Chuyên gia nói gì sau phiên giao dịch chứng khoán "bùng nổ"?

14:19 | 07/04/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa bứt phá mạnh mẽ với một phiên tăng điểm lịch sử, gần 5%. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng đã chia sẻ với Báo Hải quan xung quanh hiện tượng này.    

co hai nhom co phieu mang lai loi nhuan tot neu biet dau tu Đầu tư vào bất động sản có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu 2020 vì dịch Covid-19
co hai nhom co phieu mang lai loi nhuan tot neu biet dau tu Nhóm cổ phiếu FLC, Viettel hồi phục khá tích cực
co hai nhom co phieu mang lai loi nhuan tot neu biet dau tu Cơ hội tốt để mua cổ phiếu
co hai nhom co phieu mang lai loi nhuan tot neu biet dau tu

Ông Phan Dũng Khánh.

Thưa ông, trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 6/4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên "bùng nổ" với việc tăng trần của hàng loạt cổ phiếu. Ông có thể cho biết đâu là nguyên nhân?

Thị trường chứng khoán vừa có phiên tăng mạnh nhất trong 19 năm qua, và phải khẳng định đây là mức tăng mạnh nhất trong lịch sử với mức tăng gần 5%. Mặc dù mức tăng này vẫn thua thời điểm năm 2001 nhưng thực chất thời điểm đó thị trường chứng khoán vẫn còn khá sơ khai với khoảng 4 mã chứng khoán nên việc nhà đầu tư đổ vào mua là điều dễ hiểu. Với hơn 1.000 mã chứng khoán như hiện nay, việc VN-Index có thể tăng mạnh như vậy là điều rất hiếm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Thứ nhất, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, lượng người nhiễm Covid-19 đang giảm dần và có dấu hiệu đã được kiểm soát. Tại Việt Nam đã 3 ngày liên tiếp chưa có ca nhiễm mới. Điều này đã hỗ trợ về mặt tinh thần khá nhiều cho thị trường.

Thứ hai, hiện các gói kích cầu, hỗ trợ mà Chính phủ mới tung ra gần đây đã giúp cho người dân và các doanh nghiệp cầm cự để đi qua được dịch bệnh.

Thứ ba, việc thị trường giảm điểm rất mạnh trong giai đoạn từ đầu năm đến nay đã kích thích dòng tiền bắt đáy khiến dòng tiền quay trở về thị trường.

Bên cạnh đó, hiện để ngăn chặn dịch bệnh Chính phủ đã ra chỉ thị yêu cầu người dân thực hiện cách ly xã hội và ở nhà nhiều. Chính vì vậy, thị trường chứng khoán lúc này được coi là một “game” kiếm tiền hợp pháp tại Việt Nam (chứ không như những “game” về đồng tiền mã hóa không được luật pháp ủng hộ và khuyến khích) và cũng là kênh rất dễ giao dịch tự do lúc này.

Vậy hiện tượng khối ngoại bán ròng rất mạnh trong thời gian gần đây nói lên điều gì?

Thật ra khối ngoại bán ròng không chỉ trong thời gian gần đây mà đã diễn ra từ năm 2019. Tuy nhiên, hiện dòng tiền rút ra vẫn đang ít hơn dòng tiền đang đổ vào. Cũng cần lưu ý, tình trạng “dương” của năm ngoái thấp hơn nhiều so với năm 2018, 2017 và 2016. Nhưng mức “dương” này vẫn tốt hơn so với những thị trường khác như tại Indonesia, Phillippines…

Có những lý do khác nhau dẫn đến tình trạng này như dịch bệnh hay nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư tại nhiều kênh. Họ có thể đầu tư tại nhiều quốc gia khác nhau, khi thua lỗ thì sẽ phải bán ra để thu tiền về. Dù là lý do gì thì việc khối ngoại ngừng bán trong ngắn hạn sẽ hơi khó.

