Facebook Twitter youtube Tiktok

Chuyển đổi xanh đón cơ hội

Những quy định mới trong chuỗi cung ứng, đặc biệt quy định từ các thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam cùng với sự chuyển dịch chính sách trong nước hướng đến thực hiện cam kết “net-zero” tại COP-26 đã tạo ra những áp lực rất lớn, buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi. Doanh nghiệp Việt ngày càng có nhiều động lực hơn để bắt tay vào chuyển đổi xanh.
Dệt may đối mặt với khó khăn "kép": Thiếu đơn hàng, đơn giá giảm sâu Sản xuất xanh để đón đầu xu hướng tiêu dùng mới LONGFORM: Chuyển đổi xanh- hướng đi tất yếu, động lực cho xuất khẩu Chuyển đổi sản xuất xanh để bắt kịp xu hướng tiêu dùng thế giới
Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp FDI tại Bình Dương. 	Ảnh: Minh Duy
Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp FDI tại Bình Dương. Ảnh: Minh Duy

Giá trị bền vững

Theo đánh giá của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), thực hiện các thay đổi đối với cách thức kinh doanh hiện tại thường gây tốn kém trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về lâu dài, chuyển đổi xanh sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, cắt giảm chi phí vận hành, giảm sự lãng phí về nguồn nước, tiết kiệm các nguyên vật liệu đầu vào, tối ưu chuỗi cung ứng, nhận diện được các lĩnh vực tiềm năng để thiết kế các dòng sản phẩm sinh thái... Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể tránh được các loại thuế phí liên quan đến carbon và chất thải trong tương lai. Từ đó, tối ưu hoạt động và lợi nhuận.

Ví dụ về những giá trị doanh nghiệp đạt được khi chuyển đổi xanh, Ban IV cho biết, Lộc Trời là một tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với doanh thu năm 2021 đạt 10.244 tỷ đồng, bao gồm 16 công ty con với các hoạt động đa dạng và ký kết hợp tác lâu dài với 40 nghìn hộ nông dân. Bằng cách phát triển mô hình giao dịch “không giấy tờ” với nông dân và các hoạt động quản trị thông qua chuyển đổi số toàn diện, Lộc Trời đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí trong quá trình xây dựng chuỗi sản xuất lúa gạo phát thải thấp.

Bên cạnh đó, theo Ban IV, động lực để doanh nghiệp chuyển đổi xanh còn đến từ những giá trị về quản trị những rủi ro liên quan tới các biến động về cung, cầu, giá cả, xu hướng chuyển dịch chính sách và thuế carbon. Sự chuẩn bị từ bây giờ sẽ giúp doanh nghiệp sẵn sàng khi các yêu cầu pháp lý trở thành bắt buộc. Đồng thời nâng cao nhận diện thương hiệu, hình ảnh trước khách hàng, các nhà đầu tư, các tổ chức phát triển và Chính phủ về nỗ lực của doanh nghiệp gắn với phát triển bền vững.

Theo TS. Lê Anh Tú, Giám đốc Khối tư vấn doanh nghiệp PwC Việt Nam, trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu, các bên liên quan đã nâng cao yêu cầu của họ đối với doanh nghiệp. Nhu cầu đối với các sản phẩm thân thiện môi trường ngày càng tăng. Chẳng hạn, năm 2018, Adidas thông báo bán 5 triệu đôi giày “Parley for the Oceans” (có sử dụng nhựa được thu gom từ các vùng biển để sản xuất). Theo Forbes, việc đó sẽ đem lại doanh thu hơn 1 tỷ USD (khi giá mỗi đôi là khoảng 220 USD). Đáng chú ý, mức độ phổ biến của các tìm kiếm trên mạng internet về hàng hóa bền vững đã tăng 71% trong giai đoạn 2017-2021.

Ông Lê Anh Tú cũng nhấn mạnh, Chính phủ đang tích cực trên hành trình xanh hóa nền kinh tế với những quy định như: Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, thị trường carbon được hoạt động thí điểm vào năm 2025 và hoạt động chính thức vào năm 2028. Đồng thời Chính phủ các khu vực khác cũng ngày càng yêu cầu khắt khe về ảnh hưởng môi trường trong thương mại. Chẳng hạn, quy định không phá rừng của EU (EUDR) bao gồm các mặt hàng nhập khẩu đa dạng: ca cao, cà phê, dầu cọ và cao su, cộng với các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng, chẳng hạn như socola, lốp xe và giày dép.

