Cò đất” thổi giá, vì đâu?

08:04 | 17/04/2021

(HQ Online) - Bất động sản thời gian qua tăng giá mạnh ở toàn thị trường, nhiều nơi sốt nóng. Nguyên nhân ngoài những yếu tố tích cực của nền kinh tế như: kiểm soát dịch Covid-19 ngày càng tốt hơn, đà phục hồi của nền kinh tế đang tăng tốc, các nhà đầu tư “đại bàng” đang ngày càng hướng đến Việt Nam, các dự án lớn đang hình thành ở khắp nơi, niềm tin của người dân ngày càng lớn... thì một yếu tố khác được nhiều người nhắc đến là do “cò đất”, do nhóm đầu cơ “thổi giá”. Vì đâu “cò đất”, kẻ đầu cơ tung hoành trong cơn sốt đất hiện nay?

Cò đất” thổi giá, vì đâu?
ảnh minh họa

Nhìn thẳng thực tế, “cò đất”, kẻ đầu cơ đất đai thỏa sức làm giá có nguyên nhân quan trọng do chính cách quản lý của chính quyền các địa phương. Nhìn lại những hành vi của đối tượng Đường “Nhuệ” ở Thái Bình trong đấu giá các lô đất ở đây thì ta sẽ thấy việc đầu cơ, “thổi giá” với Đường “Nhuệ” quả rất đơn giản. Đó là ngang nhiên ngăn cản, đe dọa những người tham gia vào buổi đấu giá để buổi đấu giá chỉ mình đối tượng này độc diễn. Có trường hợp người khác đấu giá trúng lô đất đẹp, rẻ, Đường “Nhuệ” đã ra tay đe dọa để giành lại bằng việc thay tên mình vào. Những việc làm của Đường “Nhuệ”, chính quyền nơi đó có biết không? Khó để nói rằng hoàn toàn không biết trong một thời gian dài, và chính cán bộ bộ phận phát triển quỹ đất, bộ phận đấu giá tài sản địa phương đã bị truy tố khi vụ án được mở rộng.

Hiện nay, việc đấu giá đất diễn ra thường xuyên ở các địa phương, nhưng không phải người dân nào quan tâm cũng đều tham gia được các cuộc đấu giá này. Một khu đất sát Hà Nội được người dân rất quan tâm, khi chính quyền ấn định ngày đấu giá là 15/3 nhưng người tham gia chỉ được làm thủ tục và đặt cọc tiền gấp gáp trong hai ngày 13 và 14/3 và đáng ngờ là đến giữa ngày 13 cổng thông tin của địa phương- kênh thông tin người dân thường truy cập mới đăng thông báo. Những kiểu thông báo gấp như vậy đã hạn chế rất lớn lượng người có thể tham gia.

Hay điều như đã thành căn bệnh là tính minh bạch, hiện các cổng thông tin của các cấp chính quyền địa phương đã công khai các chính sách, quy hoạch của địa phương nhưng phần nhiều là những thông tin rất chung chung, chậm trễ, khi người dân tìm kiếm thì thiếu hẳn những bản đồ chi tiết, những nội dung cụ thể về công trình, dự án... Kiểu minh bạch “một nửa” này chính là mảnh đất mầu mỡ của những “tay trong”, “cò đất”, kẻ đầu cơ tung tin, thổi giá.

Xử lý tình trạng thông tin nhiễu loạn, “thổi giá” hiện nay cần phải đi vào các nguyên nhân phát sinh ra nó. Khi sự minh bạch còn nửa vời, còn sự bắt tay giữa một số cán bộ và kẻ đầu cơ đất đai thì những kẻ đầu cơ, “thổi giá” vẫn còn mảnh đất mầu mỡ để sinh sôi.

Văn Bắc