Xu hướng hiện nay thị trường được nâng đỡ chủ yếu là do dòng tiền khối nội. Dòng này chủ yếu từ những nhà đầu tư cá nhân nhiều chứ không phải từ các tổ chức lớn.

Dù thị trường giảm điểm nhưng nhà đầu tư đang có sự chú ý rất lớn tới thị trường chứng khoán. Ông nhận định như thế nào về hiện tượng này?

Nhiều nhà đầu tư đã ngừng giao dịch hoặc bị “kẹt hàng” trong những năm trước hiện nay đã nạp tiền thêm hoặc mở lại tài khoản khi giá giảm nhiều. Ghi nhận tại nhiều công ty chứng khoán cho thấy nhiều nhà đầu tư có xu hướng quay trở lại thị trường trong giai đoạn này. Chính vì vậy đã giúp thị trường có một giai đoạn phục hồi ngắn.

Tuy nhiên, vẫn cần cân nhắc đây chỉ là xu hướng ngắn hạn chứ không phải xu hướng trung và dài hạn. Bởi vì tình hình kinh tế có thể sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới và hậu quả chắc chắn không thể giải quyết trong ngày 1 ngày 2.

Vậy ông có khuyến nghị gì với nhà đầu tư trong giai đoạn này không, thưa ông?

Có một câu người ta hay nói là “vui thôi đừng vui quá”. Do vậy nhà đầu tư cứ việc vui trong ngắn hạn nhưng theo xu hướng trung hạn và dài hạn thì áp lực thị trường giảm điểm vẫn chưa kết thúc. Cần phải lưu ý trong 1-2 năm qua số lượng cổ phiếu niêm yết mới nhiều hơn, doanh nghiệp lên sàn cũng nhiều hơn nhưng thanh khoản giảm đi cho thấy dòng tiền cũng ảnh hưởng nhiều hơn.

Ngoài ra, đỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam nằm ở năm 2018 chứ không phải năm nay. Cho nên nhà đầu tư không nên lẫn lộn tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng xấu đến thị trường. Đây chỉ là một trong những lý do tiếp theo tác động đến thị trường.

Yếu tố khiến thị trường giảm điểm từ năm 2018 là “thương chiến” chưa kết thúc. Chưa kể sẽ diễn ra những cuộc chiến mới khi các ngân hàng trung ương đua nhau bơm tiền và hạ lãi suất. Cho nên thị trường chứng khoán về dài hạn còn rất nhiều vấn đề do bị kẹt giữa những bất ổn khác nhau trên thế giới.

Trong năm nay có hai nhóm cổ phiếu mang lại lợi nhuận tốt nếu biết đầu tư. Thứ nhất là cổ phiếu Penny. Nhìn vào diễn biến thị trường có thể thấy cổ phiếu bluechips chỉ tăng tốt trong 1 tuần gần đây nhưng khi thị trường có diễn biến xấu thì dòng tiền có xu hướng đổ sang cổ phiếu Penny.

Kênh thứ hai chính là thị trường chứng khoán phái sinh. Bởi lẽ chứng khoán phái sinh “đánh” được cả hai chiều. Khi thị trường cơ sở xấu ngay lập tực thị trường phái sinh nhận được dòng tiền rất lớn. Thậm chí đã có nhiều nhà đầu tư thu được lợi nhuận khủng tại thị trường này.

Các nhà đầu tư cần lưu ý, giai đoạn này mua cổ phiếu giữ trong dài hạn là chưa được và chỉ nên mua giữ ngắn hạn thôi. Cần quan sát dòng tiền trong từng giai đoạn để xem dòng tiền đi theo huớng nào thì đi theo hướng đó.

Ngoài ra, nên tập trung vào thị trường chứng khoán phái sinh bởi nó mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư bất kể giai đoạn nào, có nghĩa là tăng giảm không quan trọng miễn dự báo đúng xu hướng là được.

Xin cảm ơn vì những chia sẻ của ông!

Thùy Linh