Facebook Twitter youtube Tiktok

Cơ hội gia tăng đơn hàng từ thị trường châu Âu

(HQ Online) - Dù đang đứng trước rất nhiều thách thức liên quan đến những yêu cầu, tiêu chuẩn mới, song Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, nhà nhập khẩu đến từ châu Âu (EU). Điều này mở ra cơ hội cho Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng sau thời gian bị sụt giảm trước những tác động của kinh tế toàn cầu.
Đạo luật mới xoay chuyển thị trường kỹ thuật số châu Âu Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Eurozone
Cơ hội gia tăng đơn hàng từ thị trường châu Âu
Doanh nghiệp nhập khẩu tìm kiếm nguồn hàng Việt tại Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế diễn ra tại TPHCM, 13-15/9/2023. Ảnh: T.L

Nhiều thách thức mới

Kể từ đầu năm 2023, nguy cơ suy thoái kinh tế, lạm phát và lãi suất vẫn duy trì ở mức cao khiến nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu hàng hóa tại EU sụt giảm đã tác động đáng kể đến trao đổi thương mại giữa Việt Nam với khu vực thị trường này. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và EU đạt 38,8 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó xuất khẩu sang EU đạt 29 tỷ USD, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS):

5 giải pháp thích ứng của ngành dệt may Việt Nam

Cơ hội gia tăng đơn hàng từ thị trường châu Âu
Ông Vũ Đức Giang.

Để thích ứng với yêu cầu mới của các nhãn hàng tại thị trường EU, ngành dệt may Việt Nam đã đưa ra 5 giải pháp. Thứ nhất, VITAS tổ chức các hội thảo chuyên đề với sự tham gia của chuyên gia nước ngoài, các nhãn hàng để cung cấp thông tin cho DN và giúp DN chủ động đáp ứng các yêu cầu của nhãn hàng. Thứ hai, VITAS khuyến cáo các DN trong ngành đầu tư vào hạ tầng cơ sở, đáp ứng các yêu cầu của tổ chức đánh giá mà các nhãn hàng thuê. Trong đó có yêu cầu về môi môi trường xanh, môi trường an toàn, đầu tư vào công nghệ tự động hóa. Hiện nay có rất nhiều nhà máy đã sử dụng robot trong một số công đoạn trong sản xuất; đầu tư hệ thống phần mềm để đảm bảo tính minh bạch trong phát triển DN và chứng minh cho các nhãn hàng về sự minh bạch đó.

Thứ ba là nâng cao trách nhiệm xã hội của DN đối với người lao động và chứng minh sự minh bạch trong sử dụng lao động. Thứ tư là đào tạo nguồn lực để thích ứng được với yêu cầu của hội nhập quốc tế, đặc biệt là điều khoản trong các FTA và cam kết của Chính phủ Việt Nam với các nước trong vấn đề xuất khẩu sản phẩm, tính an toàn, minh bạch và xuất xứ của sản phẩm. Thứ năm là cùng phát triển liên kết chuỗi, kêu gọi đầu tư vào phần cung thiếu hụt để đảm bảo phát triển bền vững cho ngành.

Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch phụ trách Chính sách tại EuroCham:

Việt Nam là trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Cơ hội gia tăng đơn hàng từ thị trường châu Âu
Ông Jean Jacques Bouflet.

Nhiều nhà phân phối và bán lẻ trên thế giới xác định Việt Nam là trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm mục tiêu đa dạng hóa và củng cố chuỗi cung ứng của họ. Kể từ khi EVFTA được ký kết, các công ty từ Liên minh châu Âu đã đầu tư hơn 26 tỷ USD vào khoảng 2.250 dự án tại Việt Nam. Ví dụ, vào năm ngoái, Tập đoàn Lego của Đan Mạch đã được cấp giấy phép đầu tư hơn 1 tỷ USD vào một nhà máy theo hướng xanh, bền vững và thân thiện với môi trường với quy mô 44 hecta tại Bình Dương. Tương tự, Tập đoàn Adidas của Đức đã hợp tác với 51 nhà cung cấp tại Việt Nam, góp phần tạo công ăn việc làm cho hơn 190.000 lao động. Điều này là minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng và sâu sắc trong mối quan hệ giữa các doanh nghiệp của Liên minh châu Âu và Việt Nam, xuất phát từ các yếu tố địa chính trị và nhu cầu mở rộng thị trường sang châu Á.

