Facebook Twitter youtube Tiktok

Chuyên gia: Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh toàn cầu năm 2023

Quan hệ đối ngoại rộng mở trong khi nền kinh tế vẫn duy trì được đà phục hồi tăng trưởng giúp Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh toàn cầu năm nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Năm 2023 ghi nhận nhiều kết quả đáng khích lệ của Việt Nam, trong bối cảnh bấp bênh của thế giới do hàng loạt biến động phức tạp, bất ngờ.

Quan hệ đối ngoại rộng mở, đánh dấu bằng việc nâng cấp quan hệ với nhiều đối tác quan trọng trên thế giới, trong khi nền kinh tế vẫn duy trì được đà phục hồi tăng trưởng.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, tổ chức quốc tế, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh toàn cầu năm nay.

Nâng tầm vị thế

Sôi nổi, thực chất và hiệu quả - có thể đánh giá khái quát như vậy về hoạt động ngoại giao của Việt Nam trong năm 2023.

Các lãnh đạo Việt Nam thực hiện hàng chục chuyến công tác nước ngoài, tham dự nhiều sự kiện khu vực và quốc tế, gặp gỡ song phương với các đối tác quan trọng; Người đứng đầu nhiều nước và tổ chức quốc tế tới Việt Nam, trong đó có hai chuyến thăm những tháng cuối năm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

ttxvn-tong-bi-thu-hoi-dam-1-1234.jpg

Chiều 10/9/2023, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph R. Biden, Jr. thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Hàng trăm hoạt động giao lưu, sự kiện kỷ niệm năm tròn, năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao diễn ra sôi nổi, liên tục tại Việt Nam và tại các nước đối tác lớn, các bạn bè truyền thống, hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông quốc tế và đến gần hơn với người dân khắp nơi trên thế giới.

Ông Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Khoa học Ý tưởng Á-Âu của Nga, đánh giá Việt Nam đang vươn tầm ảnh hưởng ra hầu hết các châu lục trên thế giới, đến tận Trung Đông, châu Phi với nhiều mức độ hợp tác khác nhau và đa dạng về lĩnh vực.

Năm 2023 cũng là dấu mốc của bước chuyển về chất trong quan hệ giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Tháng 9, nhân chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, quan hệ Việt-Mỹ được nâng lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển Bền vững.

Tháng 11, Việt Nam và Nhật Bản nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới, nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Nhật Bản.

ttxvn-hoi-dam-nhat-ban-1-3070.jpg

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 27/11 vừa qua. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo tiến sỹ Ruvislei González Saez thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc tế của Cuba (CIPI), việc nâng tầm quan hệ với các đối tác quan trọng trên trường quốc tế đánh dấu một năm đặc biệt thành công của ngoại giao Việt Nam.

Ông cũng cho rằng trong bối cảnh thế giới phức tạp, việc duy trì sự độc lập trong chính sách đối ngoại một cách trung lập nhưng không từ bỏ các nguyên tắc bảo vệ một thế giới công bằng hơn, trong đó mọi người đều được tôn trọng, bất kể quy mô của đất nước, là đường lối đúng đắn của ngoại giao Việt Nam.

Tiến sỹ Beak Yong-hun, Phó Giáo sư Việt Nam học thuộc Khoa Nghiên cứu châu Á và Trung Đông thuộc Đại học Dankook (Hàn Quốc), nhận định cùng với các khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện đã được xác lập trước đó với Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc, những bước tiến mới trong năm 2023 cho thấy Việt Nam đang tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao cân bằng, đậm bản sắc “ngoại giao cây tre."

Danh sách Đối tác Chiến lược, Đối tác Chiến lược Toàn diện ngày càng được mở rộng cho thấy niềm tin của các nước đối với Việt Nam, khẳng định và củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong khi đó, tiến sỹ Bharti Chhibber, chuyên gia Ấn Độ nghiên cứu về Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam đang nổi lên với chính sách đối ngoại thành công, nổi lên là chủ thể quan trọng trong thế giới đa cực, trường phái "ngoại giao cây tre" cùng với chính sách đối ngoại linh hoạt đã mang lại nhiều thành tựu trong các mối quan hệ quốc tế trong năm nay.

