Cơ hội nào cho thí sinh sau khi trượt nguyện vọng 1?

10:51 | 06/10/2020

(HQ Online) - Theo lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục, năm nay dù nhiều trường đưa ra mức điểm chuẩn cao chót vót khiến nhiều thí sinh trượt nguyện vọng 1 nhưng cánh cửa vào đại học vẫn khá rộng.

9 điểm/môn vẫn trượt những đại học nào?
Đại học Ngoại thương công bố điểm trúng tuyển
Thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh đại học

Theo thống kê năm nay, gần như 95% các ngành đều tăng điểm chuẩn, có ngành tăng rất cao, ở mức 7- 8 điểm.

2807 ts 15876945223731497198257
Ảnh minh họa.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng Phòng Đào tạo, trường ĐH Ngoại thương, cho biết, điểm chuẩn năm nay tăng cao cũng sẽ dẫn đến một vài hệ quả là thí sinh điểm cao vẫn rớt.

“Trong trường hợp thí sinh chủ quan, chọn ít nguyện vọng xét tuyển hoặc chủ yếu chọn những ngành hot ở các trường thì cơ hội sẽ không nhiều, chưa kể, các trường top dưới sẽ mỏi mòn đợi thí sinh”, bà Hiền nêu.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 15/10, các trường ĐH nào thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chậm nhất cuối tháng 2/2021 các trường sẽ có báo cáo công tác tuyển sinh 2020.

Về cơ hội cho thí sinh sau khi trượt nguyện vọng 1, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GDD&ĐT cho rằng, theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các trường, các ngành.

Bộ GD&ĐT cũng đã thường xuyên khuyến cáo, truyền thông qua các kênh để các em thí sinh lưu ý điểm này khi đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT. Tuy nhiên, một số thí sinh chỉ đăng ký 1 (hoặc rất ít) nguyện vọng, hoặc chỉ đăng ký vào các ngành, trường thuộc tốp đầu, mức độ cạnh tranh rất lớn.

Về nguyên tắc, các trường sẽ xét tuyển theo điểm thi từ cao đến thấp (không phân biệt thứ tự nguyện vọng của thí sinh, trừ các thí sinh có cùng điểm thi ở cuối danh sách). Do giới hạn về chỉ tiêu tuyển sinh nên việc thí sinh có điểm thi thấp hơn các thí sinh khác không trúng tuyển là việc tất yếu có thể xảy ra, mặc dù thí sinh có điểm thi cao hoặc rất cao.

Tuy nhiên do Bộ có quy định các trường được xét tuyển nhiều đợt trong năm, đợt 1 xét tuyển chung cũng chỉ là một trong các đợt xét tuyển của các trường. Do vậy thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vì các trường căn cứ vào số lượng các thí sinh xác nhận nhập học, xem xét các chỉ tiêu tuyển sinh còn lại trong năm 2020 để quyết định có xét tuyển bổ sung nữa hay không (ở các đợt tiếp theo).

Nếu xét tuyển bổ sung, các trường sẽ công bố chỉ tiêu, mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển, và công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thí sinh có thể căn cứ vào các thông tin này để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh, hoặc theo quy định của từng trường); thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển.

Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường, đặc biệt là các trường thuộc tốp đầu, nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên có tuyển bổ sung các đợt sau, tạo điều kiện cho các em thí sinh có điểm thi THPT tốt nhưng chưa đỗ theo kết quả xét tuyển đợt 1.

Ngoài ra, theo bà Thủy, thí sinh còn có cơ hội tuyển sinh vào các chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Năm 2020, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng là 642.945, giảm 1,46% so với năm 2019. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển là gần 2,5 triệu, giảm 3,14% so với năm 2019. Tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng sư phạm đến khi xét tuyển là 567.929. Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT là 351.849, xét tuyển bằng các phương thức khác là 216.080 chỉ tiêu.

D.Ngân