Nhận biết được xu thế đa dạng hóa chuỗi cung ứng và phát triển bền vững, EuroCham cam kết đóng góp vào việc khai thác tiềm năng của EVFTA bằng cách triển khai các chiến dịch nâng cao nhận thức về lợi ích của hiệp định và tổ chức các hội thảo giúp thúc đẩy mối liên kết trực tiếp giữa các nhà cung cấp Việt Nam và người tiêu dùng đến từ châu Âu. Đặc biệt, EuroCham tập trung vào việc xây dựng năng lực, đào tạo nâng cao nhận biết về EVFTA cho các thành viên, kèm theo các nền tảng chia sẻ kiến thức, đảm bảo họ được trang bị đủ để tận dụng các lợi ích của hiệp định này.

Theo Bộ Công Thương, tình hình quốc tế dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là các bất ổn địa chính trị khu vực và toàn cầu, tiềm ẩn nhiều rủi ro suy thoái kinh tế, gián đoạn chuỗi cung ứng. Khả năng kinh tế EU tăng trưởng chậm lại và lạm phát tuy đã điều chỉnh nhưng vẫn ở mức cao sẽ tác động đáng kể đến chi tiêu của người tiêu dùng. Đặc biệt nhu cầu tiêu thụ hàng hóa không thiết yếu của EU nhiều khả năng sẽ giảm, ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu.

Bên cạnh đó, EU đang đẩy mạnh áp dụng các biện pháp phi thuế quan, đặc biệt siết chặt các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường, khí hậu, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững. Trong khi đó, bà Nguyễn Thảo Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương cho biết, nhiều DN Việt Nam bị giới hạn về quy mô, công nghệ và vốn để có thể đáp ứng các yêu cầu quy định liên tục thay đổi từ phía thị trường EU. Đặc biệt là những quy định liên quan đến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, lao động.

Theo bà Hiền, ngay trong năm nay, EU sẽ áp dụng 2 đạo luật quan trọng có ảnh hưởng lớn đến các DN xuất khẩu của Việt Nam. Thứ nhất là cơ chế điều chỉnh carbon biên giới (CBAM) sẽ áp dụng thử nghiệm trong tháng 10 tới với 6 ngành, sau 2-3 năm sẽ kết thúc giai đoạn thử nghiệm và mở rộng ra các ngành, lĩnh vực khác. Thứ hai là đạo luật bảo vệ, chống phá rừng đã công bố từ tháng 5/2023, theo đó những hàng hóa không chứng minh được rằng không sản xuất trên phần đất rừng bị tàn phá thì sẽ phải chịu mức thuế 4%.

Ngoài ra, một dự luật khác ở EU chưa được áp dụng nhưng ở cấp các nước thành viên như Pháp, Đức đã có quy định rất cụ thể, là kiểm soát chuỗi cung ứng. Dự luật này được áp dụng trên lãnh thổ EU nhưng có liên quan trực tiếp đến tất cả DN tham gia vào chuỗi cung ứng cho dòng sản phẩm. Do đó, bà Hiền khuyến nghị các DN cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ rất sớm.

Lấy lại đà tăng trưởng

Mặc dù thách thức phía trước là rất lớn, nhưng Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội để lấy lại đà tăng trưởng tại thị trường EU. Trước tiên là lợi thế từ Hiệp định EVFTA với 70% dòng thuế về 0 ngay lập tức và lộ trình từ 3-10 năm đưa 100% dòng thuế về 0. Trong khi đó, bà Hiền nhìn nhận, về bản chất, cơ cấu mặt hàng giữa Việt Nam và EU không có xung đột mà là bổ trợ cho nhau. Bên cạnh đó, theo thống kê của Cơ quan thống kê châu Âu, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU mới chỉ chiếm 1,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của thị trường này. Trong khi EU hiện là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 thế giới. Do đó, con số 1,7% của Việt Nam hiện vẫn chưa thấm vào đâu.

