Coca-Cola Việt Nam bị xử phạt hơn 821 tỷ đồng

15:20 | 10/01/2020

(HQ Online) - Coca-Cola Việt Nam thừa nhận "có sai sót nhỏ" trong quá trình kê khai thuế và khẳng định sẽ thực hiện các nghĩa vụ được yêu cầu.    

tong cuc thue quyet dinh xu phat hanh chinh coca cola viet nam hon 821 ty dong Chính phủ ban hành Nghị quyết để tăng cường phòng chống gian lận xuất xứ
tong cuc thue quyet dinh xu phat hanh chinh coca cola viet nam hon 821 ty dong Điều chỉnh mức xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn
coca cola viet nam bi xu phat hon 821 ty dong
Tổng cục Thuế quyết định xử phạt hành chính Coca-Cola Việt Nam hơn 821 tỷ đồng. Ảnh Internet.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ngày cuối cùng của tháng 12/2019, Tổng cục Thuế đã có quyết định xử phạt với Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam với số tiền truy thu, phạt và thuế của doanh nghiệp này là hơn 821 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền thuế truy thu với doanh nghiệp này là hơn 471 tỷ đồng bao gồm: 359 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 60 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng, và gần 52 tỷ đồng thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài.

Đồng thời, Coca-Cola Việt Nam cũng bị phạt số tiền lãi chậm nộp theo luật là 288,6 tỷ đồng và lưu ý số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16/12/2019.

Ngoài ra, Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỉ đồng.

Ông Đặng Ngọc Minh cho biết, đây là đợt thanh tra kéo dài 9 năm từ năm 2007 – 2015 với nhiều sắc thuế khác nhau, nên số tiền cộng lại lớn. Tổng Cục Thuế đã yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách.

"Hiện Coca-Cola Việt Nam đang trong quá trình thực hiện và đã nộp được hơn 400 tỷ đồng. Còn lại tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp đơn vị này vẫn chưa thực hiện. Nếu Coca-Cola Việt Nam chậm thì phải tiếp tục nộp tiền chậm nộp. Coca-Cola Việt Nam cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này", ông Đặng Ngọc Minh khẳng định.

Thông tin cụ thể về vấn đề này, ông Peeyush Sharma, Tổng Giám Đốc Coca-Cola Việt Nam cho biết, từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng Cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại Coca-Cola Việt Nam, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty (từ năm 2007 – 2015).

“Trong quá trình thanh tra, Coca-Cola Việt Nam nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ, và công ty đã thông báo với Tổng Cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu. Coca-Cola Việt Nam luôn cam kết bảo đảm tuân thủ đầy đủ mọi yêu cầu và nghĩa vụ thuế tại địa phương”, ông Peeyush Sharma nói.

Tuy nhiên, theo ông Peeyush Sharma, Coca-Cola Việt Nam vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng công ty đã hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật. Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng Cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra.

Tổng Giám Đốc Coca-Cola Việt Nam cũng khẳng định sẽ tiếp tục làm việc sâu sát cùng các cơ quan Chính phủ về vấn đề này để phù hợp với cam kết vững chắc của công ty trong việc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với tinh thần trung thực và tuyệt đối tuân thủ pháp luật địa phương.

Coca-Cola Việt Nam cũng khẳng định doanh nghiệp tuyệt đối không bao giờ thực hiện các hành vi gian lận hay trốn thuế.

Thùy Linh