Ông Vũ Chí Công, Quỹ đầu tư VinaCapital cho rằng: “luật chơi” mới về thương mại, đầu tư toàn cầu đã được xác lập kể từ sau Hội nghị COP-26. Bên cạnh đó, EU và Hoa Kỳ đã ban hành Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM), theo đó hàng nhập khẩu vào thị trường này sẽ chịu tác động của Cơ chế CBAM nếu không có sự chuẩn bị để đáp ứng các tiêu chuẩn xanh...

Theo ông Vũ Chí Công, việc đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng xanh, bền vững là con đường tất yếu của các doanh nghiệp Việt trong bối cảnh mới. Chẳng hạn với ngành dệt may, áo sản xuất tại Việt Nam phải đảm bảo có tỷ lệ nhất định nguyên liệu có thể tái chế và tỷ lệ này sẽ ngày càng tăng lên để đáp ứng yêu cầu từ các nhà nhập khẩu từ EU; hay đối với ngành nhựa, doanh nghiệp sản xuất chai nhựa không tái chế sẽ phải đóng mức thuế môi trường.

Theo ông Vũ Chí Công, chuyển đổi xanh sẽ có những áp lực đối với doanh nghiệp như chi phí đầu tư ban đầu cao, công nghệ cao, cần chuyên gia giúp doanh nghiệp định hướng phát triển... Tuy nhiên việc chuyển đổi mang lại nhiều lợi ích như: giảm chi phí do giảm chất thải, tăng hiệu quả hoạt động, giảm rủi ro phạt hành chính; thu hút nhà đầu tư và các ngân hàng hơn nhờ đó chi phí vay thấp hơn, dễ tiếp cận nguồn vốn đầu tư hơn; đồng thời thu hút và duy trì đội ngũ nhân viên tốt hơn; đặc biệt, chuyển đổi xanh giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

“Chìa khóa” là quản trị doanh nghiệp

Theo ông Lê Anh Tú, trước những yêu cầu mới được đặt ra, quản trị doanh nghiệp sẽ là chìa khóa quyết định sự gia tăng giá trị. Doanh nghiệp nên có một lộ trình phát triển bền vững liền mạch, từ chiến lược cho đến công bố thông tin. Quá trình chuyển đổi xanh của doanh nghiệp cần khởi đầu với 3 nhiệm vụ chính: đánh giá cơ sở về năng lực xanh hiện tại của doanh nghiệp; phân tích tính trọng yếu; xác định các mục tiêu cho quá trình chuyển đổi xanh. Sau khi đánh giá cơ sở, phân tích tính trọng yếu và xác định các mục tiêu cho quá trình chuyển đổi xanh, doanh nghiệp cần tiếp tục xác định các chủ đề cho quá trình chuyển đổi, các sáng kiến nhằm đạt được mục tiêu, và các chỉ số đo lường tiến độ thực hiện những mục tiêu đó.

“Để thực hiện chuyển đổi xanh theo cách tiếp cận toàn diện, doanh nghiệp cần tích hợp yếu tố xanh và sự chuyển đổi vào mọi mặt của hoạt động – cấu trúc, con người, quy trình và công nghệ. Doanh nghiệp không nên chỉ dừng lại ở xây dựng chiến lược và triển khai sáng kiến, mà cần phải xây dựng thương hiệu, truyền đạt mục tiêu, chủ đề và thành tựu đạt được trong quá trình chuyển đổi xanh tới công chúng. Ngay cả khi doanh nghiệp đang đi những bước đầu trên con đường này, mọi cam kết và thành tựu đều được công nhận và đánh giá cao”, ông Lê Anh Tú nhấn mạnh.