Ngoài ra, những năm gần đây, EU cũng như một số đối tác thương mại lớn khác đã điều chỉnh chính sách thương mại, đặt trọng tâm ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Trong đó không thể phủ nhận vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN. Chính vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư cũng như nhà nhập khẩu từ châu Âu đang quan tâm rất lớn tới thị trường Việt Nam. “Thời gian gần đây chúng ta đã chứng kiến sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam” – bà Nguyễn Thảo Hiền chia sẻ.

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Vanlentin Trần, Tổng giám đốc Andros Asia - tập đoàn chế biến và xuất khẩu nông sản của Pháp cũng đưa ra cam kết gắn bó và tiếp tục mở rộng tại Việt Nam. Ông Vanlentin Trần đánh giá, với nguồn cung đa dạng của các loại trái cây nhiệt đới chất lượng cao, Andros đã mua lại 2 nhà máy tại ĐBSCL để chế biến trái cây xuất khẩu. Đến nay, Andros đã mua gần 30.000 tấn trái cây tươi và xuất khẩu 11.000 tấn trái cây. Trong đó, việc bán 3.000 tấn thanh long đỏ cho thương hiệu cà phê Starbucks của Mỹ là một trong những câu chuyện thành công điển hình của Andros trong việc đưa trái cây Việt Nam ra thị trường thế giới.

Ông Valentin Trần cho biết, kế hoạch của Andros Asia trong thời gian tới là tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chế biến trái cây và các sản phẩm giá trị gia tăng.

Bà Hoàng Tri Mai, Tổng giám đốc Tập đoàn Airbus Việt Nam, Lào và Campuchia cũng cho biết, Airbus đang làm việc chặt chẽ với các DN Việt Nam cho các đơn hàng mới liên quan đến sản xuất linh kiện, phụ tùng máy bay, mở rộng hơn nữa chuỗi cung ứng đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, an toàn và phát triển bền vững. Cụ thể, Airbus đang hợp tác với Artus (Meggitt) Việt Nam tại TPHCM trong cung cấp thiết bị cơ điện cho dòng máy bay A320, A330, A350; Nikkiso Việt Nam tại Hà Nội trong sản xuất cấu trúc conposite cho máy bay A320 Sharklet và các linh kiện cho máy bay A330neo và A350.

Theo bà Mai, triển vọng phát triển tích cực và việc Airbus gia tăng sản lượng máy bay sẽ thúc đẩy hơn nữa hoạt động của các nhà cung ứng của Airbus tại Việt Nam, đồng thời mở cơ hội cho các DN tiềm năng tham gia hợp tác cùng. Theo đó, các DN này cần đáp ứng yêu cầu khắt khe của Airbus về tính cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, các tiêu chuẩn vận hành và cam kết bền vững trong ngành công nghiệp hàng không.

Ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời:

Nỗ lực hết mình, doanh nghiệp chắc chắn sẽ thích ứng được các yêu cầu thị trường

Cơ hội gia tăng đơn hàng từ thị trường châu Âu
Ông Nguyễn Duy Thuận.

Là một DN xuất khẩu gạo uy tín đang tiên phong xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững tại Việt Nam, ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời đã chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những giải pháp thích ứng với những yêu cầu mới của thị trường.

Thưa ông, châu Âu là một trong những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe hàng đầu thế giới đối với hàng nhập khẩu. Việc Lộc Trời đưa thành công sản phẩm gạo mang thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” vào 2 hệ thống siêu thị hàng đầu của Pháp hẳn là một việc không hề dễ dàng. Xin ông chia sẻ đôi chút về điều này?