Cùng với hoạt động tích cực, chủ động giúp khẳng định vai trò vị thế trong các khuôn khổ, diễn đàn đa phương, bước tiến trong các mối quan hệ song phương góp phần hoàn chỉnh bức tranh đối ngoại Việt Nam năm 2023 với gam màu tươi sáng.

Nội lực kiên cường

Trong bối cảnh tình hình thế giới năm 2023 biến động liên tục và phức tạp, có thể nói sự vững vàng trên mặt trận đối ngoại đã tạo thêm động lực, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho kinh tế-xã hội Việt Nam.

Trong các cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN, các chuyên gia bình luận quốc tế đều cho rằng sự quan tâm, chú ý dành cho Việt Nam sau các hoạt động đối ngoại trong năm đã được cụ thể hóa thành những cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh, những nguồn lực từ bên ngoài giúp Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Giáo sư-tiến sỹ Bharti Chhibber, số lượng lớn các chuyến thăm nước ngoài của lãnh đạo Việt Nam tới các đối tác chiến lược và láng giềng đã tạo dựng lòng tin và củng cố hợp tác trên các lĩnh vực rộng lớn hơn. Việt Nam tiếp tục nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Việc nâng cấp quan hệ với các nước, trong đó có Mỹ và Nhật Bản, được đánh giá là đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Tiến sỹ Ruvislei González Saez phân tích Mỹ là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam với thặng dư thương mại lớn cũng như những cơ hội mới mở ra trong việc phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, biến đổi khí hậu, an ninh, quốc phòng.

Trong khi đó, Nhật Bản đóng vai trò rất quan trọng về cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) và là một trong những nhà đầu tư quan trọng nhất kể từ khi Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới. Các mối quan hệ song phương đã được thúc đẩy đáng kể trong thời gian gần đây, bao gồm khoa học-công nghệ, giáo dục, văn hóa, quốc phòng...

Đón nhận nhiều cơ hội phát triển từ những bước tiến trong lĩnh vực đối ngoại, nhưng ở chiều ngược lại, sự ổn định và tăng trưởng của kinh tế Việt Nam cũng là nền tảng quan trọng để các nước đặt niềm tin, sẵn sàng mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác.

Giữa lúc kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức, các chuyên gia và truyền thông quốc tế đánh giá Việt Nam đã cho thấy sự vững vàng, sẵn sàng vượt sóng để trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tích cực của thế giới.

Trong bức tranh suy giảm kinh tế toàn cầu năm nay, Đông Nam Á được xem là điểm sáng, trong đó Việt Nam cùng với Malaysia, Philippines và Singapore thuộc nhóm đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Ông Yasuhiro Nojima, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Nhật, khẳng định sức mạnh kinh tế của Việt Nam ngày càng lớn, và nếu xét về tiềm năng, theo ông, có thể nói Việt Nam là nước tỏa sáng nhất trong các nước ASEAN.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 4,7% trong năm nay, trước khi phục hồi về mức 5,5% trong năm tới và 6,0% năm 2025.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam Andrea Coppola đánh giá tốc độ tăng trưởng của Việt Nam có thể xem là mức kỳ vọng đối với nhiều quốc gia khác. Trong khi đó, báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,2% trong năm 2023 và duy trì ở mức 6% trong năm tới - mức khá tốt so với nhiều nước trong khu vực. Lạm phát được đánh giá là được kiểm soát tương đối tốt ở mức 3,8%, thấp hơn mục tiêu 4%.

ttxvn-linh-kien-dien-tu-2731.jpg

Sản xuất linh kiện điện tử. (Nguồn: TTXVN)

Đánh giá về kinh tế Việt Nam năm 2023, các chuyên gia WB, ADB đã mô tả bằng những từ ngữ như “kiên cường," “trụ vững” “sức chống chịu mạnh mẽ” trước những “cú sốc suy thoái” hay “cơn gió ngược," với động lực cho sự phục hồi là xuất khẩu, giải ngân đầu tư công và tiêu dùng tư nhân.

