Cố gắng kết thúc điều tra vụ Nhật Cường trong quý 3/2020

19:17 | 03/08/2020

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 3/8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vụ án tại Công ty Nhật Cường vẫn còn 8 bị can đang truy nã, nhưng sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong quý 3 năm nay.

Bắt anh trai Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường về tội buôn lậu
Tổng Bí thư đốc thúc xử lý nghiêm sai phạm vụ Nhật Cường, VEC và 3 đại án
Bắt Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội do liên quan đến vụ Nhật Cường
co gang ket thuc dieu tra vu nhat cuong trong quy 32020
Lực lượng công an tiến hành điều tra tại Công ty Nhật Cường: Ảnh: TTXVN

Theo đó, trả lời câu hỏi về việc lái xe, thư ký của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và một cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc chiếm đoạt tài liệu mật trong vụ án Nhật Cường, Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh Nhật Cường là vụ án nghiêm trọng, phức tạp, thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Vì thế, vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án về 4 tội danh: buôn lậu, trốn thuế, rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng với đó, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố 28 bị can, trong đó đã bắt giam 20 bị can, đang truy nã 8 bị can.

Theo người phát ngôn Bộ Công an: “Bộ đang tích cực điều tra vụ án. Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, các cơ quan sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong quý 3/2020”.

Thông tin thêm, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 16/7, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Sau đó khởi tố 3 bị can về tội chiếm đoạt tài liệu mật trong vụ án Nhật Cường. Trong đó có 2 bị can liên quan đến UBND TP Hà Nội, 1 bị can là cán bộ công an thuộc C03.

Tuy nhiên, do vụ án đang trong quá trình điều tra, nên người đại diện Bộ Công an đã từ chối chia sẻ thông tin chi tiết về tài liệu mật bị chiếm đoạt, nhưng khẳng định sẽ công bố thông tin rộng rãi khi có kết quả điều tra.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến vụ việc nghi vấn hối lộ tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an vẫn đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ thông tin. Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh – 2 cơ quan quản lý trực tiếp vấn đề về thuế và hải quan của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hai lãnh đạo của Công ty Tenma Việt Nam là người Nhật Bản, đã trở về nước từ trước khi có dịch Covid-19, đến nay chưa thể quay trở lại Việt Nam nên chưa làm việc được.

Do vậy, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ đang phối hợp với Bộ Ngoại giao, các cơ quan tại Nhật Bản để thu thập thông tin.

Trước đó, một số báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Công ty Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam. Tiếp nhận thông tin này, để thực hiện công tác kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan cũng đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác cán bộ theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Hương Dịu