Trong đơn đặt hàng đầu tiên vào năm 2022, yêu cầu đầu tiên mà châu Âu đưa ra cho Lộc Trời là phải ăn được. Và để “ăn được” theo tiêu chuẩn của châu Âu, Lộc Trời đã phải trải qua 300 bài kiểm tra với hàng loạt tiêu chuẩn của các công ty giám định. Sau khi đã được chứng nhận là “ăn được”, Lộc Trời tiếp tục nhận thêm khoảng 80 yêu cầu khác, như trồng lúa có trách nhiệm, bao gồm trách nhiệm với môi trường, trách nhiệm với trẻ em, phụ nữ, với người tàn tật, với nông dân… Các yêu cầu cứ liên tục được đặt ra cho đến khi sản phẩm có thể vào được châu Âu.

Trước rất nhiều yêu cầu như vậy, Lộc Trời đã làm cách nào để có thể đáp ứng?

Để trồng lúa bán cho châu Âu thì không thể giữ một cánh đồng với rất nhiều thửa ruộng manh mún. Do đó, việc đầu tiên chúng tôi làm là tổ chức lại toàn bộ ruộng lúa thành cánh đồng mẫu lớn. Một số cánh đồng còn phải ngăn cách bằng hoa để ngăn cản sự xâm lấn của các chất mà châu Âu không chấp nhận.

Tiếp theo, chúng tôi đã thực hiện huấn luyện cho bà con nông dân. Khó khăn nằm ở chỗ nông dân Việt Nam luôn cho rằng mình đã có 3.000 năm trồng lúa và trồng lúa rất giỏi. Nhưng phương thức trồng lúa trong 3.000 năm đó không phải là cái mà châu Âu mong muốn. Do đó, phải chuyển đổi quy trình và thói quen trồng lúa này. Để làm được việc này, người của Lộc Trời phải ra tận cánh đồng, đặc biệt ở ĐBSCL nhiều nơi không có đường bộ mà phải đi bằng ghe.

Đội ngũ của Lộc Trời phải cung cấp các kiến thức để người nông dân chấp nhận, từ đó thay đổi thái độ và trao thưởng để thay đổi thói quen canh tác trên đồng ruộng theo đúng tiêu chuẩn.

Sau cùng, Lộc Trời đã quyết định áp dụng tiêu chuẩn canh tác lúa gạo bền vững (SRP). Trong tất cả các tiêu chuẩn hiện nay, SRP là tiêu chuẩn duy nhất đáp ứng được cả yêu cầu của Mỹ và châu Âu, và nếu đạt được SRP100 thì sẽ đáp ứng cả yêu cầu của Nhật Bản. Điều này là rất khó, nhưng may mắn là các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nếu ĐBSCL áp dụng SRP thì nhiệt độ toàn cầu sẽ giảm xuống nửa độ. Đây chính là điều mà Lộc Trời đã nói với bà con nông dân và nhận được sự ủng hộ rất lớn trong việc áp dụng SRP. Nhờ đó, Lộc Trời hiện là đơn vị duy nhất trên thế giới đạt SRP100, được chứng nhận bởi Viện Nghiên cứu Lúa gạo thế giới IRRI và các cơ quan kiểm định độc lập quốc tế và đã duy trì được số điểm tối đa này trong 4 năm liên tục kể từ năm 2020.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc của châu Âu, Lộc Trời đã áp dụng QR code trên đồng ruộng, áp dụng SAP (hệ thống quản trị dữ liệu và phân tích tập trung), IFRS (chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế) trong nhà máy và áp dụng QR code trên toàn bộ hệ thống phân phối. Tât cả được tích hợp vào một siêu ứng dụng để quản lý nông nghiệp.

Ngoài những vấn đề kể trên, khó khăn lớn nhất khi bán hàng cho châu Âu chính là thời hạn công nợ lên tới 15 tháng. Bởi sau khi đầu tư cho nông dân thì phải mất tới 4 tháng mới cho thu hoạch. Tiếp đến là 2 tháng để sản xuất và đưa hàng ra cảng và 3 tháng sau hàng mới tới châu Âu. Khi gạo đã lên kệ siêu thị, chúng tôi tiếp tục phải chờ 6 tháng mới được thanh toán.