Theo số liệu của Liên minh châu Âu (EU), sau 3 năm thực thi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại đứng đầu ASEAN đối với EU.

Có thể nói, Việt Nam đang chủ động và vững bước trên hành trình khẳng định tiếng nói, vai trò, vị thế ngày càng gia tăng trên trường quốc tế; thu hút hiệu quả các nguồn lực bên ngoài cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội.

Với những mối quan hệ ngày càng được mở rộng, thực chất và hiệu quả, với uy tín chính trị ngày càng được củng cố trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế, Việt Nam đón chào năm mới 2024 với tâm thế tự tin, khí thế sẵn sàng vượt qua những khó khăn, tiếp tục khẳng định là thành viên chủ động, tích cực và trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Đây cũng sẽ là nền tảng vững chắc để Việt Nam gặt hái thêm những kết quả tích cực về kinh tế-xã hội trong những năm tiếp theo./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Tin liên quan

Kinh tế TPHCM quý 1/2024 ghi nhận nhiều điểm sáng

Kinh tế TPHCM quý 1/2024 ghi nhận nhiều điểm sáng

(HQ Online) - Kết thúc quý 1/2024, kinh tế TPHCM ghi nhận nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực ở các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, du lịch, GRDP, chỉ số CPI...
Bộ đội Biên phòng: Điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Bộ đội Biên phòng: Điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

(HQ Online) - Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BDBP), công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vẫn tiếp tục là điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2023. Thống kê cho thấy, lực lượng Biên phòng đã đấu tranh thành công 121 chuyên án, thu giữ hơn 1,28 tấn ma túy các loại; khởi tố 730 vụ với 1.024 đối tượng...
Việt Nam và Liên minh châu Phi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam và Liên minh châu Phi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với AU trên các lĩnh vực và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở châu Phi.
2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 43, nhiều chỉ tiêu cơ bản hoàn thành

2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 43, nhiều chỉ tiêu cơ bản hoàn thành

(HQ Online) - Đoàn giám sát đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cơ quan liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khẩn trương có giải pháp đồng bộ để khắc phục tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong thực hiện Nghị quyết 43 và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án trọng điểm.
Vụ cháy tại Trung Kính: Yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời

Vụ cháy tại Trung Kính: Yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời

(HQ Online) - Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phối hợp, thực hiện ngay việc tạm ứng bồi thường, bồi thường bảo hiểm cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong vụ cháy tại phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.
Nút thắt độc quyền vàng

Nút thắt độc quyền vàng

(HQ Online) - Thời gian qua, thị trường vàng hỗn loạn với việc giá chênh lệch quá cao với thị trường thế giới cũng như nhiều thời điểm mức giá tăng thẳng đứng được cảnh báo gây nhiều hệ lụy cho nền kinh tế và đời sống xã hội. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, Chỉ thị yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan hữu quan có giải pháp hữu hiệu bình ổn thị trường.

Thận trọng với rủi ro thương mại

(HQ Online) - Mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) đã cập nhật danh sách 39 công ty quốc tế có dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế, đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp thận trọng khi giao dịch với các doanh nghiệp này.
Quốc hội chốt 4 nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội chốt 4 nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 7

(HQ Online) - Văn phòng Quốc hội đã có thông báo chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV với 4 nhóm lĩnh vực trong 2,5 ngày từ 4/6 đến sáng 6/6/2024.
Doanh nghiệp kinh doanh vàng gặp khó để chứng minh nguồn gốc hàng hóa

