Công bố 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

11:11 | 22/07/2019

(HQ Online) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo đó, phải tổ chức cách ly y tế đối với 9 loại bệnh truyền nhiễm nhóm B sau: bạch hầu, ho gà, sởi, rubella, than, viêm màng não do mô cầu, chân tay miệng, thủy đậu, quai bị.

cong bo 9 loai benh dich benh truyen nhiem nguy hiem
Tay chân miệng là 1 trong 9 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cần cách ly.
cong bo 9 loai benh dich benh truyen nhiem nguy hiem Ban hành chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
cong bo 9 loai benh dich benh truyen nhiem nguy hiem Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh
cong bo 9 loai benh dich benh truyen nhiem nguy hiem Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân chủ động phòng chống dịch bệnh

Việc giám sát bệnh, dịch truyền nhiễm sẽ được thực hiện đối với các đối tượng: Người mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; Tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; Ổ chứa, trung gian truyền bệnh và các yếu tố nguy cơ.

Giám sát bệnh, dịch truyền nhiễm được thực hiện dưới 2 loại hình là giám sát dựa vào chỉ số và giám sát dựa vào sự kiện. Giám sát dựa vào chỉ số được thực hiện thông qua việc thu thập thông tin về các bệnh truyền nhiễm, bao gồm giám sát thường xuyên và giám sát trọng điểm.

Giám sát dựa vào sự kiện là việc thu thập các thông tin, sàng lọc, xác minh các dấu hiệu cảnh báo từ nguồn tin của cộng đồng, mạng xã hội…

Ngoài ra, Thông tư nêu rõ, đối với tất cả bệnh truyền nhiễm nhóm C; bệnh truyền nhiễm nhóm B có số mắc thấp (thấp hơn số mắc trung bình của tuần hoặc tháng cùng kỳ của 3 năm gần nhất không tính số liệu của năm có dịch) và chưa có tử vong; Bộ Y tế đề nghị Trạm Y tế xã, phường, thị trấn chủ động và chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND xã để tổ chức triển khai các hoạt động đáp ứng phòng, chống bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

Đối với bệnh truyền nhiễm nhóm B có số mắc của xã hoặc huyện cao (số mắc trung bình của tuần hoặc tháng cùng kỳ của 3 năm gần nhất không tính số liệu của năm có dịch) hoặc có trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh chủ động và chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND huyện để tổ chức triển khai các hoạt động đáp ứng phòng chống bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

"Với tất cả các bệnh truyền nhiễm nhóm A; bệnh truyền nhiễm nhóm B có từ 2 trường hợp tử vong trở lên nghi do cùng một bệnh hoặc cùng một tác nhân gây bệnh trên cùng địa bàn huyện trong vòng một tháng, yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động và chịu trách nhiệm đề nghị Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh để tổ chức triển khai các hoạt động đáp ứng phòng chống bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn", nội dung Thông tư nêu rõ.

D.Ngân