Cổ phiếu bán lẻ đang “hút” dòng tiền khá tốt trên thị trường chứng khoán

08:30 | 21/04/2020

(HQ Online) - Tâm lý tích cực của nhà đầu tư trong nước giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục phiên thứ sáu liên tiếp trên chỉ số VN-Index.

co phieu ban le dang hut dong tien kha tot tren thi truong chung khoan SAB của Sabeco tiếp tục là “ngôi sao sáng” trên thị trường chứng khoán
co phieu ban le dang hut dong tien kha tot tren thi truong chung khoan Áp lực bán ròng đã giảm đáng kể trên thị trường chứng khoán
co phieu ban le dang hut dong tien kha tot tren thi truong chung khoan Dòng tiền đang đổ mạnh vào thị trường chứng khoán
co phieu ban le dang hut dong tien kha tot tren thi truong chung khoan
VN-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 800-820 điểm. Ảnh Internet.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 5,37 điểm (0,68%) lên 794,97 điểm; UPCom-Index tăng 0,9% lên 52,63 điểm và chỉ có HNX-Index giảm nhẹ 0,4% xuống 110,02 điểm. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức cao với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt khoảng 5.300 tỷ đồng.

Điểm trừ lúc này là khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh với giá trị xấp xỉ 400 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu như VIC, DBC, VNM…

Ở nhóm Bluechips, SAB, BHN, HVN tăng kịch trần, cùng với sự bứt phá của PLX, GAS, HPG, VCB, VNM đã tác động tích cực tới đà tăng thị trường.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu bán lẻ MWG, PNJ, FRT cũng thu hút dòng tiền khá tốt với kỳ vọng hoạt động kinh doanh các chuỗi bán lẻ sẽ sớm ổn định trở lại.

Nhóm cổ phiếu hàng không HVN, ACV, MAS, NCS, SAS, NCT, CIA…cũng tăng mạnh khi các chuyến bay dần được khôi phục. Cổ phiếu dầu khí cũng tăng mạnh, thậm chí PVD, PVB, PVT, PGS còn tăng kịch trần. Giá dầu giao tháng 6 tăng vọt lên 24 USD/thùng đã tác động tích cực tới nhóm dầu khí.

Ở chiều ngược lại, BVH, CTG, MSN, VJC, VPB, VRE, BID, TCB, MBB là những cổ phiếu lớn giảm điểm. Bộ ba ngành chăn nuôi DBC, MML, VSN cũng bị chốt lãi mạnh và DBC thậm chí giảm sàn.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 800-820 điểm. Tuy nhiên, chỉ số có thể gặp phải áp lực rung lắc và điều chỉnh khi tiếp cận vùng cản này trong một vài phiên kế tiếp.

Bên cạnh đó, dòng cổ phiếu dẫn dắt và vốn hóa lớn đang có dấu hiệu chững lại ở các vùng giá cao sau một nhịp tăng trưởng mạnh về giá. Dòng tiền đang có sự dịch chuyển đến các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều thuộc nhóm midcap và penny.

“Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng khiến cho áp lực chốt lời có thể gia tăng mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu đã trải qua một nhịp hồi phục mạnh và giá hiện đang tiếp cận các vùng kháng cự”, BVSC phân tích.

Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng dự báo, trong phiên giao dịch 21/4, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co với biên độ trong khoảng 780-800 điểm (gap down giữa hai phiên 11/3 và 12/3). Nhà đầu tư sau khi đã giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến đến ngưỡng 780 điểm trong hai phiên cuối tuần trước nên tiếp tục theo dõi diễn biến và có thể tiếp tục giảm tỷ trọng nếu như VN-Index có nhịp tăng lên ngưỡng 800 điểm. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn này do rủi ro thị trường giảm trở lại là hiện hữu.

Bảo Minh