Doanh nghiệp kinh doanh vàng gặp khó để chứng minh nguồn gốc hàng hóa

(HQ Online) - Vấn đề thị trường vàng đã làm “nóng” nghị trường Quốc hội bởi các cử tri đang quan tâm đến việc siết chặt việc quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng, nên các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có phương án quản lý thị trường vàng phù hợp.
Tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân được chi trả hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh

Tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân được chi trả hàng tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh

(HQ Online) - Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định tất cả người dân đều có quyền tham gia BHYT và có phạm vi hưởng BHYT như nhau; người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán số tiền khám chữa bệnh (KCB) không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng/năm. Ngoài ra, được quỹ BHYT thanh toán đầy đủ các chi phí KCB BHYT theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí KCB BHYT.
Giá xăng tăng nhẹ, RON95-III ở mức 23.213 đồng/lít

Giá xăng tăng nhẹ, RON95-III ở mức 23.213 đồng/lít

(HQ Online) - Tại kỳ điều hành ngày 23/5, giá các loại xăng được điều chỉnh tăng nhẹ lần lượt là 162 đồng/lít và 78 đồng/lít đối với xăng E5RON92 và RON95-III.
Chỉ thị của Thủ tướng xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách 2025

Chỉ thị của Thủ tướng xây dựng Kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách 2025

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025.
Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

(HQ Online) - Bộ Công Thương khẳng định, thông tin doanh nghiệp nước ngoài được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện là không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.
Phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng, giao Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ điều hành Bộ Công an

Phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng, giao Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ điều hành Bộ Công an

(HQ Online) - Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, tại phiên họp về công tác nhân sự vào ngày 22/5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công an.
Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG vùng dân tộc và miền núi

Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG vùng dân tộc và miền núi

(HQ Online) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, ngày 22/5, trình bày tờ trình về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã nhấn mạnh sự cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư.
Đại tướng Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

(HQ Online) - Với đa số đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Tô Lâm.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Với giải pháp can thiệp, tỷ giá trong nước đã có đủ dư địa để diễn biến linh hoạt

Với giải pháp can thiệp, tỷ giá trong nước đã có đủ dư địa để diễn biến linh hoạt

Khác với 2 năm 2022 và 2023, tỷ giá đã nóng ngay từ đầu năm 2024. Tính từ đầu năm tỷ giá đã tăng 4,6%, cao hơn cả mức mất giá của cả năm 2022 là 3,4%.
Hợp tác nhà trường - doanh nghiệp cho mục tiêu 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao

Hợp tác nhà trường - doanh nghiệp cho mục tiêu 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao

Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm đào tạo của nhà trường, vừa tạo nguồn nhân lực chất lượng đầu vào của doanh nghiệp.
Khẩn trương thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công thuộc phạm vi quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông

Khẩn trương thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công thuộc phạm vi quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông

Khẩn trương thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất công thuộc phạm vi quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông.
2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 43, nhiều chỉ tiêu cơ bản hoàn thành

2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 43, nhiều chỉ tiêu cơ bản hoàn thành

Đoàn giám sát đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cơ quan liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm... trong triển khai các nghị quyết của Quốc hội.
4 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô

4 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng tỷ đô

Có 4 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực có kim ngạch tăng thêm từ 1 tỷ USD trở lên so với cùng kỳ năm ngoái.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho gần 5.400 lượt người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, trị giá hàng hóa trên 460 tỷ đồng.
Lạng Sơn: Mỗi ngày thông quan trên 370 xe hàng nông sản, trái cây tươi

Lạng Sơn: Mỗi ngày thông quan trên 370 xe hàng nông sản, trái cây tươi

Thời điểm hiện tại, mỗi ngày có khoảng 370 xe hàng nông sản được làm thủ tục XK sang Trung ...
Hải quan Móng Cái giải quyết lượng tờ khai tăng 24%

Hải quan Móng Cái giải quyết lượng tờ khai tăng 24%

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã thu hút 769 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải ...
Lạng Sơn tập huấn kỹ năng xử lý tình huống trong tham vấn, kiểm tra và xác định trị giá hải quan

