Facebook Twitter youtube Tiktok

Chuyện nghề của Chi cục trưởng hải quan vùng Đông Bắc

(HQ Online) - 24 năm gắn bó với ngành Hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh (Cục Hải quan Cao Bằng) Mã Thanh Giang  luôn tâm niệm không ngừng phấn đấu để góp một phần công sức làm dày thêm truyền thống của đơn vị và Hải quan Việt Nam.    
chuyen nghe cua chi cuc truong hai quan vung dong bac 128156 Tổng cục trưởng tặng Giấy khen vụ bắt giữ pháo trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
chuyen nghe cua chi cuc truong hai quan vung dong bac 128156 Hải quan Cao Bằng thu ngân sách tăng 66% dù kim ngạch giảm
chuyen nghe cua chi cuc truong hai quan vung dong bac 128156 Dấu ấn ở Hải quan vùng Đông Bắc Tổ quốc
chuyen nghe cua chi cuc truong hai quan vung dong bac 128156
Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh (Cục Hải quan Cao Bằng) Mã Thanh Giang

Cao Bằng là địa phương có đường biên giới dài nhất trong số các tỉnh của Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc (đường biên giới khoảng 330 km), nên lực lượng Hải quan sớm có mặt ở đây. Tháng 6/1952, Chi sở thuế xuất nhập khẩu Cao Bằng, tiền thân của Cục Hải quan Cao Bằng, được thành lập.

Anh Mã Thanh Giang chia sẻ, sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng Cao Bằng nên bản thân sớm được tiếp xúc và có nhiều ấn tượng tốt đẹp với đội ngũ cán bộ công chức (CBCC) hải quan, ước mơ được công tác trong ngành Hải quan cũng dần lớn trong anh.

“Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, dù có điều kiện để làm việc ở một số cơ quan nhưng tôi vẫn chờ khoảng 2 năm- đến năm 1996, khi Cục Hải quan Cao Bằng có đợt thi tuyển công chức và nộp đơn dự tuyển. May mắn tôi được trúng tuyển, công tác trong Ngành đến nay là 24 năm”- anh Mã Thanh Giang tâm sự.

Quá trình công tác, anh Mã Thanh Giang được rèn luyện, “thử lửa” ở hầu hết các đơn vị của Cục Hải quan Cao Bằng, từ khối cơ quan tham mưu đến chi cục hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu và Chi cục Kiểm tra sau thông quan nên có những cảm nhận phong phú về chuyện Ngành, chuyện nghề.

Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Hoàng Khánh Hòa:

"Đồng chí Mã Thanh Giang là cán bộ có trình độ nghiệp vụ vững vàng, tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm cao với công việc. Quá trình công tác luôn có nhiều sáng tạo để lãnh đạo Chi cục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Quá trình công tác, đồng chí Mã Thanh Giang đã luôn thể hiện là cán bộ có phẩm chất đạo đức và lối sống hòa đồng; có mối quan hệ phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng nơi đơn vị đứng chân”.

Anh chia sẻ: Cao Bằng là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, hầu hết cửa khẩu nằm xa trung tâm và cơ sở hạ tầng khó khăn, việc đi lại không thuận lợi. Vì vậy, giống như nhiều lực lượng khác trên địa bàn, quá trình công tác, công chức Hải quan phải đối mặt không ít thách thức. Đơn cử như để tham gia một lớp học tập tập trung nhằm nâng cao trình độ cũng phải mất rất nhiều thời gian. Do đó, để vừa đảm bảo công tác, vừa có thêm kiến thức phục vụ yêu cầu công việc trong tình hình mới, CBCC ở đơn vị thường xuyên chủ động trong việc tự học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Khó khăn khác là doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ, năng lực, trình độ còn hạn chế, do đó CBCC Hải quan vừa thực hiện công tác quản lý vừa phải dành nhiều thời gian đào tạo, tập huấn, hướng dẫn doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục…

“Những năm công tác tại Hải quan Cao Bằng, tình yêu đối với quê hương, với ngành Hải quan là động lực lớn để tôi và anh em công chức ở địa bàn biên giới xa xôi vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi từ khi được công tác trong ngành Hải quan tôi luôn tâm niệm đây là vinh dự to lớn nhưng cũng đòi hỏi bản thân phải không ngừng phấn đấu, đóng góp vào sự phát triển của đơn vị, của quê hương”- anh Mã Thanh Giang nói.

