Chuyện về chiến công đầu tiên của tàu HQ 11-91-66

07:53 | 01/10/2018

(HQ Online)- Sau Lễ thượng cờ (ngày 9/8/2018) và chính thức đi vào hoạt động 1 tháng, tàu HQ 11-91-66, con tàu hiện đại được Tổng cục Hải quan trang bị thuộc biên chế của Hải đội Kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc- Hải đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) đã lập được chiến công đầu tiên với việc bắt giữ gần 50.000 lít xăng A92, trị giá khoảng 1 tỷ đồng, trên vùng biển Đông Bắc.

chuyen ve chien cong dau tien cua tau hq 11 91 66

CBCC Hải đội 1 đang giám sát trên tàu vi phạm sau khi được đưa về neo đậu tại cầu tàu của Hải đội. Ảnh: T.Bình.

Lập công trong ngày đặc biệt

Tàu HQ 11-91-66 được đóng bởi Công ty đóng tàu Hồng Hà (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng).

Tàu có chiều dài 34,37m, chiều rộng lớn nhất 6,8m, lượng giãn nước 123 tấn, biên chế 16 thuyền viên. Tàu có công suất 5.200 sức ngựa, được lắp đặt các trang thiết bị đồng bộ, tốc độ lớn nhất đạt 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động 1.200 hải lý, với thời gian 15 ngày/đêm liên tục trên biển…

Ngày 10/9/2018, đang chuẩn bị cho bữa ăn trưa, Thuyền trưởng tàu HQ 11-91-66 Phạm Đức Chỉnh và thuyền viên thuộc biên chế của tàu nhận lệnh từ lãnh đạo Hải đội 1 về việc xuất kích phối hợp với một Tổ công tác khác của Hải đội 1 truy bắt tàu nghi vấn buôn lậu. Nhận lệnh, toàn bộ thuyền viên trên tàu lập tức vào vị trí. Con tàu được nhổ neo, nổ máy, rẽ sóng hướng thẳng ra vùng biển vịnh Bắc bộ làm nhiệm vụ.

Là tàu mới, được trang bị hiện đại, có tốc độ nhanh tối đa lên đến 30 hải lý/giờ, con tàu băng băng trên làn nước biển trong xanh của Vịnh Hạ Long trong tiết trời vào Thu. Nhưng cũng phải mất nhiều giờ lênh đênh trên biển, con tàu mới tới khu vực có mục tiêu. Lúc này, trời bắt đầu nhá nhem tối. Với những người làm công tác chống buôn lậu trên biển, đây luôn là thời điểm rất nhạy cảm bởi tầm nhìn hạn chế, việc phát hiện chính xác tàu vi phạm rất khó khăn.

Càng tiến gần mục tiêu, tầm nhìn trước mắt thuyền trưởng Phạm Đức Chỉnh càng giảm nhanh. “Lúc này trời đang giao mùa (đúng ngày 1/8 âm lịch-PV), sương mù nhiều, tầm nhìn hạn chế, anh em hết sức chú ý và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ”- các thuyền viên trên tàu nhắc nhở nhau cùng nêu cao tinh thần cảnh giác.

Sau khi tiếp cận mục tiêu, tàu HQ 11-91-66 báo cáo về đất liền với lãnh đạo Hải đội 1. Lập tức lãnh đạo Hải đội 1 chỉ đạo cho tàu và xuồng trinh sát tiến hành vây bắt chiếc tàu nghi vấn. Nhận lệnh của Lãnh đạo Hải đội 1, xuồng trinh sát và tàu HQ 11-91-66 nhanh chóng áp sát mục tiêu tạo thành các mũi tiến công khóa chặt không cho tàu vi phạm có cơ hội tẩu thoát. Với phương án được chuẩn bị kỹ lưỡng, sự phối hợp nhịp nhàng, gần 8 giờ tối ngày 10/9, các trinh sát Tổ Tham mưu nghiệp vụ của Hải đội 1 và kíp tàu đã tiếp cận con tàu, khống chế được các đối tượng nghi vấn.

