tục về mặt hình thức và điều kiện để cho các cán bộ làm việc ở một cửa rõ nhiệm vụ, chức năng của mình.

Về mặt hình thức, khi dân đến, tiếng chào đã nhẹ nhàng, lễ phép hơn hay tiếp xúc, đã có phân loại từng khu vực, và tiếp xúc như nào. Ở một số cơ cở, tôi thấy công khai những nội dung, lộ trình, thời gian và cá nhân ai là người tiếp. Thông qua những cái đó, tôi nhận thấy đã bắt đầu có những tiến bộ và thực tế việc này cũng đã cải thiện được chất lượng làm việc các cơ, quan nhất là hành chính các cấp từ cơ sở đến trung ương.

Nhưng để đánh giá được thực sự, tôi cho rằng phải có đánh giá kỹ hơn về mặt định lượng. Ví dụ như, tỉnh này có bao nhiêu cơ sở làm tốt, tỉnh kia có bao nhiêu cơ sở làm tốt. Và trong tỉnh này, trong cơ chế một cửa đồng chí nào làm tốt, đồng chí nào làm chưa tốt,...Bởi, tôi thấy vẫn có tiếng eo sèo của dân, và nếu như ta chưa làm được việc đấy thì nên có sự đánh giá, phân loại. Sau đó, nên công bố, công khai đánh giá lên để cho dân biết. Từ đó, ta mới có thể có nhận định chính xác hơn.

Thưa bà, trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển đất nước, đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng được kiện toàn cả về số lượng và chất lượng. Khi phải đi làm thủ tục hành chính thì tôi thấy là có rất nhiều sự đổi khác từ cách tiếp dân và cách làm thủ tục. Bà có cảm nhận việc đó ở nơi bà sinh sống như thế nào?

Nhận xét đó hoàn toàn chính xác. Giai đoạn gần đây, thái độ tiếp dân của cán bộ làm ở cơ quan công quyền, từ cơ sở trở lên đã tốt hơn, đón tiếp dân nhiệt tình và có hướng dẫn dân chu đáo hơn trước.

Ví dụ, trước đây, khi ra phường, câu đầu tiên họ hỏi tôi là: Đi đâu, có việc gì, gặp ai?... Tuy nhiên, bây giờ thì khác hẳn, họ chào cô, chào chị,...rồi bác gặp ai, và có nội dung gì.... Tôi cho rằng, qua đây, thể hiện sự văn hóa công sở đã khá hơn trước.

Bởi, đây là câu chuyện hội nhập, cạnh tranh một cách bình đẳng trên sân chơi của thế giới. Và Việt Nam chúng ta đã ký cam kết với rất nhiều nước và văn hóa công sở không chỉ ảnh hưởng đến người Việt Nam còn ảnh hưởng đến chuyện đầu tư nước ngoài.

Nếu người nước ngoài đến làm việc với một thái độ niềm nở, sẽ hấp dẫn hơn, và họ sẽ đủ kiên kiên trì để theo đuổi công việc.Còn nếu như, chúng ta khó khăn quá thì đến lúc họ cũng chán. Qua đó, nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế

Dù công chức ở tất cả các ngành, các cấp từ Trung ương tới cơ sở đều cố gắng hoàn thiện nâng cao chất lượng, phục vụ nhân dân nhưng vẫn còn không ít người làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh các công bộc của dân. Qua đó, làm tổn hại đến niềm tin, cái nhìn của xã hội đối với người cán bộ, công chức. Bà có ý kiến như thế nào trước những vụ việc này?

Theo tôi, nguyên nhân còn nhiều hình ảnh công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu cho dân là do nhận thức. Trước đây, nền kinh tế của chúng ta là kế hoạch hóa, quan liêu, bao cấp, cầu nhiều hơn cung. Cho nên, công chức họ cho rằng, họ có quyền ban phát cho mọi người. Khi đến gặp công chức, người dân thường xin giấy giới thiệu, xin bằng lái xe, xin cấp giấy chứng nhận, đến xin nộp thuế,....tức là toàn đến xin. Vì vậy, họ cho rằng, họ có quyền ban phát, khi đã ngồi được vị trí đấy.

