Công bố Quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị đến năm 2030

14:10 | 23/06/2021

(HQ Online) - Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030.

Giao UBND tỉnh Quảng Trị lập nghiên cứu tiền khả thi sân bay Quảng Trị
Quy hoạch cảng hàng không: Cần có chiến lược dài hơi
Quy định mới về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay
Phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam)
Phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị. Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam.

Theo đó, Cảng hàng không Quảng Trị nằm tại xã Gio Linh và Gio Mai, huyện Gio Linh, là cảng hàng không nội địa dùng chung dân dụng và quân sự. Mục tiêu quy hoạch là cấp sân bay 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO), là sân bay quân sự cấp II với công suất là 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm.

Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng là 316,572 ha, trong đó diện tích dùng chung là 177,642 ha, diện tích đất khu hàng không dân dụng là 87,730 ha, diện tích đất khu quân sự là 51,200 ha.

Quy hoạch khu phục vụ mặt đất gồm có nhà ga hành khách 2 cao trình với tổng công suất thiết kế đạt 1 triệu hành khách/năm và nhà ga hàng hóa.

Quy hoạch giao thông gồm đường trục vào cảng mỗi bên rộng 3 làn xe chạy, có giải phân cách giữa. Bố trí trạm thu phí tại vị trí thích hợp để bảo đảm quản lý, khai thác xe ra vào cảng hàng không. Ngoài ra còn có cầu cạn, đường nội bộ, đường công vụ.

Hệ thống sân đỗ ô tô được xây dựng phía trước nhà ga hành khách diện tích khoảng 8.900m2 có khả năng mở rộng đồng bộ với việc mở rộng nhà ga hành khách.

Các công trình phụ trợ cảng hàng không gồm nhà điều hành Cảng hàng không, nhà làm việc của Cảng vụ hàng không, văn phòng các cơ quan Nhà nước, khu văn phòng làm việc các hãng hàng không…

Xuân Thảo