Dù công tác ở bất kỳ đơn vị, lĩnh vực nào, anh Mã Thanh Giang cũng luôn trăn trở, tìm tòi, suy nghĩ để tìm giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách phù hợp, hiệu quả… Nhờ đó, anh đã chủ động đề xuất và thực hiện thành công nhiều sáng kiến. Điển hình là một sáng kiến cấp Ngành gần đây như: “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp phối hợp tăng thu ngân sách”; “Giải pháp nâng cao công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cửa khẩu đường bộ”...

chuyen nghe cua chi cuc truong hai quan vung dong bac 128156
Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Cao Bằng. Ảnh: T.Bình

Những nỗ lực, cố gắng và thành tích trong quá trình công tác của anh Mã Thanh Giang đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, tặng thưởng, đặc biệt là Huân chương Lao động hạng Ba năm 2013.

Với kinh nghiệm của bản thân, anh Mã Thanh Giang chia sẻ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mỗi CBCC phải có phẩm chất chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, không ngại khó, ngại khổ trước khó khăn, thử thách. Vấn đề nữa là phải luôn cố gắng học tập, nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu công việc. Cùng với đó là xây dựng được mối quan hệ đoàn kết, gắn bó sâu sát trong nội bộ đơn vị và các lực lượng liên quan, đồng thời luôn tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đơn vị đứng chân…

Thái Bình

Tin liên quan

Hải quan Cao Bằng về đích sớm nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Hải quan Cao Bằng về đích sớm nhiều nhiệm vụ trọng tâm

(HQ Online) - Chưa kết thúc năm 2024 nhưng Cục Hải quan Cao Bằng đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhất là kết quả thu ngân sách nhà nước.
Hải quan Cao Bằng thu ngân sách hơn 882 tỷ đồng

Hải quan Cao Bằng thu ngân sách hơn 882 tỷ đồng

(HQ Online) - Đến trung tuần tháng 11/2024, Cục Hải quan Cao Bằng thu ngân sách được 882,4 tỷ đồng.
Kim ngạch xuất khẩu qua Hải quan Cao Bằng bứt phá trong tháng 9

Kim ngạch xuất khẩu qua Hải quan Cao Bằng bứt phá trong tháng 9

(HQ Online) - Tháng 9, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua Cục Hải quan Cao Bằng tăng mạnh so với tháng trước.
(INFOGRAPHICS) 12 cửa khẩu, lối mở, trụ sở các đơn vị thuộc quản lý của Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFOGRAPHICS) 12 cửa khẩu, lối mở, trụ sở các đơn vị thuộc quản lý của Chi cục Hải quan khu vực VI

Quyết định 2019/QĐ-BTC ngày 11/6/2025 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Quyết định số 382/QĐ-BTC ngày 26/2/2025 quy định chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan, các chi cục hải quan khu vực.
Thông tin mã, tài khoản chuyên thu, tạm thu, tạm giữ của 19 chi cục hải quan khu vực

Thông tin mã, tài khoản chuyên thu, tạm thu, tạm giữ của 19 chi cục hải quan khu vực

Nhằm đảm bảo vận hành chính quyền 2 cấp, Cục Hải quan thông báo thông tin mã cơ quan Hải quan, tài khoản chuyên thu, tài khoản tạm thu, tài khoản tạm giữ, Kho bạc Nhà nước nơi cơ quan Hải quan mở tài khoản của các đơn vị hải quan cửa khẩu/ngoài cửa khẩu thuộc chi cục hải quan khu vực kể từ ngày 1/7/2025.
Hệ thống CNTT hải quan vận hành ổn định theo mô hình chính quyền mới

Hệ thống CNTT hải quan vận hành ổn định theo mô hình chính quyền mới

Từ 5 giờ ngày 1/7, hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Hải quan vận hành thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Hải quan Hà Nam đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Hải quan Hà Nam đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp

Ngoài tuyên truyền, phổ biến các quy định mới, thông qua đối thoại Hải quan Hà Nam còn lắng nghe, giải đáp vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp.
Chuyển Hải quan Hải Dương và Hải quan Thái Bình về các chi cục mới

Chuyển Hải quan Hải Dương và Hải quan Thái Bình về các chi cục mới

Hải quan Hải Dương được bàn giao về trực thuộc Chi cục Hải quan khu vực III, trong khi Hải quan Thái Bình sẽ trực thuộc Chi cục Hải quan khu vực IV.
Tập trung thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

Tập trung thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục tập trung hoàn thiện các hạng mục nhằm triển khai thực hiện Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh đúng kế hoạch đề ra.
Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực IX chỉ chiếm 3,3%

Tờ khai luồng Đỏ qua Hải quan khu vực IX chỉ chiếm 3,3%

6 tháng đầu năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực IX đã giải quyết thủ tục cho 36.670 tờ khai xuất nhập khẩu.
Hải quan sẵn sàng triển khai ngay mô hình tổ chức mới kể từ 1/7