Nhưng bây giờ phải nói thật, phải thay đổi nhận thức tận gốc. Hiện, chúng ta đã chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Kinh tế thị trường là thị trường sẽ điều tiết. Tức là có cung có cầu, có người bán phải có người mua. Cán bộ, công chức chỉ là người cung cấp các dịch vụ, còn khách hàng là nhân dân, khách hàng là các tổ chức đến làm việc cho nên phải hiểu rằng, khi khách hàng là thượng đế thì thái độ của những người người công chức phải khác.

Mặt khác, Đảng ta quy định là “công bộc của dân”, vì dân đang đóng thuế nuôi công bộc, thì công bộc phục vụ thế nào, chứ không có chuyện đầy tớ lại quát ông chủ hoặc quát dân. Cho nên, chính vì vậy, tôi nghĩ, phải bắt đầu từ nhận thức, phải thay đổi nhận thức ta là công bộc của dân, ta phải phục vụ dân; ta là người bán hàng, phải phục vụ khách hàng và khách hàng là thượng đế,... Với một tâm niệm như vậy, tôi nghĩ chắc chắn sẽ thay đổi mọi chứ. Chứ còn có suy nghĩ, ta ngồi đây, ta có quyền ban phát, ta có quyền cho vì người ta đến xin thì không giải quyết được

Nhưng muốn thế thì phải có người giám sát cán bộ, công chức để xem họ có thay đổi không và nếu không thay đổi thì sẽ xử lý sao thì mới giải quyết được. Còn nếu, chỉ gọi là động viên không thì cũng sẽ rất khó.

Những hình ảnh bôi trơn đã làm xấu đi hình ảnh cán bộ công chức, thậm chí xấu đi hình ảnh của những cán bộ của Đảng và Nhà nước đúng không thưa bà?

Cái này là quá xấu, chứ không phải là xấu đi. Qua đây, không chỉ ảnh hưởng trong nước mà còn có cả khách quốc tế, hoặc những người thuộc đơn vị đầu tư ngoài họ coi thường mình. Cho nên, tôi cho rằng, chuyện này là phải trị tận gốc, trị đến nơi đến trốn. Mà muốn như thế thì các đồng chí đứng đầu các đơn vị, các tổ chức phải thật sự là người gương mẫu, trong sạch.

Có ý kiến cho rằng, có những cán bộ vi phạm có khuyết điểm đáng ra họ bị kỷ luật nhưng người có chức vụ, quyền hạn lại có biểu hiện như “cất nhắc”, “giơ cao đánh khẽ”,.. Thậm chí còn được luân chuyển lên một cái chức cao hơn. Vậy, bà có nhìn nhận gì về vấn đề này?

Hiện tượng này là có thật, và không phải là ít. Nhiều vùng, nhiều tỉnh, nhiều địa phương đưa ra hình thức kỷ luật lại không bị kỷ luật, chỉ bị phê bình, cảnh cáo xong lại luân chuyển. Thậm chí, còn ở vị trí khác cao hơn. Điều đó là có thật.

Và tôi nghĩ, đây là vấn đề, là trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm người bổ nhiệm người ấy. Đáng lẽ ra, ai là người ký luân chuyển, người ấy phải chịu trách nhiệm. Bởi, khi không đánh giá đúng thực chất, đạo đức của cán bộ là đã làm mất uy tín của Đảng, mất lòng tin của dân. Qua đây, gây hậu quả, tức là dân không tin thì sẽ ảnh hưởng đến công tác, chiến lược công tác. Cho nên tôi đề nghị quy định trách nhiệm người đứng đầu, ai ký luân chuyển, ai ký bổ nhiệm những người có khuyết điểm như thế thì phải phải chịu trách nhiệm với với Đảng với dân.

Mới đây nhất vào ngày 18/ 9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 112 đã đồng thời hướng dẫn kỷ luật cả 3 đối tượng là cán bộ, công chức và viên chức. Theo bà nhìn nhận nghị định này có đủ mạnh để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của chúng ta hiện nay hay không?.

