Có nên bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh tại các cơ sở giáo dục?

21:11 | 01/10/2020

(HQ Online) - Cứ đầu năm học vấn đề lạm thu tại các cơ sở giáo dục lại được nêu ra, như “đến hẹn lại lên” đây luôn là vấn đề "nóng".

Hôm nay học sinh cả nước tựu trường, chuẩn bị năm học mới
Chương trình sữa học đường sẵn sàng các phương án cho ngày tựu trường năm học mới
Phụ huynh “đau đầu” vì trường học không tổ chức bán trú trong năm học mới

Trước thông tin một phụ huynh ở Hà Nội từ chối đóng khoản tiền tự nguyện 700.000 đồng liền bị các phụ huynh khác tẩy chay hay tại nhiều các cơ sở giáo dục khác, hay việc những ý kiến trái chiều của phụ huynh đều bị ban đại diện hội phụ huynh bác bỏ, nhiều ý kiến đặt ra có nên duy trì Ban đại diện cha mẹ học sinh?

1831 trung tam 1 vlzyVề vấn đề này tại cuộc họp báo quý 3 do Bộ GD&ĐT tổ chức tối ngày 30/9, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Xuân Thành cho rằng, vấn đề Ban đại diện cha mẹ học sinh, đã được quy định rõ ràng tại Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT.

Luật Giáo dục năm 2019 quy định phải có Ban đại diện cha mẹ học sinh. Sở dĩ như vậy là do hiện nay chúng ta phải thực hiện nguyên lý giáo dục là kết hợp giữa gia đình - nhà trường và xã hội.

Không nên vì các sự vụ nhỏ lẻ mà đặt ra vấn đề nên bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Vì trách nhiệm giáo dục con cái của bố mẹ rất là quan trọng. Bố mẹ phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường.

Tuy nhiên, về kinh phí cũng như đóng góp của phụ huynh học sinh theo ông Thành, Điều 10 Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh được ghi trong Thông tư 55 là do sự ủng hộ và tài trợ, không có chuyện thu bao nhiêu tiền/đầu người.

Đặc biệt là khoản 4 Điều 10 ghi rất rõ là: Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp để thu của học sinh và cha mẹ học sinh bất cứ khoản nào mà không phục vụ cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

Về vấn đề nhiều cơ sở giáo dục lợi dụng danh nghĩa tổ chức các hoạt động trải nghiệm để thu tiền của phụ huynh, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho rằng, hoạt động trải nghiệm được thiết kế như một hoạt động bắt buộc, trong giờ chính khóa, có chuẩn đầu ra và sách giáo khoa.

Ông Tài cho rằng, có những hoạt động trải nghiệm nhà trường phải tự tổ chức công khai trong khung chương trình chính khóa, nhưng cũng có những hoạt động tổ chức theo nhu cầu của phụ huynh, học sinh, song những khoản kinh phí trong trường hợp này phải đúng quy định.

Giải thích thêm về hoạt động trải nghiệm và kinh phí cho hoạt động này, ông Nguyễn Xuân Thành nêu, việc trải nghiệm trong chương trình mới tại Thông tư 32 là bắt buộc với 135 tiết/năm.

Vị này cũng khẳng định, hoạt động trải nghiệm ở đây không có nghĩa là cứ thu tiền của phụ huynh, đưa các em lên xe đi các địa điểm khác nhau mới là trải nghiệm.

D.Ngân