Trong khi đó, ngân hàng Việt Nam không cho vay để trồng lúa, không cho vay đầu tư vào tín chỉ carbon, DN chỉ được vay ngắn hạn. Do đó, đây chính là khó khăn lớn nhất của Lộc Trời cũng như các DN khi bán hàng vào châu Âu. Còn nếu không chấp nhận tình trạng bị kẹt vốn kéo dài như vậy, DN phải bán hàng cho các nhà phân phối và chấp nhận mất khoảng 30-50% doanh thu và 90% lợi nhuận.

Từ những giải pháp đã thực hiện và kết quả đạt được đã mang lại bài học như thế nào và ông có kiến nghị gì để hỗ trợ tốt hơn cho Lộc Trời cũng như các DN xuất khẩu sang châu Âu trong thời gian tới?

Thành công của Lộc Trời trong việc bán gạo cho châu Âu có vai trò rất lớn của các tham tán thương mại Việt Nam tại châu Âu. Như trong đơn hàng với Pháp vừa rồi, từ ngày nhận được yêu cầu của Carrefour đến khi hàng lên kệ là 2 tháng 20 ngày. Trong thời gian đó, với sự hỗ trợ của tham tán thương mại, Lộc Trời đã có 18 cuộc trao đổi với Carrefour. Hiện gạo của Lộc Trời đang được bán với giá tương đương 4.000 USD/tấn và không phải lúc nào cũng có hàng để mua và Lộc Trời chỉ nhận đơn hàng tối thiểu từ 50.000 tấn.

Vấn đề hiện nay là Việt Nam được cấp hạn ngạch 80.000 tấn gạo miễn thuế vào châu Âu, nhưng Lộc Trời chỉ được 60.000 tấn miễn thuế, còn lại 20.000 tấn phải đóng thuế với mức 200 USD/tấn. Hiện Bộ Công Thương đang nỗ lực tìm giải pháp và một số chuyên gia của châu Âu cũng đang hỗ trợ tháo gỡ việc này.

Một vấn đề nữa là cần có sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương. Bởi trước khi cấp phép xuất khẩu vào châu Âu, các cán bộ giám định của châu Âu sẽ sang lấy mẫu đất để về kiểm định tình trạng tồn dư hóa chất, vật liệu chiến tranh… Do đó, chính quyền địa phương cần chấp thuận quy hoạch diện tích đất dành riêng cho trồng lúa xuất khẩu đi châu Âu để tạo thuận lợi cho việc này.

Nhìn chung, tôi cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là DN có muốn thay đổi để đáp ứng các yêu cầu mới này hay không. Nếu thực sự muốn và biết rằng điều này là phù hợp với chiến lược thì DN sẽ nỗ lực tìm giải pháp để vượt qua. Điều này sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho DN. Như tại Lộc Trời, sau đơn hàng đầu tiên từ cách đây đúng một năm, lượng hàng đi châu Âu năm nay dự kiến sẽ lớn hơn rất nhiều.

Xin cảm ơn ông!

Hiền Nguyễn (thực hiện)

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Tích cực cải cách hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan

Tích cực cải cách hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan

(HQ Online) - Các giải pháp cải cách, hiện đại hóa, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, thủ tục thông quan hàng hoá của cơ quan Hải quan đã góp phần tạo động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp.
Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội để Việt Nam hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội để Việt Nam hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

(HQ Online) - Trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập DN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024. Như vậy chưa đầy 1 tháng nữa, cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu sẽ chính thức được thực thi tại Việt Nam. Điều này dự báo sẽ tác động lớn đến hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.
Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

(HQ Online) - Việt Nam đang phải nhập khẩu hoàn toàn điện khí LNG, giá nhiên liệu lại biến động thất thường, nên cần cơ chế giá phù hợp và xây dựng các cơ sở hạ tầng để phát triển thị trường này.
Việt Nam chiếm gần 1/3 nguồn cung sầu riêng nhập khẩu tại Trung Quốc

