Công an xã lĩnh án vì tiếp tay buôn lậu

10:02 | 05/06/2019

(HQ Online) - Tối 4/6, sau một ngày xét xử, TAND TPHCM đã tuyên phạt mức án 3 năm 7 tháng 9 ngày tù đối với bị cáo Bùi Lê Việt Khôi (nguyên trưởng phòng kinh doanh ô tô, Công ty Dương Đông – Sài Gòn) về tội buôn lậu.

cong an xa linh an vi tiep tay buon lau Xét xử đường dây buôn lậu hàng trăm xe BMW từ Đức về Việt Nam
cong an xa linh an vi tiep tay buon lau Đề nghị truy tố đối tượng buôn lậu ô tô diện Việt kiều hồi hương
cong an xa linh an vi tiep tay buon lau
Các bị cáo tại toà

Đồng phạm với bị cáo Khôi, 5 bị cáo là Việt kiều được miễn hình phạt tù, nhưng phải nộp ngân sách 300 triệu đồng mỗi người. Theo nhận định của HĐXX, 5 bị cáo này không hề biết việc đứng tên hồ sơ là hành vi phục vụ mục đích buôn lậu để trục lợi. Các bị cáo cũng không hưởng lợi từ hành vi này và đều có hoàn cảnh khó khăn.

Các bị cáo nguyên là cán bộ công an, gồm Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng Công an xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), Lê Đinh Trường (nguyên Trưởng Công an xã Lộc Quảng), Đinh Văn Hồng (nguyên phó Công an xã Lộc An) nhận mức án từ 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo đến 3 năm tù giam cùng về tội buôn lậu. Bị cáo Nguyễn Gia Thu (nguyên Trưởng công an xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) bị tuyên mức án 1 năm 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội giả mạo trong công tác.

Trong khi đó, các bị cáo cầm đầu vụ án là Helena Phạm, Mai Thị Ái, Nguyễn Nhất Lĩnh (cùng là Việt kiều Mỹ) đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra sẽ truy nã và xử lý sau.

Theo cáo trạng, Helena Phạm, Mai Thị Ái đã nhập hộ khẩu thường trú khống cho 17 Việt kiều Mỹ, từ đó nhập khẩu 17 xe ô tô theo diện Việt kiều hồi hương, bao gồm các nhãn hiệu Land Rover, Lexus, Audi, BMW... với tổng giá trị xe nhập lậu là 51 tỷ đồng, trốn thuế 22,7 tỷ đồng. Trong đó, Helena Phạm cùng đồng phạm nhập khậu 14 xe ô tô trị giá 43 tỷ đồng, trốn thuế 19,1 tỷ đồng; Mai Thị Ái cùng đồng phạm buôn lậu 3 xe ô tô trị giá 8 tỷ đồng, trốn thuế 3,6 tỷ đồng.

Trong việc nhập hộ khẩu thường trú khống cho các Việt kiều, Helena Phạm đã thông qua một số đối tượng ở Việt Nam để cấu kết với cán bộ Công an các xã Lộc Thành, Lộc Quảng, Lộc An và Lộc Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài ra, Công an TP HCM cònxác định đường dây của Helena Phạm có nhập khống hộ khẩu cho Việt kiều ở các tỉnh Long An, Bến Tre, Đồng Tháp để buôn lậu. Hiện cơ quan điều tra các tỉnh đã khởi tố, điều tra xử lý.

Nguyễn Hiền