Công an cảnh báo đối tượng xấu chiếm quyền chủ trì lớp học online

12:32 | 27/10/2021

(HQ Online) - Chiếm quyền chủ trì lớp học trực tuyến (online) để chia sẻ những hình ảnh 18+, video nhạy cảm, gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và uy tín của giáo viên nhà trường.

Vượt trở ngại dạy, học online
Thủ tướng phát biểu tại lễ phát động “Sóng và máy tính cho em”
Học sinh TPHCM bước vào năm học mới không có khai giảng, học trực tuyến
Công an cảnh báo đối tượng xấu chiếm quyền chủ trì lớp học online
Học sinh tuyệt đối không chia sẻ liên kết phòng học trực tuyến đến thành viên khác lớp học. Ảnh: T.H

Đưa video nhạy cảm vào lớp học trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều địa phương phía Nam đã tổ chức cho học sinh học online. Lợi dụng tình hình này, các đối tượng xấu đã có nhiều hành vi quấy rối, tấn công mạng gây mất an toàn cho giáo viên, học sinh và gây lo lắng cho phụ huynh.

Theo thông tin từ Công an Đồng Tháp, các trường học trên địa bàn áp dụng hình thức dạy học online để đảm bảo thời gian học tập của học sinh và thực hiện tốt các chỉ thị giãn cách xã hội. Đã xuất hiện những thành phần phá hoại những buổi học, làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập cũng như uy tín của nhà trường và giáo viên giảng dạy.

Sự việc cụ thể trong tiết học online trên ứng dụng Zoom của giáo viên H.Y Trường THCS Q.M đã xuất hiện 2 thành viên không rõ từ đâu tham gia vào phòng học và có được quyền chủ trì của lớp học. Tiếp đó, 2 thành viên này đã chia sẻ những hình ảnh 18+, video nhạy cảm lên trên phòng học trực tuyến gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và uy tín của giáo viên nhà trường.

Tương tự một trường hợp khác xảy ra tại Trường THCS M.T, trong phòng học online môn Lý, giáo viên của trường đã không kiểm soát được số lượng thành viên tham gia phòng học và cho phép tất cả thành viên trong phòng học được tự do chia sẻ màn hình, dẫn đến việc có một số thành viên không rõ từ đâu đã tham gia lớp học và chia sẻ hình ảnh thiếu văn hóa, có ngôn từ không phù hợp trong lớp học làm ảnh hưởng đến tinh thần của học sinh, giáo viên.

Theo Công an Đồng Tháp, hiện nay tình hình dạy và học online còn có những kẻ hở để các thành phần xấu lợi dụng thực hiện hành vi tiêu cực. Thành phần này có cả những học sinh cá biệt, độ tuổi từ 12 – 15, chưa nhận thức đúng đắn được hành vi sai phạm của bản thân, thậm chí các đối tượng này còn chụp lại chiến tích và đăng lên các hội, nhóm mạng xã hội với mục đích khoe mẽ.

Hành vi lan truyền, phát tán các văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy là hành vi gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, ảnh hưởng đến các giá trị tốt đẹp của dân tộc và ảnh hưởng đến sự lành mạnh của nền văn hóa xã hội.

Xử lý nghiêm đối tượng vi phạm

Trước tình hình như trên, cơ quan Công an khuyến cáo phụ huynh, học sinh và giáo viên nhà trường, trước khi sử dụng bất kì một phần mềm dạy học trực tuyến nào hãy tìm hiểu kỹ càng và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để phòng ngừa các kẻ xấu lợi dụng xâm nhập vào lớp học để phá hoại.

Khi tham gia phòng học giáo viên chủ trì giảng dạy online phải đặt mật khẩu phòng học; bật chức năng quản lý được quyền duyệt người muốn tham gia phòng học; cài đặt phòng học chỉ người chủ trì có quyền chia sẻ màn hình và âm thanh và khóa cuộc họp khi số lượng học sinh của lớp học vào đầy đủ.

Đối với phụ huynh và học sinh tuyệt đối không chia sẻ liên kết phòng học online đến thành viên khác lớp học, không rõ lai lịch, để tránh tình trạng bị kẻ xấu lợi dụng vào mục đích phá hoại gây ảnh hưởng lớp học.

Hiện nay, pháp luật nước ta đã có các quy định cụ thể, rõ ràng để xử lý đối với Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 hoặc xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Trước đó, trả lời câu hỏi băn khoăn của cử tri về đối tượng xấu tấn công lớp học online, Bộ Công an cho biết, đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, nhất là tập trung xử lý các hành vi quấy rối, tấn công mạng gây mất an toàn hoạt động tổ chức dạy học trực tuyến.

Để tạo cơ sở pháp lý xử lý nghiêm minh, nhằm răn đe đối với các hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Bộ Công an đã hoàn thành xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục những vấn đề bất cập, khó khăn trong quá trình học tập trực tuyến.

Đồng thời, tăng cường phòng ngừa, kịp thời phát hiện và đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, trọng tâm là triển khai các kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia; kiểm tra, đánh giá và khắc phục tình trạng mất an ninh hệ thống mạng, an toàn hệ thống thông tin;

Thiết lập cơ chế xác minh, truy vết đối tượng qua các nền tảng dịch vụ ứng dụng dạy học trực tuyến; thông báo gửi các cơ quan, tổ chức để cảnh báo về hoạt động tấn công mạng, nguy cơ mất an ninh hệ thống mạng, khắc phục những vấn đề bất cập, khó khăn trong quá trình dạy học trực tuyến qua mạng Internet.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, các đối tượng vi phạm, đảm bảo an toàn cho các lớp học trên không gian mạng sẽ bị xử lý nghiêm.

Lê Thu