Cơ quan Thuế tạo điều kiện tối đa cho người dân nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy

08:59 | 11/08/2020

(HQ Online) - Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế địa phương bố trí nhân sự, hỗ trợ tối đa cho chủ phương tiện thực hiện nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy.

Hướng dẫn khai nộp lệ phí trước bạ điện tử với ô tô, xe máy Hướng dẫn khai nộp lệ phí trước bạ điện tử với ô tô, xe máy
Quý 3, mở rộng dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy trên cả nước Quý 3, mở rộng dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy trên cả nước
Từ 15/8 có thể ngồi nhà đăng ký ô tô, xe máy Từ 15/8 có thể ngồi nhà đăng ký ô tô, xe máy
co quan thue tao dieu kien toi da cho nguoi dan nop le phi truoc ba dien tu o to xe may
Tại các điểm tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ sẽ các máy tính có kế nối mạng Internet và nhân sự để hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế. Ảnh Thuỳ Linh.

Theo Tổng cục Thuế, bắt đầu từ tháng 3/2020, Tổng cục Thuế đã thực hiện triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi dữ liệu nộp lệ phí trước bạ trên địa bàn Hà Nội và TPHCM.

Sau đó, đến ngày 25/5, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) triển khai thử nghiệm hệ thống trao đổi dữ liệu nộp lệ phí trước bạ điện tử trên toàn quốc và hoàn thiện ứng dụng kết nối giữa các bên.

Đến nay, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai kế hoạch mở rộng toàn quốc nộp lệ phí trước bạ điện tử và trao đổi dữ liệu lệ phí trước bạ ô tô, xe máy với Cục Cảnh sát giao thông phục vụ cho việc đăng ký ô tô, xe máy.

Cụ thể, Tổng cục Thuế quy định việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua các kênh thanh toán trực tuyến của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, MBBank và TPBank. Đồng thời có thể thực hiện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính phủ.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện tuyên truyền trực tiếp cho các hãng xe, hiệp hội các nhà sản xuất xe, đại lý kinh doanh xe trên địa bàn.

Tại các điểm tiếp nhận hồ sơ khai lệ phí trước bạ, cơ quan Thuế phải lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận và thực hiện. Đồng thời bố trí các máy tính có kết nối mạng Internet và nhân sự để hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp cho người nộp thuế.

Tổng cục Thuế cũng lưu ý, đối với chủ phương tiện chưa có mã số thuế, trên cơ sở mô hình hoạt động, điều kiện của từng đơn vị, lãnh đạo các chi cục thuế sắp xếp, bố trí nhân sự, bộ phận đăng kí thuế, phối hợp giải quyết hồ sơ đăng kí thuế trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ khai lệ phí trước bạ.

Thùy Linh