Trước hết, tôi rất hoan nghênh các nội dung mới và có bổ sung của Nghị định này. Theo Quy định này, sẽ làm cho cán bộ có ý thức hơn, kể cả những người khi đã đã nghỉ hưu, để họ có trách nhiệm hơn trong quá trình họ còn đang làm việc chứ còn khái niệm “hạ cánh an toàn”.

Trước đây, rất nhiều hiện tượng, trước khi nghỉ thì bổ nhiệm bao nhiêu cán bộ không đủ tiêu chuẩn, cho tăng lương, ... Bây giờ, theo tôi hiện tượng đó đã hạn chế đi nhiều, nhưng đủ mạnh chưa thì tôi nghĩ là phải có qua thực tiễn thực hiện các Nghị định.

Trước đây, có những người khi về hưu thì thở phào nhẹ nhõm là mình không còn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình trước đây. Nghị định này ban hành thì những việc làm sai, kể cả sau khi nghỉ hưu vẫn phải chịu trách nhiệm. Theo bà, đây có phải là một bước tiến lớn?

Nội dung này rất tốt, làm cho cán bộ có ý thức, trách nhiệm hơn. Trước đây, chuẩn bị hạ cánh ta thường thấy có hiện tượng như báo chí vẫn nói “hoàng hôn trước nhiệm kỳ, cuối nhiệm kỳ”.

Trong những trường hợp này, có lẽ, một trong những biện pháp tốt nhất là phải minh bạch toàn bộ quy trình làm việc. Chỉ rõ ai làm tốt, ai không làm tốt, nếu không sẽ rất khó phân loại

Trong trường hợp này, tôi thấy, nội dung mới này rất tốt. Nhưng phải tổ chức thực hiện thế nào cho quyết liệt, bài bản, lâu dài chứ không chỉ được một giai đoạn đầu rồi chìm dần trong thực tiễn. Cho nên, tôi nghĩ phải liên tục có sự giám sát của trên và quyết liệt hơn.

Xin cảm ơn bà./.

Theo VOV
vov.vn

Tin liên quan

Nhiều công chức chưa hiểu mình là “công bộc của dân”

Nhiều công chức chưa hiểu mình là “công bộc của dân”

Nhiều công chức có cách ứng xử lệch chuẩn không phải vì trình độ học thức kém mà vì sự nhận thức, chưa hiểu mình là “công bộc của dân”...
Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

(HQ Online) - Theo UBND TP Hà Nội, việc đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2023 là cần thiết để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đảm bảo hoàn thành được chỉ tiêu. Tổng số dự án trình phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư tại kỳ họp HĐND TP là 33 dự án, trong đó có 3 dự án nhóm A, 30 dự án nhóm B, C.
Những kiến trúc giống... Tây

Những kiến trúc giống... Tây

(HQ Online) - Quá trình phát triển kinh tế, du lịch đang làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt đô thị các địa phương trên cả nước. Đặc biệt ở những địa phương coi du lịch là một trọng tâm phát triển. Tuy nhiên, trong sự phát triển mạnh mẽ ấy, có điểm đáng tiếc là những sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, nhà ở có kiến trúc rập khuôn, sao chép, nhang nhác nước ngoài, làm mất đi vẻ đặc sắc riêng, vốn có của mỗi địa phương, vùng miền.
Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

(HQ Online) - Tại kỳ họp thứ mười ba diễn ra ngày 22/9, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm và các phường thuộc quận Gia Lâm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam để hợp tác, đầu tư để cùng thắng, cùng có lợi, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

(HQ Online) - Trong kì điều hành giá xăng dầu ngày 21/9, giá các mặt hàng xăng, dầu đồng loạt tăng từ 142 đồng đến 877 đồng/lit.
Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ký Hiệp định trong khuôn khổ chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050

Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050

Thủ tướng khẳng định với sự đồng hành, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam phấn đấu giảm nhanh lượng phát thải khí nhà kính đến 43,5% vào năm 2030 và đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo hơn 70% vào 2050.
Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học đại học

Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học đại học

(HQ Online) - Qua xét tuyển đại học đợt 1 năm 2023, thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, hơn 120.000 thí sinh trúng tuyển đã từ chối cơ hội nhập học đại học. Đây là con số đáng suy nghĩ và cần có những phân tích thấu đáo.
Chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

(HQ Online) - Theo thông báo mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, BHXH TP Hà Nội đã khẩn trương giải quyết các chế độ mai táng phí và chế độ tuất đối theo quy định với người tham gia BHXH là nạn nhân trong vụ cháy.
Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương

Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương.
Cần phát hiện, khai thác hiệu quả những động lực tăng trưởng mới

Cần phát hiện, khai thác hiệu quả những động lực tăng trưởng mới

(HQ Online) - Theo đánh giá của các chuyên gia, muốn lấy lại đà phát triển nhanh và bền vững, cần tiếp tục bình ổn, lành mạnh hóa các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, xăng dầu… nhằm củng cố niềm tin nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Đồng thời phát huy, khai thác những động lực tăng trưởng mới góp phần phát triển nhanh, bền vững, bao trùm, nhằm đạt mục tiêu chiến lược đã đề ra.
TPHCM ưu tiên triển khai 5 dự án giao thông với tổng vốn hơn 40.000 tỷ đồng

TPHCM ưu tiên triển khai 5 dự án giao thông với tổng vốn hơn 40.000 tỷ đồng

(HQ Online) - Tại kỳ họp chuyên đề ngày 19/9, HĐND TPHCM khóa X đã thông qua tờ trình danh mục dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu được áp dụng loại hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) cần tập trung đầu tư trong giai đoạn 2023 - 2030.
Khơi thông nguồn lực, phát huy nội lực để khôi phục các động lực tăng trưởng

Khơi thông nguồn lực, phát huy nội lực để khôi phục các động lực tăng trưởng

(HQ Online) - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, từ thực tế vươn lên trong đại dịch khi đối diện với những khó khăn, thử thách khắc nghiệt, nền kinh tế cần tăng cường phát huy nội lực, vận dụng, khai thác hiệu quả ngoại lực để thích ứng và phát triển. Đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt đặc biệt trong bối cảnh, tình hình mới với nhiều biến động, rủi ro ngày càng gia tăng.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Trong thời gian qua, Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh cải cách hành chính, chủ động xúc tiến đầu tư, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu BV5491TS chở khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc về cảng Hải đội 301 để tiếp tục điều tra, xử lý.
Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng (Cục Hải quan Đà Nẵng) vừa tạm giữ lô hàng lậu 20 chiếc điện thoại iPhone 15 Promax cùng hộp và phụ kiện.
Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

Hà Nội: Bổ sung 4.200 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 là 4.200 tỷ đồng từ nguồn thưởng vượt thu năm 2022.
Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 8, tổng kim ngạch xuất khâu của nước ta sang Brazil đạt hơn 1,68 tỷ USD.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Hàng hóa thông quan giảm mạnh

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Hàng hóa thông quan giảm mạnh

Do tuyến đường từ cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đi Lào bị sạt lở từ đầu tháng 8 nên ...
Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang:  Khắc phục khó khăn, nỗ lực  thông quan hàng hóa

Hải quan cửa khẩu quốc tế Nam Giang: Khắc phục khó khăn, nỗ lực thông quan hàng hóa

Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang (Cục Hải ...
Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Trung bình mỗi ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giải quyết thủ tục thông quan cho 150-200 ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Mức giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý 3/2023 tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu ...
Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu đoàn công tác của ...
Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá qua hệ thống cảng biển TPHCM trong 9 tháng năm 2023 giảm hơn ...
Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Vùng Cảnh sát biển 3 tạm giữ tàu chở dầu DO không rõ nguồn gốc

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu BV5491TS chở khoảng 50.000 lít dầu ...
Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Hải quan Đà Nẵng bắt giữ lô hàng 20 chiếc Iphone 15 Promax nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng (Cục Hải quan Đà Nẵng) vừa tạm giữ ...
Nghệ An: Mật phục bắt đối tượng vận chuyển 26.000 viên ma túy tổng hợp