Tại thời điểm trên, sơ bộ kiểm tra lực lượng Hải quan xác định tàu vận chuyển xăng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Khi hoàn thành công tác kiểm tra sơ bộ ban đầu, ngay trong đêm Tổ công tác của Hải đội 1 và CBCC, thuyền viên tàu HQ 11-91-66 tiếp tục sai áp tàu vi phạm về cầu cảng của Hải đội để điều tra xử lý quy định của pháp luật.

Phải đến 4 giờ sáng ngày 11/9, lực lượng Hải quan mới đưa được chiếc tàu vi phạm về khu vực neo đậu. Lúc này,  lãnh đạo Hải đội 1 và đồng đội đã chở sẵn chào đón, chúc mừng chiến công của Tổ công tác và  tàu HQ11- 91- 66. Thời khắc đó, niềm vui với của Hải đội 1 như nhân lên gấp bội khi đây là chiến công đầu tiên của tàu HQ 11-91-66 và diễn ra vào đúng ngày kỷ niệm 73 năm truyền thống của Hải quan Việt Nam (10/9/1945-10/9/2018).

Lãnh đạo Hải đội 1 cho biết thêm, vụ bắt giữ được thực hiện kể trên nằm trong kế hoạch tuần tra, kiểm soát trên biển và chuyên án của đơn vị đã được lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu phê duyệt. Suốt nhiều tháng, lực lượng trinh sát của Hải đội bám địa bàn để phát hiện, nắm rõ quy luật hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển, trước khi tổ chức cất “mẻ lưới” này.

Có nhiều năm kinh nghiệm và trải qua nhiều đơn vị, địa bàn công tác của Cục Điều tra chống buôn lậu, Hải đội trưởng Hải đội 1 Đào Xuân Thành chia sẻ: Công tác chống buôn lậu đã vất vả, nhưng chống buôn lậu trên biển còn khó khăn hơn nhiều lần.

“Trên vùng biển mênh mông, CBCC gần như phải độc lập, chủ động tác chiến. Trong khi việc tiếp cận mục tiêu, triển khai các phương án vây bắt rất khó khăn, bởi những chiếc tàu buôn lậu có thể dễ dàng biến khỏi tầm mắt chỉ sau một con sóng”- Hải đội trưởng Hải đội 1 chia sẻ.

chuyen ve chien cong dau tien cua tau hq 11 91 66

Yên tâm hơn nhờ “ngôi nhà mới”

Ngồi trao đổi với chúng tôi trong căn phòng thoáng đãng, khang trang của tàu HQ11-91-66 dùng để tiếp khách và sinh hoạt chung, CBCC, thuyền viên của tàu tâm sự: Trước đây, nhiều tàu được trang bị cho Hải đội 1 đóng từ lâu, cũ, tốc độ thấp nên rất khó khăn trong việc truy đổi, bắt giữ các tàu buôn lậu trên biển. Với tàu mới, công suất, tầm hoạt động, tốc độ lớn, đơn vị đã được tiếp thêm sức mạnh để yên tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu.

Không chỉ được đầu tư các trang thiết bị phục vụ công tác nghiệp vụ, việc đầu tư cho cơ sở vật chất phục vụ đời sống CBCC trên tàu cũng được ngành Hải quan chú trọng, đảm bảo phục vụ quá trình công tác dài ngày trên biển đối với tàu HQ11-91-66.

“Như chuyến truy bắt tàu vi phạm ngày 10/9, quá trình đi chúng tôi gặp những bất lợi vì sóng to, gió lớn do gió mùa bổ sung. Nhưng nhờ có các trang thiết bị khá hiện đại nên tàu vẫn tiếp cận được mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ”- các thuyền viên chia sẻ.

Xong câu chuyện với chúng tôi, các thuyền viên trên tàu HQ11-91-66 lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu. Đây không chỉ là nhiệm vụ thường nhật mà còn là công việc rất nặng nề trong thời gian tới- dịp cao điểm phòng, chống buôn lậu dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Từ trên bờ nhìn ra, tàu HQ 11-91-66 dần khuất khỏi tầm mắt của chúng tôi, chỉ còn nghe vọng lại từ xa tiếng còi tàu giữa biển trời Hạ Long mênh mông, trập trùng sóng nước. Tiếng còi vang rền, mạnh mẽ như đáp lại lời chúc của chúng tôi: Chúc các anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó!

Thái Bình