Theo Ban IV, tương tự như đối với quá trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh sẽ đòi hỏi những thay đổi lớn về công nghệ và những người đi trước sẽ đạt được nhiều lợi thế so với những người áp dụng chuyển đổi sau về: nguồn nhân lực, tiếp cận nguồn vốn mới, giữ chân nhà đầu tư, thiết lập quan hệ đối tác, thu hút khách hàng, tối ưu chi phí, có kiến thức chuyên môn. “Các nhà đầu tư ‘đại bàng’ của thế giới đang ngày càng xem xét kỹ lưỡng các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị trước khi quyết định đầu tư vào đâu. Các doanh nghiệp có cam kết mạnh mẽ, rõ ràng với “Net-zero” sẽ được hưởng lợi từ khả năng tiếp cận nhiều hơn với nguồn vốn lớn hơn và với chi phí thấp hơn”, Ban IV nhận định.

Ban IV cho rằng, tính minh bạch và công khai sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh và củng cố hình ảnh của các doanh nghiệp với tư cách là đối tác đáng tin cậy. Chuyển đổi xanh sẽ trở thành một phần bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn nhận vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài và xuất khẩu sản phẩm của mình sang các quốc gia khác. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế muốn thiết lập quan hệ đối tác với các đối tác địa phương có cùng tầm nhìn về các giá trị bền vững lâu dài, có mức độ công bố thông tin trung thực cùng với tính minh bạch cao hơn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Chuyển đổi xanh, phát triển bền vững sẽ là xu hướng chủ đạo

Việt Nam cam kết hành động mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050. Đây là mục tiêu đầy tham vọng. TPHCM là trung tâm lớn của cả nước, cam kết tiên phong trong thực hiện mục tiêu này và sẽ là một bên quan trọng cùng với các bên để hành động thực hiện mục tiêu này.

TPHCM xác định chuyển đổi xanh, phát triển bền vững sẽ là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Trên thực tế, TPHCM đã ban hành các ý tưởng, kế hoạch về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, phát triển đô thị bền vững và các chuyên ngành liên quan khác. Do vậy, TPHCM đang trong quá trình cập nhật về chiến lược, quy hoạch và đặc biệt là xây dựng thể chế, chính sách chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn, để hướng tới phát triển bền vững rõ nét hơn.

TPHCM đang rà soát chiến lược quy hoạch, đặc biệt ban hành các hệ thống chính sách TPHCM hướng tới chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Các chính sách phải tập trung hỗ trợ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, công nghệ, mô hình sản xuất, tiêu dùng và ở đó doanh nghiệp là trung tâm, được tiếp cận chính sách này và doanh nghiệp là người đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi.

Ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế trưởng của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam: Việt Nam chịu áp lực lớn trong lộ trình “Net Zero”

Việt Nam được đánh giá là có nỗ lực rất đáng kể khi sử dụng phần lớn GDP để chuyển đổi từ việc sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo trong thời gian qua. Trên thực tế, Việt Nam là một trong những quốc gia đưa ra cam kết về “Net Zero” vào năm 2050 tại diễn đàn COP-26 (Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu).

Song áp lực của các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam trong lộ trình “Net Zero” là rất lớn khi nhìn từ khía cạnh vĩ mô. Vấn đề đầu tiên là phải huy động được nguồn tài chính đáng kể từ ban đầu thì mới có thể triển khai quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. Chẳng hạn như Việt Nam cần tới 60 tỷ USD mỗi năm, và với thực tế hiện tại, để đầu tư vào năng lượng tái tạo cần vay vốn từ nước ngoài, và nếu vay sẽ phải đối mặt với câu chuyện tỷ giá, nợ công.

Với Việt Nam, dù là một trong những nền kinh tế dẫn đầu về xuất khẩu, nhưng hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu lại thâm dụng nhập khẩu, dẫn đến thặng dư thương mại thu hẹp trong nhiều năm, thêm nữa tỷ trọng kiều hối trên GDP giảm, gây áp lực lên cán cân vãng lai. Một yếu tố khác ảnh hưởng lớn quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải carbon thấp phụ thuộc lớn vào công nghệ. Tuy nhiên, câu chuyện căng thẳng địa chính trị sẽ cản trở việc chuyển giao công nghệ, vốn cần thiết để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi toàn cầu với chi phí thấp hơn.

Ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: Cuộc đua hướng tới phát triển xanh vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội cho doanh nghiệp

Hiện doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nói chung mới chỉ đạt được 5% các tiêu chuẩn xanh theo đúng nghĩa. Vừa qua, trong bối cảnh khó khăn, nếu doanh nghiệp chuyển đổi xanh tốt thì đơn đặt hàng có thể không giảm mạnh như vậy, nhất là đối với nhiều ngành xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày, đồ gỗ. Có thể nói, cuộc đua hướng tới phát triển xanh vừa là trách nhiệm vừa là cơ hội cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sớm cam kết sẽ hưởng lợi lợi thế người tiên phong, định vị thương hiệu trước xu hướng thay đổi của người tiêu dùng, công nghệ mới và thị trường mới. Sự chủ động tham gia của doanh nghiệp kỳ vọng, sẽ tạo một nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh. Vì vậy, Chính phủ và các địa phương cần có những chính sách mang tính đổi mới và sáng tạo, để khuyến khích sự tham gia của cộng đồng, gia tăng ý thức cộng đồng với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đặc biệt, nguồn vốn đầu tư chuyển đổi thực sự rất thách thức của doanh nghiệp, đòi hỏi phải có cơ chế đưa dòng tiền vào quá trình này. Chi phí chuyển đổi rất cao, đòi hỏi từ đào tạo kỹ năng mới, công nghệ mới, chất quản trị mới. Chưa kể, thực hiện chuyển đổi trên nhiều lĩnh vực sẽ có những rủi ro, cho nên làm sao cân bằng được giữa tiềm năng, lợi ích, rủi ro phát sinh với chi phí chuyển đổi.

Bà Lâm Tố Trinh, Phó Tổng giám đốc sáng tạo đổi mới và phát triển kinh doanh, Công ty NS BlueScope Việt Nam: Chi phí thực hiện chuyển đổi xanh khá lớn

Chi phí thực hiện chuyển đổi xanh khá lớn. Đây là sự lựa chọn không dễ cho doanh nghiệp. Theo đó, cần chia nhỏ từng giai đoạn nếu doanh nghiệp chưa có kinh phí để thực hiện. Việc phải làm đầu tiên là nhắm đến quy trình sản xuất tiết kiệm năng lượng, giảm thải khí carbon ngay từ đầu tư. Cùng với đó, doanh nghiệp bám sát những định hướng của Chính phủ Việt Nam về cam kết Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP-26).

Theo yêu cầu NS BlueScope Việt Nam khai báo phát thải carbon trên các sản phẩm 2 năm 1 lần. Đây cũng là cơ sở để Chính phủ ra những quyết định và giới hạn thương mại. Tuy nhiên, khi áp dụng rộng rãi cần có những quy định về giới hạn, thương mại cho từng doanh nghiệp, ngành nghề một cách hợp lý. Đơn cử ngành thép phát thải carbon rất nhiều, nếu quy định không phù hợp cho riêng ngành thép sẽ là thách thức, khó khăn. Và khi triển khai cần có sự thống nhất giữa các bộ, ban ngành với quy trình đơn giản, không nên để doanh nghiệp phải làm nhiều bước, nhiều lần, thiếu hướng dẫn dẫn đến loay hoay trong cách làm và không đạt các yêu cầu.

Linh-Dịu (ghi)

Ngọc Linh-Thu Dịu

Tin liên quan

Thúc đẩy hành động “xanh” tại các doanh nghiệp

Thúc đẩy hành động “xanh” tại các doanh nghiệp

(HQ Online) - Trước những quy định mới được thực thi ngày càng nhiều tại các thị trường lớn, cho dù muốn hay không, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi xanh để có thể tham gia vào thương mại và đầu tư toàn cầu.
Nhận diện và thích ứng với Thỏa thuận Xanh EU

Nhận diện và thích ứng với Thỏa thuận Xanh EU

(HQ Online) - Liên minh châu Âu (EU) luôn nằm trong top đầu về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nhưng để duy trì và phát triển xuất khẩu bền vững, việc theo dõi và thích ứng với các chính sách trong khuôn khổ Thỏa thuận Xanh EU (The European Green Deal - EGD) là đòi hỏi cấp bách với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của nước ta.
Gợi ý 10 mô hình tuần hoàn để xanh hóa ngành xây dựng

Gợi ý 10 mô hình tuần hoàn để xanh hóa ngành xây dựng

(HQ Online) - Ngành xây dựng hiện là ngành khai thác và thải bỏ tài nguyên với tốc độ không bền vững nên cấp thiết cần phải chuyển đổi từ mô hình tuyến tính sang mô hình nền kinh tế tuần hoàn, đóng góp vào mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của Chính phủ.
Ngành hàng thuỷ sản đối mặt nhiều thách thức