Lạng Sơn tập huấn kỹ năng xử lý tình huống trong tham vấn, kiểm tra và xác định trị giá hải quan

Cục Hải quan Lạng Sơn đã tổ chức tập huấn kỹ năng xử lý tình huống trong tham vấn, kiểm ...
Hải quan Hải Phòng hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục lập kho ngoại quan

Hải quan Hải Phòng hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục lập kho ngoại quan

Đại diện Phòng Giám sát quản lý về hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đã trao đổi với Công ...
Hải quan Việt Nam: Ghi dấu ấn trong khu vực ASEAN bằng 6 kết quả nổi bật

Hải quan Việt Nam: Ghi dấu ấn trong khu vực ASEAN bằng 6 kết quả nổi bật

Phát huy vai trò tiên phong trong khu vực ASEAN, Hải quan Việt Nam đã nỗ lực thể hiện và ...
Hải quan Móng Cái nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa bằng máy soi

Hải quan Móng Cái nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa bằng máy soi

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng đã thành lập các đầu mối cung cấp, trao đổi thông ...
Chủ động, kịp thời ngăn chặn buôn lậu hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

Chủ động, kịp thời ngăn chặn buôn lậu hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu hàng giả, hàng hoá giả mạo ...
Quảng Bình: Tạm giữ hàng chục chiếc máy cày đã qua sử dụng

Quảng Bình: Tạm giữ hàng chục chiếc máy cày đã qua sử dụng

Lực lượng chức năng phát hiện 18 chiếc máy cày các loại đã qua sử dụng, do nước ngoài sản ...
Bắt thuốc lá điện tử nhập lậu trị giá hơn 5 tỉ đồng

Bắt thuốc lá điện tử nhập lậu trị giá hơn 5 tỉ đồng

Cục Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra, xử lý gần 20 vụ vi phạm về thuốc lá điện tử ...
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam nợ thuế quá hạn nên Chủ tịch Hội đồng ...
Hải quan Quảng Ninh quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

Hải quan Quảng Ninh quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

Các đơn vị thực hiện thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát ...
Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại, 11,9 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại, 11,9 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Lực lượng chức năng phát hiện 11.900 kg dạ dày lợn, có nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản ...
Hợp tác nhà trường - doanh nghiệp cho mục tiêu 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao

Hợp tác nhà trường - doanh nghiệp cho mục tiêu 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao

Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm đào tạo của nhà trường, ...
Doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện chế độ cho người lao động

Doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện chế độ cho người lao động

Những vụ tai nạn lao động đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất, phát triển kinh tế - xã ...
HDBank nộp thuế gần 3.000 tỷ đồng, tăng trưởng 83%

HDBank nộp thuế gần 3.000 tỷ đồng, tăng trưởng 83%

Đó là một trong những nội dung được nêu lên trong báo cáo Phát triển bền vững vừa được Ngân ...
3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khỏe cộng đồng

Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt ...
MSB hoàn thành nâng cấp ngân hàng lõi mới

MSB hoàn thành nâng cấp ngân hàng lõi mới

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã thực hiện chuyển đổi hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking) ...
72% kim ngạch xuất khẩu đến từ doanh nghiệp FDI

72% kim ngạch xuất khẩu đến từ doanh nghiệp FDI

Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/5/2024, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp FDI đạt ...
Hải quan Lạng Sơn:  Đề xuất chia sẻ dữ liệu với Nền tảng cửa khẩu số để tạo thuận lợi xuất khẩu nông sản

Hải quan Lạng Sơn: Đề xuất chia sẻ dữ liệu với Nền tảng cửa khẩu số để tạo thuận lợi xuất khẩu nông sản

Trong quá trình giải quyết các thủ tục trên Nền tảng cửa khẩu số đang xảy ra sự chồng chéo ...
Tính tiền thuê đất căn cứ vào thời điểm bàn giao mặt bằng

