Chuyên gia chỉ ra sai lầm trong sử dụng, bảo quản thức ăn dịp Tết

14:50 | 20/01/2020

(HQ Online) - Theo bác sỹ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Tổng hội Y học Việt Nam, một bộ phận người dân đang mắc sai lầm trong thói quen bảo quản thức ăn dẫn đến những ảnh hưởng về sức khỏe, thậm chí là ngộ độc thức ăn.

chuyen gia chi ra sai lam trong su dung bao quan thuc an dip tet Ngộ độc rượu dịp Tết: Đến hẹn lại lo
chuyen gia chi ra sai lam trong su dung bao quan thuc an dip tet Nỗi lo ngộ độc thực phẩm dịp Tết
chuyen gia chi ra sai lam trong su dung bao quan thuc an dip tet 'Ăn Tết' xưa và 'đón Tết' nay khác nhau thế nào?
chuyen gia chi ra sai lam trong su dung bao quan thuc an dip tet Mời ông bà về ăn Tết- Tâm thức hướng về cội nguồn thiêng liêng

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sai cách

Những sai lầm được bác sỹ Sơn chỉ ra là việc tích trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh khiến khí lạnh không thể lưu thông, tủ lạnh bị nóng lên, các vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường phát triển nhanh hơn.

chuyen gia chi ra sai lam trong su dung bao quan thuc an dip tet
Việc bảo quản thức ăn sai cách có thể khiến thức ăn gây hại cho người sử dụng.

Một thói quen khác khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh mà nhiều người mắc phải theo bác sỹ Sơn là không đậy nắp đồ ăn thừa. Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không không được đậy kín sẽ dễ biến mùi,biến chất, ảnh hưởng đến hương vị thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Do vậy chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tìm mua những hộp đựng đồ chuyên dụng, có nắp đậy và thành phần an toàn. Tránh sử dụng các sản phẩm nhựa kém chất lượng hoặc các sản phẩm dùng một lần bán trên thị trường.

Chưa kể, theo Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, thói quen làm đông lạnh lại thịt sau khi rã đông dùng không hết đã khiến vi khuẩn trong thực phẩm tăng lên gấp nhiều lần. Cụ thể, khi vi khuẩn không bị "đông đá", chúng sẽ tìm cách thích nghi và chống lại sự đông đá lần thứ 2, hoặc biến đổi để thích nghi tốt hơn với cái nhiệt độ thấp trong tủ lạnh.

Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh không khoa học cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng.

Chuyên gia này lý giải, người dân thường có tâm lý, tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm chính trong nhà vì vậy tủ lạnh có thể chứa tất cả các loại đồ ăn. Tuy nhiên, với một số loại thực phẩm như cà chua, khoai tây, dưa hấu,... các các loại bánh ngọt, cafe lại "đại kỵ" với tủ lạnh.

“Nếu để các loại sản phẩm nêu trên vào tủ lạnh chúng sẽ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, việc để lẫn lộn thực phẩm sống và chín cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, mất chất dinh dưỡng hoặc nặng hơn là ngộ độc”, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khuyến cáo.

Sai lầm trong việc cân bằng dinh dưỡng

Bên cạnh sai lầm trong bảo quản thức ăn dịp Tết, một số người còn mắc sai lầm trong việc cân bằng dinh dưỡng dịp Tết.

Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam phân tích, việc ăn nhiều, không tập luyện và thức khuya, ăn đêm trong dịp Tết khiến cân nặng tăng nhanh. Năng lượng dư thừa nhiều không được tiêu hao bằng tập luyện trong dịp Tết sẽ được tích tụ dưới dạng mỡ trắng. Càng ăn nhiều thì lượng mỡ trắng sinh sôi nhiều hơn. Do vậy, nhiều người có thể cảm nhận cơ thể nặng nề hơn ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Đặc biệt, theo bác sỹ Sơn, việc uống rượu bia triền miên cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng đến dạ dày, xơ gan, té ngã, tai nạn giao thông và các chấn thương khác. Bên cạnh đó, uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhịp tim bất thường tạm thời, thậm chí ngay cả ở những người không có bất kỳ vấn đề về tim nào trước đó.

Ngoài ra, chuyên gia này cũng khuyến cáo, với những người có sẵn bệnh như tiểu đường, hạn chế lượng đường tiêu thụ là điều thiết yếu để tránh phải đi cấp cứu dịp Tết. Những người bị bệnh tim nên đặc biệt cẩn thận với muối và đồ ăn mặn. Ăn nhiều muối có thể khiến bệnh tim trầm trọng hơn.

"Với trẻ nhỏ, hầu hết các bé thích các đồ ăn nhiều năng lượng như bánh kẹo, nước ngọt, giò chả, thịt đông, bánh trưng, xúc xích… Tư tưởng của cha mẹ thì cho rằng “cả năm chỉ có một dịp Tết nên cho bé ăn nhiều một chút cũng không sao” sẽ khiến nguy cơ tăng cân, béo phì, táo bón ở trẻ cũng tăng cao", Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam nêu.

Một lưu ý khác theo bác sỹ Trương Hồng Sơn là việc sử dụng thức ăn sau khi cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Sở dĩ như vậy theo bác sỹ Sơn, thói quen của người Việt, thức ăn sau khi cúng hay ưu tiên cho người già và trẻ em “gọi là thụ lộc”. Tuy nhiên, thức ăn này thường nguội lạnh và dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nếu cho trẻ và người già ăn rất dễ bị tiêu chảy, vì vậy cần ăn ngay khi món ăn vừa nấu chín. Đồ cũng lễ nên được hâm nóng lại trước khi ăn và nên được kiểm tra lại thật kỹ trước khi cho trẻ ăn xem có bị ôi thiu, có mùi lại hay biến chất hay không.

D.Ngân