Việt Nam chiếm gần 1/3 nguồn cung sầu riêng nhập khẩu tại Trung Quốc

(HQ Online) - Trong số gần 6,5 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc trong 10 tháng năm 2023, nguồn cung từ Việt Nam chiếm tới gần 2 tỷ USD.
Trung Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá tra chế biến của Việt Nam

Trung Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá tra chế biến của Việt Nam

(HQ Online) - Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 11/2023, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt gần 20 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng giá trị gia tăng đang được ưa chuộng tại thị trường này.
Hướng đi mới trong xuất khẩu dệt may sang Australia

Hướng đi mới trong xuất khẩu dệt may sang Australia

(HQ Online) - Dù giảm nhập sản phẩm dệt may từ nhiều thị trường, song Australia lại tăng nhập khẩu sản phẩm dệt may từ Việt Nam.
Áp dụng giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm góp phần tối ưu vận hành hệ thống

Áp dụng giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm góp phần tối ưu vận hành hệ thống

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ vào chiều 6/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc áp dụng giá điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh góp phần tối ưu vận hành hệ thống.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% năm 2024 là nhiệm vụ khó

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% năm 2024 là nhiệm vụ khó

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương, thực hiện mục tiêu 6-6,5% là một nhiệm vụ khó, bởi năm 2024 vẫn còn tiếp tục các khó khăn chưa thể dự báo được.
Kịch bản nào cho tăng trưởng trong năm 2024?

Kịch bản nào cho tăng trưởng trong năm 2024?

(HQ Online) - Để có được sự đột phá trong năm 2024 và những năm tiếp theo đòi hỏi cần có những chính sách, chiến lược điều hành, phát triển kinh tế phù hợp nhằm tận dụng lợi thế từ những thành tựu của cuộc CMCN lần thứ 4 nhằm vượt qua khó khăn, thách thức mới…
Tăng tốc xuất khẩu nông sản, thực phẩm từ xúc tiến thương mại số

Tăng tốc xuất khẩu nông sản, thực phẩm từ xúc tiến thương mại số

(HQ Online) - Xuất khẩu trực tuyến nông sản, thực phẩm hiện mới chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng đang tăng trưởng với tốc độ rất cao nhờ sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ trong hệ sinh thái xúc tiến thương mại số như hội nghị giao thương trực tuyến, hội chợ triển lãm trực tuyến, ứng dụng công nghệ livestream quảng bá sản phẩm trên các nền tảng số…
Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

(HQ Online) - So với cùng kỳ 2022, kim ngạch xuất khẩu giày dép giảm mạnh, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường có FTA khởi sắc

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường có FTA khởi sắc

(HQ Online) - Cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 64 thị trường trên thế giới, trong đó có một số thị trường EU đang tăng ở mức “phi mã”.
33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

(HQ Online) - Trong 11 tháng năm 2023, có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; đặc biệt có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD.
Nắm bắt cơ hội bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm Việt

Nắm bắt cơ hội bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm Việt

(HQ Online) - Để kết nối cung cầu hiệu quả, bên cạnh sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp cần sự chủ động trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và đón đầu xu hướng tiêu dùng trực tuyến. Ông Nguyễn Văn Thành (ảnh), Giám đốc Trung tâm phát triển thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số-Bộ Công Thương) đã có những chia sẻ về các giải pháp kết nối cung - cầu qua thương mại điện tử.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể hiện mức giảm mạnh.
77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định công nhận 77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023 tại Trường Hải quan Việt Nam.
Hải quan kiến nghị tháo gỡ bất cập trong công tác xử lý hàng vi phạm quyền SHTT

Hải quan kiến nghị tháo gỡ bất cập trong công tác xử lý hàng vi phạm quyền SHTT

Chia sẻ tại Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp” do Tạp chí Hải quan tổ chức ngày 8/12, ông Vũ Hoài Linh, Phó đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí t
Thị trường trái phiếu chính phủ tăng trưởng trên thị trường sơ cấp và thứ cấp

