Công bố điểm sàn khối sư phạm, sức khỏe trước ngày 21/7

14:13 | 17/07/2019

(HQ Online) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Bộ xác định điểm sàn khối sư phạm, sức khỏe trước ngày 21/7.

cong bo diem san khoi su pham suc khoe truoc ngay 217
Từ ngày 22/7 đến 31/7 thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh ĐH

Sáng ngày 17/7, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019, thông tin tổng kết công tác tổ chức coi thi, chấm thi và chuẩn bị tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy năm 2019.

Theo thông tin Bộ GD&ĐT cung cấp tại hội nghị, năm 2019 khối ngành kinh doanh, quản lý thu hút nguyện vọng đăng ký nhiều nhất. Cụ thể, chỉ tiêu của ngành này ở hệ đại học có 126.473 nhưng số nguyện vọng đăng ký lên tới 822.956.

Tiếp đó về khối ngành an ninh xã hội, an ninh quốc phòng với số nguyện vọng đăng ký cao thứ hai,với 739.587 nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu hệ đại học chỉ tuyển 105.000 chỉ tiêu.

Khối ngành giáo viên có khoảng 100.000 nguyện vọng đăng ký, khối ngành sức khỏe cao hơn một chút với gần 200.000 nguyện vọng.

cong bo diem san khoi su pham suc khoe truoc ngay 217 Điểm sàn Học viên Ngân hàng, Tài chính, Đại học Ngoại thương

(HQ Online) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm các môn thi THPT quốc gia 2019, các trường đại học ...

cong bo diem san khoi su pham suc khoe truoc ngay 217 Điểm sàn của trường Đại học Kinh tế quốc dân là 18

(HQ Online) - Năm 2019, điểm sàn xét tuyển của trường Đại học Kinh tế quốc dân là 18 điểm

cong bo diem san khoi su pham suc khoe truoc ngay 217 Đạt 20 điểm vẫn có cơ hội vào trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Luật Hà Nội

(HQ Online) - Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, thí sinh đạt 20 điểm vẫn ...

Tại hội nghị, bà Phụng thông tin: "Năm nay, rất ít thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường trung cấp. Do đó, các trường phải chủ động báo cáo, tránh tình trạng như năm ngoái một số trường chỉ có vài em đăng ký, sau đó trường phải nâng điểm trúng tuyển lên để các em đều trượt".

Bà Phụng cũng lưu ý các trường không nên mất công sức nghĩ ra các tổ hợp mới, các ngành mới lạ để thu hút thí sinh. Bởi, theo thống kê của Bộ, các tổ hợp mới, lạ này chỉ chiếm chưa đến 10% số thí sinh đăng ký.

Năm nay, có một số trường thông báo kết quả xét tuyển trước khi xét tốt nghiệp, theo bà Phụng, các trường phải chịu trách nhiệm giải trình về quy chế tuyển sinh như: Thông báo kết quả xét tuyển học bạ trước khi xét tốt nghiệp; Xét tuyển học bạ đối với ngành sức khỏe không yêu cầu học lực khá, giỏi… Đồng thời, rà soát lại đề án tuyển sinh như: Chỉ tiêu, ngành, tổ hợp, tiêu chí phụ, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có)… phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong Hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh. “Các trường phải báo cáo và công khai toàn bộ danh sách thí sinh trúng tuyển để xã hội giám sát và chúng ta giám sát lẫn nhau. Nếu các trường tuyển sinh chui, tuyển sinh lậu sẽ phạt hành chính và trong vòng 5 năm không được tự chủ tuyển sinh”, bà Phụng nhấn mạnh.

Bà Phụng cũng cho biết, các trường công bố nhận hồ sơ, điểm sàn trước ngày 22/7 và mọi phương thức tuyển sinh đều phải tuân thủ điểm sàn. Để đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra thành công, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tiếp tục đăng tải đầy đủ thông tin và trực giải đáp thắc mắc cho thí sinh, đặc biệt từ ngày 22/7 đến 31/7 khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Thực hiện tự chủ là một quá trình mình bạch, thực chất, công khai. Trường đã công bố đề án tuyển sinh thì cần thực hiện đúng tuyên bố trong đề án, tránh trường hợp có trường làm tốt, nhưng có trường chưa tốt ảnh hướng tới cả hệ thống”.

Bộ trưởng Nhạ cũng cho rằng, năm nay, giáo dục đại học phải cải thiện chất lượng ngay từ khâu đầu là xét tuyển. Mặc dù chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là quá trình đào tạo. “Phương thức đào tạo cần linh hoạt hơn, chuẩn chất lượng không phải chú trọng đầu vào, nhiều trường hiện nay vẫn mất nhiều tâm sức cho xét tuyển, trong khi quá trình đào tạo và đầu ra rất quan trọng. Vấn đề không chỉ chọn được những học sinh tốt để đủ đầu vào mà trường đại học còn phải trách nhiệm với người học, cam kết với họ để khi ra trường có kết quả tốt”, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Đỗ Hòa