Ngành hàng thuỷ sản đối mặt nhiều thách thức

(HQ Online) - Dự báo năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,27 triệu tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2022 (9 triệu tấn), xuất khẩu thủy sản dự báo ước đạt từ 9 đến 10 tỷ USD. Bên cạnh những đóng góp tích cực, nghề cá nước ta đang phải đối diện với những khó khăn, thách thức trên con đường phát triển một nghề cá bền vững và có trách nhiệm trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.
Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội để Việt Nam hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

Thực thi thuế tối thiểu toàn cầu: Cơ hội để Việt Nam hút nguồn vốn FDI chất lượng cao

(HQ Online) - Trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập DN bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024. Như vậy chưa đầy 1 tháng nữa, cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu sẽ chính thức được thực thi tại Việt Nam. Điều này dự báo sẽ tác động lớn đến hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.
Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

(HQ Online) - Việt Nam đang phải nhập khẩu hoàn toàn điện khí LNG, giá nhiên liệu lại biến động thất thường, nên cần cơ chế giá phù hợp và xây dựng các cơ sở hạ tầng để phát triển thị trường này.
Việt Nam chiếm gần 1/3 nguồn cung sầu riêng nhập khẩu tại Trung Quốc

Việt Nam chiếm gần 1/3 nguồn cung sầu riêng nhập khẩu tại Trung Quốc

(HQ Online) - Trong số gần 6,5 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc trong 10 tháng năm 2023, nguồn cung từ Việt Nam chiếm tới gần 2 tỷ USD.
Trung Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá tra chế biến của Việt Nam

Trung Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm cá tra chế biến của Việt Nam

(HQ Online) - Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 11/2023, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc và Hồng Kông đạt gần 20 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng giá trị gia tăng đang được ưa chuộng tại thị trường này.
Hướng đi mới trong xuất khẩu dệt may sang Australia

Hướng đi mới trong xuất khẩu dệt may sang Australia

(HQ Online) - Dù giảm nhập sản phẩm dệt may từ nhiều thị trường, song Australia lại tăng nhập khẩu sản phẩm dệt may từ Việt Nam.
Áp dụng giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm góp phần tối ưu vận hành hệ thống

Áp dụng giá điện theo giờ cao điểm, thấp điểm góp phần tối ưu vận hành hệ thống

(HQ Online) - Tại họp báo Chính phủ vào chiều 6/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc áp dụng giá điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh góp phần tối ưu vận hành hệ thống.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% năm 2024 là nhiệm vụ khó

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Mục tiêu tăng trưởng GDP 6-6,5% năm 2024 là nhiệm vụ khó

(HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương, thực hiện mục tiêu 6-6,5% là một nhiệm vụ khó, bởi năm 2024 vẫn còn tiếp tục các khó khăn chưa thể dự báo được.
Kịch bản nào cho tăng trưởng trong năm 2024?

Kịch bản nào cho tăng trưởng trong năm 2024?

(HQ Online) - Để có được sự đột phá trong năm 2024 và những năm tiếp theo đòi hỏi cần có những chính sách, chiến lược điều hành, phát triển kinh tế phù hợp nhằm tận dụng lợi thế từ những thành tựu của cuộc CMCN lần thứ 4 nhằm vượt qua khó khăn, thách thức mới…
Tăng tốc xuất khẩu nông sản, thực phẩm từ xúc tiến thương mại số

Tăng tốc xuất khẩu nông sản, thực phẩm từ xúc tiến thương mại số

(HQ Online) - Xuất khẩu trực tuyến nông sản, thực phẩm hiện mới chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng đang tăng trưởng với tốc độ rất cao nhờ sự hỗ trợ của các giải pháp công nghệ trong hệ sinh thái xúc tiến thương mại số như hội nghị giao thương trực tuyến, hội chợ triển lãm trực tuyến, ứng dụng công nghệ livestream quảng bá sản phẩm trên các nền tảng số…
Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

Xuất khẩu giày dép tăng ở Trung Quốc, giảm mạnh ở Hoa Kỳ

(HQ Online) - So với cùng kỳ 2022, kim ngạch xuất khẩu giày dép giảm mạnh, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường có FTA khởi sắc

Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường có FTA khởi sắc

(HQ Online) - Cá ngừ đóng hộp của Việt Nam đã xuất khẩu sang hơn 64 thị trường trên thế giới, trong đó có một số thị trường EU đang tăng ở mức “phi mã”.
33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

(HQ Online) - Trong 11 tháng năm 2023, có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,1% tổng kim ngạch xuất khẩu; đặc biệt có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”

Ngày 8/12/2023, Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định”.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa vinh dự nhận được giải thưởng “New Superstar in Payment Volume Growth 2023” – “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”.
Hội nghị AIRM26 và AIC49: Trao đổi tìm giải pháp hợp tác về bảo hiểm trong khối ASEAN

Hội nghị AIRM26 và AIC49: Trao đổi tìm giải pháp hợp tác về bảo hiểm trong khối ASEAN

Các cơ quan quản lý bảo hiểm, hiệp hội bảo hiểm và đại diện doanh nghiệp bảo hiểm các nước ASEAN đã trao đổi tìm giải pháp phát triển bảo hiểm bền vững.
Ngành hàng thuỷ sản đối mặt nhiều thách thức

Ngành hàng thuỷ sản đối mặt nhiều thách thức

Biển đối khí hậu, ô nhiễm môi trường biển, khai thác thiếu bền vững, “thẻ vàng” của Uỷ ban Châu Âu (EC) là những trở ngại làm hạn chế sức cạnh tranh của ngành hàng thủy sản Việt Nam.
Không để gián đoạn cung cấp điện dịp lễ, tết năm 2024

Không để gián đoạn cung cấp điện dịp lễ, tết năm 2024

Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã có phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp lễ, tết cuối năm, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể hiện mức giảm mạnh.
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Không để gián đoạn cung cấp điện dịp lễ, tết năm 2024

Không để gián đoạn cung cấp điện dịp lễ, tết năm 2024

Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã có phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định ...
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào

Ngày 07/12/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc tại Công ty Star Telecom – ...
Xây dựng vị trí việc làm để cơ cấu lại cán bộ, cải cách chính sách tiền lương

Xây dựng vị trí việc làm để cơ cấu lại cán bộ, cải cách chính sách tiền lương

Việc xác định vị trí việc làm theo hướng dẫn thống nhất của bộ quản lý ngành, lĩnh vực bảo ...
Sa sút giá trị “tôn sư trọng đạo”

Sa sút giá trị “tôn sư trọng đạo”

Vụ việc một cô giáo bị nhóm học sinh chốt cửa, quây cô để ném dép, văng tục, chửi bới ...
Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, việc điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, nên ...
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Liên Bộ: Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày ...
Lạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu dần lấy lại đà tăng trưởng

Lạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu dần lấy lại đà tăng trưởng

Thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang ổn định và nhộn nhịp trở lại, điều này ...
Vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm SHTT có dấu hiệu hình sự tăng dần theo từng năm

Vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm SHTT có dấu hiệu hình sự tăng dần theo từng năm

Thống kê từ năm 2018 đến nay, số vụ việc vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm ...
Ngành Hải quan chú trọng xây dựng phương án xử lý thu hồi nợ

Ngành Hải quan chú trọng xây dựng phương án xử lý thu hồi nợ

Ngành Hải quan đã chú trọng xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ quá hạn để có giải ...
Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể ...
77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định công nhận 77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp ...
Hải quan kiến nghị tháo gỡ bất cập trong công tác xử lý hàng vi phạm quyền SHTT

Hải quan kiến nghị tháo gỡ bất cập trong công tác xử lý hàng vi phạm quyền SHTT

Chia sẻ tại Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) - Bảo ...
Doanh nghiệp đóng vai trò quan trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Thông tin tại Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ - Bảo vệ ...
Chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu

Chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu

Hằng năm, cứ vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán là hoạt động buôn lậu, gian lận ...
Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả ngay từ cửa khẩu

Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả ngay từ cửa khẩu

Mặc dù các lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc kiểm tra ngăn chặn, xử lý các hành ...
Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2.218 vụ buôn ...
Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ và TPHCM đã ...
Phát hiện cơ sở kính doanh gần 1 tấn thực phẩm khô không rõ nguồn gốc

