Cơ hội đầu tư trong năm 2023?

16:44 | 07/02/2023

(HQ Online) - 2023 được đánh giá là một năm đầy biến động của giới đầu tư khi đại dịch Covid-19 chưa hoàn toàn biến mất, lạm phát tăng cao, xung đột địa chính trị ở nhiều khu vực, các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó lạm phát... Những yếu tố này khiến các kênh đầu tư trên thị trường tài chính bấp bênh, khó lường, gây rủi ro cho nhà đầu tư.

Các xu hướng chiến lược quan trọng trong năm 2023
Tối ưu hóa nguồn lực để vượt qua thách thức trong năm 2023
Những bước ngoặt kinh tế đón đợi trong năm 2023
Xuất khẩu rau quả "bùng nổ" trong năm 2023?

Trong khó khăn vẫn “le lói” những cơ hội

Mặc dù thách thức đối với nền kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam trong năm vẫn rất lớn nhưng theo các chuyên gia kinh tế, trong khó khăn vẫn “le lói” những cơ hội để nhà đầu tư có thể gia tăng lợi nhuận thông qua các kênh đầu tư nếu biết cơ cấu lại danh mục đầu tư phù hợp.

Tại tọa đàm "Nhận diện 2023: Cơ hội đầu tư mới trong môi trường mới", chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong 5 thị trường (chứng khoán, bất động sản, lãi suất ngân hàng, ngoại hối và vàng), chứng khoán dự báo từ nay đến giữa năm 2023 chưa có dấu hiệu phục hồi và chưa thể trở lại mốc 1.500 điểm như năm 2022. Tuy nhiên, tình hình có thể cải thiện tích cực hơn vào cuối năm 2023. Trong khi đó, thị trường bất động sản cũng chưa có nhiều tín hiệu tích cực, nhà đầu tư vẫn lựa chọn trạng thái chờ đợi và quan sát thị trường thay vì tham gia vào thị trường.

Thị trường ngoại hối vẫn là “ẩn số” khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn tiếp tục có những động thái gia tăng lãi suất. Thị trường tiền gửi ngân hàng có dấu hiệu gia tăng khi các ngân hàng vẫn đua nhau tăng lãi suất huy động vốn, điều này sẽ tác động không nhỏ đến người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế khi lãi suất ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng lên.

“Riêng đối với thị trường vàng, khi lạm phát trên thế giới chưa được kiểm soát sẽ đẩy giá vàng lên cao, nên đây là thị trường sẽ có sự phát triển trong năm 2023. Tuy nhiên, hiện giá vàng Việt Nam vẫn cao hơn giá vàng thế giới, nên nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng khi tham gia vào thị trường này”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Từ những phân tích trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhà đầu tư vẫn có cơ hội gia tăng lợi nhuận nếu như chọn đúng kênh đầu tư. Đặc biệt, với thị trường chứng khoán, với mốc 1.000 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đang nhận được sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư nước ngoài, vì thế khả năng gia tăng trong nửa cuối năm 2023 là có thể xảy ra.

Vàng trang sức, vàng chế tác cũng được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Nguyễn Hiền
Bất chấp những biến động gần đây trên thị trường, vàng vẫn là một khoản đầu tư ổn định. Ảnh: Nguyễn Hiền

Đâu là kênh đầu tư an toàn?

Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống, việc ứng dụng các công nghệ 4.0 vào lĩnh vực tài chính mở ra các phương thức đầu tư mới dành cho các nhà đầu tư với phương thức linh hoạt, không cần thủ tục rườm rà và nhanh chóng hơn. Câu hỏi đặt ra là bức tranh của các kênh giao dịch (giao dịch hàng hóa, giao dịch chứng khoán cơ sở, giao dịch phái sinh, giao dịch tài sản số) sẽ diễn ra theo cách thức nào, đâu là cơ hội đầu tư, đâu là rủi ro tiềm ẩn?

Đánh giá về các kênh đầu tư trong thời gian tới, theo ông Tống Quốc Đạt, Trưởng phòng Phân tích thị trường Cấp cao của Exness, bất chấp những biến động gần đây trên thị trường, vàng vẫn là một khoản đầu tư ổn định và một số chuyên gia tin rằng quý 1/2023 là thời điểm tốt để giao dịch hoặc đầu tư vào vàng. Vàng sẽ tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn trong suốt cả năm và giữ giá trị của nó.

Về kênh đầu tư bất động sản, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, cho rằng, mảng dự án bất động sản nhà ở là mảng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong thị trường tại thời điểm hiện nay nhưng dòng sản phẩm khác như văn phòng vẫn đang được cho thuê rất tốt, bán lẻ đã bắt đầu phục hồi sau Covid-19.

Về kênh đầu tư chứng khoán, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tích - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty CP Chứng khoán VPS chia sẻ, trong bối cảnh hiện tại, khi lãi suất ở mức cao, dòng tiền trên thị trường chứng khoán khó có thể quay về thời kỳ đỉnh cao như 2020-2021. Theo đó, giai đoạn này và trong nửa đầu năm 2023, thị trường đang tích lũy, nên có những biến động nhỏ, tạo sóng lăn tăn. “Đây là thời điểm dành cho cổ phiếu riêng lẻ, có câu chuyện riêng, mà hiện tại các chuyên gia đã nhắc tới những cái tên như nhóm xây dựng, đầu tư công, ngân hàng… Theo tôi, dự cảm cho năm 2023 là tích cực hơn và vẫn có những cơ hội với nhà đầu tư", ông Lê Đức Khánh nhấn mạnh.

Xuân Thảo