Thị trường trái phiếu chính phủ tăng trưởng trên thị trường sơ cấp và thứ cấp

Thị trường trái phiếu chính phủ tháng 11 có xu hướng tăng trưởng khá mạnh.
Hơn 1.000 cán bộ, công chức cơ quan Tổng cục Hải quan tập huấn phòng cháy, chữa cháy

Hơn 1.000 cán bộ, công chức cơ quan Tổng cục Hải quan tập huấn phòng cháy, chữa cháy

Cán bộ, công chức, người lao động Tổng cục Hải quan chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nan cứu hộ.
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Chiều 8/11, tại trụ sở Cục Hải quan Đắk Lắk, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2626/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Hải Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk kể từ ngày 10
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào

Ngày 07/12/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc tại Công ty Star Telecom – ...
Xây dựng vị trí việc làm để cơ cấu lại cán bộ, cải cách chính sách tiền lương

Xây dựng vị trí việc làm để cơ cấu lại cán bộ, cải cách chính sách tiền lương

Việc xác định vị trí việc làm theo hướng dẫn thống nhất của bộ quản lý ngành, lĩnh vực bảo ...
Sa sút giá trị “tôn sư trọng đạo”

Sa sút giá trị “tôn sư trọng đạo”

Vụ việc một cô giáo bị nhóm học sinh chốt cửa, quây cô để ném dép, văng tục, chửi bới ...
Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, việc điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, nên ...
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Liên Bộ: Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày ...
Tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng tích cực

Tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng tích cực

Chiều 6/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ ...
Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể ...
77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định công nhận 77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp ...
Hải quan kiến nghị tháo gỡ bất cập trong công tác xử lý hàng vi phạm quyền SHTT

Hải quan kiến nghị tháo gỡ bất cập trong công tác xử lý hàng vi phạm quyền SHTT

Chia sẻ tại Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bảo ...
Hơn 1.000 cán bộ, công chức cơ quan Tổng cục Hải quan tập huấn phòng cháy, chữa cháy

Hơn 1.000 cán bộ, công chức cơ quan Tổng cục Hải quan tập huấn phòng cháy, chữa cháy

Cán bộ, công chức, người lao động Tổng cục Hải quan chấp hành tốt các quy định của pháp luật ...
Khai mạc Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp”

Khai mạc Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp”

Sáng ngày 8/12/2023, Tạp chí Hải quan tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng ...
Cơ quan Hải quan tích cực xây dựng chính sách quản lý thuế

Cơ quan Hải quan tích cực xây dựng chính sách quản lý thuế

Việc xây dựng, hoàn thiện các chính sách về công tác quản lý thuế luôn được cơ quan Hải quan ...
Chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu

Chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu

Hằng năm, cứ vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán là hoạt động buôn lậu, gian lận ...
Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả ngay từ cửa khẩu

Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả ngay từ cửa khẩu

Mặc dù các lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc kiểm tra ngăn chặn, xử lý các hành ...
Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2.218 vụ buôn ...
Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ và TPHCM đã ...
Phát hiện cơ sở kính doanh gần 1 tấn thực phẩm khô không rõ nguồn gốc

Phát hiện cơ sở kính doanh gần 1 tấn thực phẩm khô không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ hoặc các giấy tờ ...
Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá vận chuyển 130.000 lít dầu DO trái phép

Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ tàu cá vận chuyển 130.000 lít dầu DO trái phép

Ngày 7/12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết vừa phát hiện, tạm giữ 1 tàu vận ...
Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Sự gia tăng của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây đã tạo ra những mô hình ...
Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Với những thành tích ấn tượng trong việc thực hiện các chương trình tiếp thị, khuyến mãi trong năm qua, ...
Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Vừa qua, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 ...
HDBank đẩy mạnh vốn ưu đãi mùa cao điểm kinh doanh và tiêu dùng cuối năm

HDBank đẩy mạnh vốn ưu đãi mùa cao điểm kinh doanh và tiêu dùng cuối năm

Không bảo hiểm nhân thọ, không phí cam kết rút vốn, HDBank triển khai chương trình cho vay ưu đãi ...
An Minh chính thức phân phối nho khô Sunview 2024 tại Việt Nam

