Chuyên gia khuyến cáo về đảm bảo an toàn tại chung cư

17:32 | 01/03/2021

(HQ Online) - Vài năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng liên quan đến trẻ em do rơi, ngã từ các khu chung cư, nhà cao tầng.

Hàng loạt bất cập 'trói chân' việc cải tạo chung cư cũ
Nhiều đề xuất nhằm kéo giảm giá nhà chung cư
Hoạt động bán hàng bị chậm lại ở tất cả các phân khúc chung cư

Mới đây nhất là ngày 28/2, một bé gái 2 tuổi ở tầng 13 của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân (Hà Nội), đã bò qua lan can, sau đó ngã xuống. Rất may mắn, một thanh niên tên là Nguyễn Ngọc Mạnh trông thấy và leo lên mái tôn ở tầng 1, kịp thời đỡ, cứu sống cháu bé.

Chuyên gia khuyến cáo về đảm bảo an toàn tại chung cư
Các bác sỹ của BV Nhi Trung ương đang thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: Khánh Chi

Trước vụ việc nêu trên, bác sỹ Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi cho hay, để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi xây dựng các nhà cao tầng, lan can phải đạt tiêu chuẩn an toàn xây dựng.

Bên cạnh đó, theo bác sỹ Duy, các hộ gia đình nên rà soát các ban công cửa sổ, nhà có trẻ nhỏ nên gia cố thêm chấn song, lưới hoặc dây kim loại. Ngoài ra, các gia đình không nên để bàn, ghế, chậu... gần ngay lan can, ban công vì trẻ dễ trèo lên và bò ra ngoài; đặc biệt, không nên để trẻ nhỏ ở nhà 1 mình.

Qua thực tế cho thấy hiện có một số gia đình thường xuyên bế trẻ ra ban công ăn uống, đứng chơi. Điều này dễ tạo ra cho trẻ thói quen xấu, không ý thức được sự nguy hiểm khi ở vị trí cao.

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, theo các chuyên gia, bên cạnh việc triển khai các biện pháp an toàn trong căn hộ, cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng sống tại các khu nhà cao tầng.

Theo đó, với trẻ từ 0 - 6 tuổi, do chưa thể dạy chúng kỹ năng thoát hiểm nên phụ huynh phải thường xuyên để mắt đến trẻ nhỏ; tuyệt đối không để trẻ ở nhà một mình vì điều này dễ khiến trẻ hoảng sợ, lo lắng và hay tìm cách thoát ra ngoài tìm người thân.

Được biết, năm 2020, Cục Trẻ em đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội và các địa phương rà soát các quy định, thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại các công trình xây dựng, chung cư, nhà cao tầng; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em; chủ động phòng, chống tai nạn thương tích tại các công trình xây dựng, chung cư, nhà cao tầng.

Liên quan tới tình hình bệnh nhi rơi từ tầng 12 chung cư xuống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, theo các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hiện tại bé gái rơi từ tầng 12 trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, có dấu hiệu quấy khóc, không có dấu hiệu khó thở. Kết quả chụp X Quang có trật khớp háng bên phải, các bác sỹ khoa Chỉnh hình Nhi đã nắn chỉnh và đặt máng bột cố định tạm thời.

Kết quả Siêu âm, chụp X- Quang vùng ổ bụng, lồng ngực cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.

D.Ngân