Tính tiền thuê đất căn cứ vào thời điểm bàn giao mặt bằng

Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội thông qua ngày 18/1/2024, dự kiến có hiệu lực thi hành từ ...
Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Việc bổ sung nhiều quy định tại Nghị định số 52/2024/NĐ-CP được nhận định là giúp đáp ứng yêu cầu ...
5 loại hồ sơ được miễn 100% lệ phí khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh

5 loại hồ sơ được miễn 100% lệ phí khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh

TPHCM sẽ áp dụng chính sách áp dụng mức thu lệ phí bằng 0 đồng đối với 5 loại hồ ...
Chính sách tài chính giúp tăng cường quản lý nhà nước đối với đất đai

Chính sách tài chính giúp tăng cường quản lý nhà nước đối với đất đai

Bộ Tài chính đã tích cực nghiên cứu, khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ...
Hải quan Hà Nội: Trả lời thấu đáo vướng mắc của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất

Hải quan Hà Nội: Trả lời thấu đáo vướng mắc của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất

Doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất chiếm 65% tổng số tờ khai hải quan và 85% ...
Ngành công nghiệp ô tô không chùn bước trước nhiều thách thức

Ngành công nghiệp ô tô không chùn bước trước nhiều thách thức

Trong bối cảnh lộ trình giảm thuế nhập khẩu được thực hiện khi Việt Nam tham gia các cam kết ...
Đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Tổng số thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nếu được ...
Làm gì để phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam khi thực hiện các FTA?

Làm gì để phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam khi thực hiện các FTA?

Ngày 24/5, Tạp chí Hải quan tổ chức buổi Tọa đàm về chủ đề “Công nghiệp ô tô Việt Nam ...
Thị trường ô tô Việt Nam và bài toán hỗ trợ

Thị trường ô tô Việt Nam và bài toán hỗ trợ

Tiếp tục đà giảm của năm 2023 (giảm tới 25%), 4 tháng đầu năm 2024, lượng ô tô tiêu thụ ...
Đã nhập khẩu hơn 50.000 ô tô

Đã nhập khẩu hơn 50.000 ô tô

Tính chung từ đầu năm đến 15/5, cả nước nhập khẩu 50.744 ô tô, kim ngạch 1 tỷ USD, ...
Những yếu tố khiến xe ôtô điện giảm sức hút với người dân Mỹ

Những yếu tố khiến xe ôtô điện giảm sức hút với người dân Mỹ

Thị trường Mỹ thiếu các mẫu xe điện giá cả phải chăng, ít cơ sở hạ tầng sạc cộng với ...
Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an vào tháng 6

Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an vào tháng 6

Trong thời gian đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Hàn Quốc sẽ ...
Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định

Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã đề cập đến vai trò của ASEAN và ...
Hải quan Malaysia thu giữ hơn 23 tấn thịt lợn sữa đông lạnh nhập lậu

Hải quan Malaysia thu giữ hơn 23 tấn thịt lợn sữa đông lạnh nhập lậu

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Perak, Malaysia đã thu giữ hơn 23 tấn thịt lợn sữa đông ...
Thống đốc Ngân hàng trung ương Phần Lan: ECB có thể hạ lãi suất trước Fed

Thống đốc Ngân hàng trung ương Phần Lan: ECB có thể hạ lãi suất trước Fed

Với việc giá tiêu dùng hiện đã hạ nhiệt, các nhà hoạch định chính sách châu Âu có thể sẽ ...
Phản ứng của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu

Phản ứng của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc về việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu

Một nhóm đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh có kế hoạch tăng thuế ...
Căng thẳng Mỹ-Trung gây xu hướng lo ngại mới về môi trường

Căng thẳng Mỹ-Trung gây xu hướng lo ngại mới về môi trường

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/5 công bố áp thuế 100% đối với xe điện (EV) do Trung Quốc ...
Phiên bản di động