An Minh chính thức phân phối nho khô Sunview 2024 tại Việt Nam

Công ty XNK thương mại An Minh (An Minh) tổ chức lễ ra mắt sản phẩm NHO KHÔ SUNVIEW 2024 ...
Hợp tác đầu tư trong sản xuất và kinh doanh chip bán dẫn, linh kiện điện tử

Hợp tác đầu tư trong sản xuất và kinh doanh chip bán dẫn, linh kiện điện tử

Việt Nam hiện là đối tác thương mại với Trung Quốc nên việc thúc đẩy hợp tác liên quan đến ...
Một số lưu ý trong khai báo và phân loại hàng hóa

Một số lưu ý trong khai báo và phân loại hàng hóa

Trong quá trình khai báo và làm thủ tục hải quan, nhiều doanh nghiệp đã sai sót trong khai báo ...
Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Đối với chi đầu tư phát triển, ưu tiên bố trí vốn theo tiến độ cho các dự án quan ...
Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin ...
Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn DN thực hiện chính sách giảm thuế GTGT đối với hàng NK ...
Chính sách, thủ tục đối với hàng nhập khẩu ủy thác của doanh nghiệp chế xuất

Chính sách, thủ tục đối với hàng nhập khẩu ủy thác của doanh nghiệp chế xuất

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn quy định liên quan đến chính sách quản lý, thuế và thủ ...
Thực hiện Luật Hải quan 2014: Ghi nhận việc triển khai quy định về chống buôn lậu ở Hải quan Hà Tĩnh

Thực hiện Luật Hải quan 2014: Ghi nhận việc triển khai quy định về chống buôn lậu ở Hải quan Hà Tĩnh

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, những nội dung của Luật Hải quan 2014 liên quan đến công tác chống ...
New Mazda CX-3: Lựa chọn kinh tế trong phân khúc SUV đô thị

New Mazda CX-3: Lựa chọn kinh tế trong phân khúc SUV đô thị

THACO AUTO chính thức giới thiệu New Mazda CX-3 – mẫu xe SUV cỡ B với những tinh chỉnh về ...
Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Trong 2 ngày 16-17/12/2023 tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) tổ ...
Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Đã dần trở thành thông lệ, Honda Thanks Day 2023 là một sự kiện đặc biệt Honda Việt Nam tổ ...
Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Từ ngày 4/12 đến 16/12, Ford Việt Nam triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” đồng thời ...
Khai trương Subaru Thăng Long

Khai trương Subaru Thăng Long

Được đầu tư và vận hành bởi Công ty TNHH Hình tượng ô tô Sài Gòn (MIS), Subaru Thăng Long ...
IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

Ngày 30/11/2023, đoàn xe IONIQ 5 đi xuyên 5 nước Đông Nam Á với tên gọi Go Far with Zero ...
Nhiều ẩn số với nền kinh tế thế giới năm 2024

Nhiều ẩn số với nền kinh tế thế giới năm 2024

Lạm phát có xu hướng hạ nhiệt tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, ...
Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Thông điệp của Tổng thư ký WCO tại Hội nghị chuyên đề của Đại học Johns Hopkins về chiến lược ...
Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Các nhà phân tích cảnh báo suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ đồng nghĩa với việc rủi ...
ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc ký Tuyên bố Chung, thống nhất ...
EU tài trợ 1,3 tỷ USD phát triển dự án điện toán đám mây

EU tài trợ 1,3 tỷ USD phát triển dự án điện toán đám mây

Dự án có tên IPCEI Cơ sở hạ tầng và dịch vụ đám mây thế hệ tiếp theo (IPCEI CIS), ...
Thỏa thuận "lịch sử" của COP28

Thỏa thuận "lịch sử" của COP28

Hội nghị Khí hậu lần thứ 28 của Liên hợp quốc (COP28) là chủ đề chính thu hút sự quan ...
Phiên bản di động