Cổ phiếu ngân hàng liên tục đổi màu trên thị trường chứng khoán

09:02 | 06/03/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa có phiên hồi phục nhưng áp lực bán đã khiến cho chỉ số VN-Index tiếp tục kết phiên trong khoảng 880-900 điểm.    

co phieu ngan hang lien tuc doi mau tren thi truong chung khoan Cổ phiếu hàng không tăng điểm trở lại góp sức “kéo” thị trường chứng khoán
co phieu ngan hang lien tuc doi mau tren thi truong chung khoan Đình chỉ hoạt động mua chứng khoán đối với Công ty cổ phần chứng khoán Globalmind Capital
co phieu ngan hang lien tuc doi mau tren thi truong chung khoan Nhiều “ông lớn” dầu khí gặp khó trên thị trường chứng khoán
co phieu ngan hang lien tuc doi mau tren thi truong chung khoan
VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần.

Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 3,94 điểm (0,44%) lên 893,31 điểm; HNX-Index tăng 0,88% lên 115,03 điểm và chỉ có UPCom-Index giảm nhẹ 0,16% xuống 55,45 điểm.

Thị trường khá cân bằng với 274 mã tăng giá và 267 mã giảm giá.

VCB, MSN và HVN là 3 mã có đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của thị trường trong phiên giao dịch ngày 5/3, đóng góp lần lượt 1,51; 0,65 và 0,64 điểm. Mặt khác, CTG, TCB và FPT là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số VN-Index, lần lượt lấy đi 0,33; 0,25 và 0,18 điểm.

Về giao dịch khối ngoại đã giảm bán trên HoSE nhưng bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu tập trung vào SHB với giá trị 304 tỷ đồng. Tính chung trên cả 3 sàn, khối ngoại đã bán ròng 285 tỷ đồng trong phiên.

Nhóm ngân hàng bị "trở mặt" mạnh nhất so với các nhóm ngành khác. Nếu như trong phiên sáng, nhóm này xanh bát ngát, thì trong phiên chiều tưởng như bị "đốt cháy". Không ít mã đổi màu như ACB, CTG, HDB, VIB… LPB bị bán tháo gia tăng, giảm đến 6.5%. Duy có SHB là vẫn tăng giá khủng, nhưng thanh khoản cũng đạt lớn nhất trong thời gian dài, hơn 65,5 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh SHB, NTP, VCS và VNR cũng có một số Large Cap tăng giá tốt. Tuy nhiên ACB, DBC và mấy tên tuổi dầu khí như như PVS, PVI… lại kéo lùi chỉ số.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần. Thị trường vẫn được chúng tôi kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 905-910 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà hồi phục của thị trường sẽ đan xen các nhịp rung lắc, điều chỉnh và kèm theo sự luân phiên dịch chuyển của dòng tiền qua các nhóm cổ phiếu.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và rủi ro về sự ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nước. Những yếu tố này nếu còn tiếp diễn sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối với xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 6/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 880-900 điểm nhằm ổn định nền giá mới. Nhà đầu tư nếu đã tham gia bắt đáy khi thị trường kiểm định vùng hỗ trợ trong khoảng 880-900 điểm nên tiếp tục theo dõi diễn biến giao dịch và dứt khoát cắt lỗ nếu như VN-Index có phiên đóng cửa dưới vùng hỗ trợ mạnh 870-875 điểm (MA200 tuần).

Bảo Minh