Cơ hội tích lũy cổ phiếu trong tháng 5

19:22 | 07/05/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán khó có thể hình thành xu hướng tăng trong tháng 5/2019. Song sự điều chỉnh mạnh trong tháng 5 có thể mở ra cơ hội cho việc tích lũy cổ phiếu.

co hoi tich luy co phieu trong thang 5
Nhà đầu tư có cơ hội tích lũy cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh. Ảnh: N.H

Theo Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 5/2019 vừa được Công ty chứng khoán Rồng Việt công bố, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết cho thấy dấu hiệu sụt giảm. Các công ty trên sàn TPHCM chứng kiến lợi nhuận sau thuế sụt giảm 1%. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của các công ty tại sàn Hà Nội tăng 22%, nhưng chủ yếu nhờ đóng góp của chỉ một vài tên tuổi như ACB, SHB, AAA, PVS, DGC, hay VCG.

Cụ thể, các ngành dầu khí, ô tô và phụ tùng có mức tăng trưởng cao nhất nhờ PVS, CTF và SVC. Trong khi đó, các ngân hàng lại có sự phân hóa. VCB, STB, MBB, ACB và SHB vẫn tăng trưởng tốt, còn CTG, HDB, TCB và BID có mức lợi nhuận đi ngang.

Dịch vụ tài chính, chủ yếu là các công ty chứng khoán, chứng kiến kết quả kinh doanh có sự suy giảm rất lớn. Đây là điều dễ hiểu khi mà cùng kỳ năm ngoái, thị trường chứng khoán tăng nóng và đạt đỉnh cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Thống kê của Chứng khoán Rồng Việt đối với hơn 900 doanh nghiệp đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên cho thấy, hầu hết doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh thấp hơn mức tăng trưởng năm 2017 - 2018. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng tổng doanh thu kế hoạch của 925 doanh nghiệp niêm yết đã giảm dần từ mức 26% năm 2017, xuống 18% vào năm 2018 và 17% vào năm 2019. Mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế kế hoạch đồng thời giảm dần từ 40% trong năm 2017, xuống còn 31% vào năm 2018 và xuống còn 12% vào năm 2019.

Về vận động giá cổ phiếu, chỉ có ngành tiện ích công cộng là tăng trưởng vượt trội tính từ đầu năm, cùng với một số ngành nhỏ như dệt may và thủy sản. Đối với các ngành còn lại, kết quả còn tùy thuộc vào từng cổ phiếu. Điều này cũng tương tự với kết quả kinh doanh, bức tranh tổng thể có thể không hứa hẹn, nhưng vẫn có một số điểm sáng. Vì thế, đây vẫn là một môi trường đề cao việc lựa chọn cổ phiếu.

Thanh khoản thấp trong những tháng gần đây cho thấy nhà đầu tư dường như không hứng thú với thị trường tại thời điểm này. Do đó, mặc dù giao dịch ký quỹ tại các công ty chứng khoán tăng trong quý 1, các chuyên gia của Rồng Việt không nghĩ điều này tiềm ẩn rủi ro cao. Căng thẳng chiến tranh thương mại vẫn là rủi ro chính của thị trường, và có thể gây ra biến động ngắn hạn.

Trong ngắn hạn, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng thị trường sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn cơ hội. Trước hết, tin tức tiêu cực từ các cuộc đàm phán Mỹ - Trung có thể gây áp lực lên các chỉ số chứng khoán toàn cầu (đặc biệt là S&P 500, DJ và Nasdad) vốn đã tăng khá cao trong 4 tháng đầu năm 2019. Thứ hai là các chỉ số vĩ mô trong nước đều không thực sự khả quan so với cùng kỳ. Các thông tin này, hoặc sẽ trực tiếp hoặc sẽ gián tiếp tác động lên sàn chứng khoán Việt Nam.

Do đó, thị trường khó có thể hình thành xu hướng tăng trong tháng 5/2019. Tuy nhiên, sự điều chỉnh mạnh trong tháng 5 có thể tạo nên thời điểm tốt cho việc tích lũy cổ phiếu. Một số ý tưởng mà các chuyên gia của Rồng Việt đề xuất là các công ty lớn (thuộc VN30) với nền tảng cơ bản tốt và có mức định giá tương đối hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng trong những năm tới.

Nguyễn Hiền