Nghệ An: Mật phục bắt đối tượng vận chuyển 26.000 viên ma túy tổng hợp

Công an tỉnh Nghệ An mới đây đã bắt giữ thành công 2 đối tượng vận chuyển, mua bán 26.000 ...
Cảnh sát biển bắt giữ hai tàu cá vận chuyển 260.000 lít dầu DO

Cảnh sát biển bắt giữ hai tàu cá vận chuyển 260.000 lít dầu DO

Đoàn Trinh sát số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vừa bắt giữ 2 tàu cá vỏ gỗ trên ...
Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Hàng giả tổn hại đến thương hiệu doanh nghiệp

Ngành công nghiệp sản xuất xe máy đang phải đối mặt với vấn nạn về hàng giả, hàng nhái, hàng ...
Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Dùng ô tô vận chuyển 800 kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, trên ô tô có 800 kg chân giò lợn không có hóa đơn chứng từ, ...
Sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” nổi bật với nhiều công trình nghiên cứu

Sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” nổi bật với nhiều công trình nghiên cứu

Nhiều bài viết, công trình nghiên cứu trong sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” đến ...
Tăng năng lực cạnh tranh xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể kết hợp cùng "ông lớn"

Tăng năng lực cạnh tranh xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể kết hợp cùng "ông lớn"

Những tháng cuối năm, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhiều cơ hội phục hồi. TS. Mạc Quốc ...
Phát huy vai trò báo chí cho mục tiêu Net Zero

Phát huy vai trò báo chí cho mục tiêu Net Zero

Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon (Green Media Hub) ra đời với mục ...
FPT Telecom đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

FPT Telecom đạt top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

FPT Telecom vinh dự đạt Top 10 doanh nghiệp cung cấp nội dung số và giải trí điện tử, và ...
Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt ...
Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng ở vị trí Top 1 về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê
Hải quan gặp vướng khi giải quyết thủ tục nhập khẩu 5 tấn hạt cần sa

Hải quan gặp vướng khi giải quyết thủ tục nhập khẩu 5 tấn hạt cần sa

Mặc dù cây cần sa là loại cây bị cấm trồng, nhưng chưa có văn bản quy phạm pháp luật ...
Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Đắk Lắk thực hiện chính sách thuế tiêu thụ ...
Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Trên thực tế, những vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự rõ ràng và thuộc thẩm quyền khởi tố ...
Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định về quản lý, sử dụng và quyết toán kinh ...
Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Trước vướng mắc của Công ty CP xây lắp và thương mại Trường Lộc, Tổng cục Hải quan đã nhanh ...
Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Công ty TNHH Great Longview Việt Nam thực hiện chính sách thuế ...
Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Hãng xe Nhật Bản giới thiệu SUV cỡ B tại thị trường Việt Nam, tùy chọn động cơ xăng hoặc ...
Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Chính thức ra mắt thị trường Việt Nam Hyundai Palisade 2023 được phân phối với 4 phiên bản với giá ...
Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Hyundai Thành Công vừa thổi một làn gió “nóng” cho thị trường minivan khi tung ra thị trường mẫu MPV ...
Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Từ 11/9/2023, Kia áp dụng giá mới với mức điều chỉnh tương đương 50% lệ phí trước bạ. Chương trình ...
Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Từ 11/9/2023, Peugeot Việt Nam triển khai giá mới dành cho bộ 3 SUV Peugeot cao cấp, khởi điểm từ ...
Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Thế giới đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ từ ô tô động cơ đốt trong sang ô tô ...
WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

(HQ Online) - Tổng giám đốc Học viện ZATCA đã phát biểu khai mạc hội thảo và nhấn mạnh ...
Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Hiện có nhiều thông tin không tích cực về nền kinh tế Anh, trong khi nhiều ý kiến đổ lỗi ...
Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Theo trang mạng keysnews.com, chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa. Nguy ...
Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Slovakia ngày 21/9 nêu rõ: "Bộ trưởng hai nước đã nhất trí thiết lập ...
Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Theo các chuyên gia, việc thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu gây sức ép lên hoạt động kinh ...
"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết trải qua 50 năm vun đắp và xây dựng, Quan hệ ...
Phiên bản di động