Phát hiện cơ sở kính doanh gần 1 tấn thực phẩm khô không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ hoặc các giấy tờ ...
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa vinh dự nhận được giải thưởng “New Superstar in Payment Volume ...
Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2023: Nỗ lực trở thành động lực chính cho nền kinh tế

Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2023: Nỗ lực trở thành động lực chính cho nền kinh tế

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Báo cáo Top 10 công ...
Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Sự gia tăng của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây đã tạo ra những mô hình ...
Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Với những thành tích ấn tượng trong việc thực hiện các chương trình tiếp thị, khuyến mãi trong năm qua, ...
Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Vừa qua, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 ...
HDBank đẩy mạnh vốn ưu đãi mùa cao điểm kinh doanh và tiêu dùng cuối năm

HDBank đẩy mạnh vốn ưu đãi mùa cao điểm kinh doanh và tiêu dùng cuối năm

Không bảo hiểm nhân thọ, không phí cam kết rút vốn, HDBank triển khai chương trình cho vay ưu đãi ...
Một số lưu ý trong khai báo và phân loại hàng hóa

Một số lưu ý trong khai báo và phân loại hàng hóa

Trong quá trình khai báo và làm thủ tục hải quan, nhiều doanh nghiệp đã sai sót trong khai báo ...
Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Đối với chi đầu tư phát triển, ưu tiên bố trí vốn theo tiến độ cho các dự án quan ...
Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin ...
Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn DN thực hiện chính sách giảm thuế GTGT đối với hàng NK ...
Chính sách, thủ tục đối với hàng nhập khẩu ủy thác của doanh nghiệp chế xuất

Chính sách, thủ tục đối với hàng nhập khẩu ủy thác của doanh nghiệp chế xuất

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn quy định liên quan đến chính sách quản lý, thuế và thủ ...
Thực hiện Luật Hải quan 2014: Ghi nhận việc triển khai quy định về chống buôn lậu ở Hải quan Hà Tĩnh

Thực hiện Luật Hải quan 2014: Ghi nhận việc triển khai quy định về chống buôn lậu ở Hải quan Hà Tĩnh

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, những nội dung của Luật Hải quan 2014 liên quan đến công tác chống ...
New Mazda CX-3: Lựa chọn kinh tế trong phân khúc SUV đô thị

New Mazda CX-3: Lựa chọn kinh tế trong phân khúc SUV đô thị

THACO AUTO chính thức giới thiệu New Mazda CX-3 – mẫu xe SUV cỡ B với những tinh chỉnh về ...
Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Trong 2 ngày 16-17/12/2023 tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) tổ ...
Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Đã dần trở thành thông lệ, Honda Thanks Day 2023 là một sự kiện đặc biệt Honda Việt Nam tổ ...
Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Từ ngày 4/12 đến 16/12, Ford Việt Nam triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” đồng thời ...
Khai trương Subaru Thăng Long

Khai trương Subaru Thăng Long

Được đầu tư và vận hành bởi Công ty TNHH Hình tượng ô tô Sài Gòn (MIS), Subaru Thăng Long ...
IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

Ngày 30/11/2023, đoàn xe IONIQ 5 đi xuyên 5 nước Đông Nam Á với tên gọi Go Far with Zero ...
Phiên họp Ủy ban Chính sách WCO lần thứ 89 được tổ chức tại Venice

Phiên họp Ủy ban Chính sách WCO lần thứ 89 được tổ chức tại Venice

Ủy ban Chính sách của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã tổ chức Phiên họp thứ 89 tại ...
Đảng cầm quyền Nhật Bản kiến nghị nội dung thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Đảng cầm quyền Nhật Bản kiến nghị nội dung thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Sau khi nhận được bản kiến nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết nước này muốn nhìn lại lịch ...
Nhiều ẩn số với nền kinh tế thế giới năm 2024

Nhiều ẩn số với nền kinh tế thế giới năm 2024

Lạm phát có xu hướng hạ nhiệt tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, ...
Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Thông điệp của Tổng thư ký WCO tại Hội nghị chuyên đề của Đại học Johns Hopkins về chiến lược ...
Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Các nhà phân tích cảnh báo suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ đồng nghĩa với việc rủi ...
ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc ký Tuyên bố Chung, thống nhất ...
Phiên bản di động