Có thể sử dụng khẩu trang vải để phòng chống vi rút corona?

20:12 | 31/01/2020

(HQ Online) - Trả lời báo chí chiều 31/1, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã giải thích mức độ cần thiết của việc đeo khẩu trang trong việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona.

co the su dung khau trang vai de phong chong vi rut corona Trang bị các biện pháp phòng ngừa dịch corona cho Hải quan cửa khẩu
co the su dung khau trang vai de phong chong vi rut corona Do dịch corona, sân bay Vân Đồn hủy chuyến bay Thẩm Quyến đến hết 1/3
co the su dung khau trang vai de phong chong vi rut corona Có thể tạm dừng tổ chức lễ hội để phòng chống dịch corona
co the su dung khau trang vai de phong chong vi rut corona Tạm hoãn tổ chức Hội nghị điều quốc tế lần thứ 12 do virus Corona
co the su dung khau trang vai de phong chong vi rut corona Hải quan Tây Ninh giám sát chặt tại cửa khẩu biên giới phòng chống virus corona

Theo ông Phu, đeo khẩu trang phòng chống bệnh hô hấp rất tốt nhưng chúng ta phải xác định ở mức độ nào, nguy cơ nào, trường hợp nào, lúc nào thì dùng khẩu trang.

co the su dung khau trang vai de phong chong vi rut corona
Hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang của Bộ Y tế.

Ông Phu cho rằng hiện nay, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện.

“Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95, mặc đồ bào hộ đặc biệt. Trong trường hợp bình thường người dân có thể chỉ cần dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng mặt nạ N95, thậm chí có thể dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày.

Bởi theo ông Phu, khẩu trang y tế về nguyên tắc dùng một lần, không dùng lần hai. Nhưng khẩu trang vải có thể giặt hàng ngày, dùng xong một ngày người dân có thể giặt phơi khô và hôm sau lại tiếp tục dùng.

Khuyến cáo việc sử dụng khẩu trang đạt hiệu quả phòng dịch cao nhất, những ngày vừa qua thông cáo của Bộ Y tế phát đi luôn nhấn mạnh, người dân khi sử dụng khẩu trang y tế chỉ sử dụng khẩu trang 1 lần rồi vất vào thùng rác an toàn, có nắp đậy.

Khi đeo khẩu trang, phải để mặt xanh ra ngoài do mặt này có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong, có thể rơi xuống. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Khi mang khẩu trang, tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc đã xuất hiện tình trạng nhiều gia đình cho con nghỉ học do lo ngại lây bệnh corona, ông Trần Đắc Phu khẳng định, hiện Bộ Y tế chưa có khuyến cáo này, lý do vì chúng ta chưa có ca bệnh lây lan trong cộng đồng.

“Khi nào có ca bệnh lây lan trong cộng đồng thì lúc đó sẽ xem xét khuyến cáo mạnh mẽ hơn. Còn hiện giờ, các gia đình vẫn nên cho con đi học bình thường, nhưng cần áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và nếu không có việc gì đặc biệt, không nên đến nơi đông người”, ông Phu khuyến cáo.

Liên quan đến việc phòng dịch do vi rút corona, tối ngày 31/1, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin: Chiều nay Hà Nội sẽ công bố phát dịch corona, tối nay thời sự sẽ đưa tin về việc đêm nay nhà nước phun thuốc ngừa dịch cúm corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau không nên ra đường trong cung giờ từ 4-7h30 sáng mai 1/2/2020. Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang với kính cẩn thận nhé.

Tuy nhiên theo đại diện Bộ Y tế đây là thông tin không chính xác, ngày mai (1/2/2020) Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hà Nội sẽ tiến hành tổng vệ sinh các trường học trên địa bàn.

D.Ngân