Hải quan sẵn sàng triển khai ngay mô hình tổ chức mới kể từ 1/7

Các Chi cục Hải quan khu vực có thay đổi về địa bàn quản lý khẩn trương bàn giao, ổn định bộ máy sẵn sàng đi vào hoạt động ngay, không để ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục hải quan của người dân và doanh nghiệp kể từ 1/7/2025.
Phát động thi đua xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại

Phát động thi đua xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến Cục Hải quan giai đoạn 2021-2025 (ngày 27/6), Phó Cục trưởng Âu Anh Tuấn thay mặt lãnh đạo Cục phát động phong trào thi đua giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: Hải quan Việt Nam Đoàn kết - Kỷ cương - Đổi mới - Đột phá - Phát triển; Thi đua nỗ lực thực hiện hiệu quả Hải quan số, Hải quan thông minh, Hải quan xanh.
Nhiều tập thể, cá nhân ngành Hải quan bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Hải quan bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày 27/6, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2021-2025. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương và đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua và công tác khen thưởng giai đoạn 2021 – 2025.
Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan từ 22 giờ ngày 30/6

Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan từ 22 giờ ngày 30/6

Cục Hải quan vừa có thông báo tạm dừng tiếp nhận khai hải quan để triển khai hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng cơ cấu tổ chức bộ máy mới.
Thứ trưởng Bùi Văn Khắng: Phải khẳng định được vai trò lực lượng Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu

Thứ trưởng Bùi Văn Khắng: Phải khẳng định được vai trò lực lượng Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu

Đây là một trong các chỉ đạo quan trọng của Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 của Cục Hải quan, ngày 27/6.
Cục Hải quan tập trung chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ theo Nghị quyết 57

Cục Hải quan tập trung chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ theo Nghị quyết 57

Ngày 27/6, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng dự và phát biểu chỉ đạo.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Khởi động sàn giao dịch thương mại điện tử B2B “xanh” đầu tiên tại Việt Nam

Khởi động sàn giao dịch thương mại điện tử B2B “xanh” đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 1/7, tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng UBND TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Công nghệ Arobid và các đơn vị đồng hành tổ chức đã diễn ra lễ ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử B2B “xanh” đầu tiên tại Việt N
Giá bán gas trong nước giảm mạnh

Giá bán gas trong nước giảm mạnh

Từ ngày 1/7, giá gas bán lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ điều chỉnh giảm 11.000 đồng - 41.250 đồng/bình. Đây là lần giảm lần thứ hai liên tiếp trong 2 tháng qua.
Hai nhà máy AI của FPT lọt TOP 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Hai nhà máy AI của FPT lọt TOP 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Hai nhà máy AI (AI Factory) do Tập đoàn FPT phát triển đã chính thức lọt TOP500 các siêu máy tính mạnh nhất thế giới.
Tên gọi, trụ sở, địa bàn quản lý của 350 thuế cơ sở thuộc thuế tỉnh, thành phố

Tên gọi, trụ sở, địa bàn quản lý của 350 thuế cơ sở thuộc thuế tỉnh, thành phố

Cục Thuế vừa công bố tên gọi, trụ sở, địa bàn quản lý của 350 thuế cơ sở thuộc thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, áp dụng từ ngày 1/7/2025.
Doanh nghiệp SME siêu nhỏ được tái cấp hạn mức hoàn toàn tự động trên BIZ MBBANK

Doanh nghiệp SME siêu nhỏ được tái cấp hạn mức hoàn toàn tự động trên BIZ MBBANK

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong chuyển đổi số ngành tài chính – ngân hàng khi chính thức được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2025 với giải pháp “Ứng dụng công nghệ và dữ liệu tự động hóa 100% luồng tái cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp SME siêu nhỏ”.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Được, Tổng Giám đốc Công ty TNHH kế toán và tư vấn thuế Trọng Tín với phóng viên Tạp chí Kinh tế - Tài chính khi bàn về vấn đề phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân

Triển khai thực hiện các Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngành Thuế đã xây dựng kế hoạch hành động để phát triển kinh tế tư nhân
(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức

Cơ quan thuế lưu ý một số nội dung nhằm tránh bị từ chối cấp tài khoản định danh điện tử tổ chức do dữ liệu không khớp với dữ liệu tại cơ quan thuế hoặc dữ liệu tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025

Từ 1/7, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với hàng loạt quy định quan trọng có hiệu lực, tác động sâu rộng đến cả doanh nghiệp và người dân.
(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh

(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh

Từ năm 2026, chính sách thuế được định hướng phân loại hộ và cá nhân kinh doanh thành 4 nhóm dựa trên mức doanh thu để áp dụng các phương pháp quản lý phù hợp.
Phiên bản di động