Chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên sau Covid-19

14:33 | 19/09/2020

(HQ Online) - Sáng ngày 19/9, chuyến bay VN310 hành trình Hà Nội – Tokyo (Nhật Bản) của Vietnam Airlines đã cất cánh an toàn từ Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên của Vietnam Airlines Group (gồm 3 hãng Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) sau một thời gian tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế từ 15/9
Hải quan Nội Bài sẵn sàng nguồn lực đón các chuyến bay quốc tế
Vietnam Airlines chính thức khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ

Theo Vietnam Airlines (VNA), chuyến bay được khai thác bằng máy bay Boeing 787-10, một trong những loại tàu bay thân rộng hiện đại nhất của VNA hiện nay. Hành trình có thời lượng là 5 tiếng 15 phút, với điểm đến là sân bay Narita tại Tokyo, Nhật Bản.

Số lượng hành khách trên chuyến bay là gần 60 người, chủ yếu là các du học sinh, người lao động đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống. Chuyến bay cũng chở một số công dân Nhật Bản về nước. Bên cạnh chở hành khách, chuyến bay còn kết hợp chở hàng hóa nhằm phục vụ giao thương, sản xuất.

Hành khách trên chuyến bay được sắp xếp ngồi giãn cách nhằm đáp ứng các quy định về phòng chống dịch bệnh. Hành khách cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của nhà chức trách Nhật Bản khi nhập cảnh như có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trong vòng 72h trước khởi hành, khai báo lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày, tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc…

2440 637361076392455074
Hành khách trên chuyến bay được sắp xếp ngồi giãn cách nhằm đáp ứng các quy định về phòng chống dịch bệnh. Ảnh: VNA.

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sau chuyến bay VN310 ngày 18/9, trong tháng 9, VNA sẽ tiếp tục thực hiện 2 chuyến bay nữa từ Hà Nội đi Tokyo vào các ngày 25/9, 30/9 và 01 chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi Tokyo vào ngày 30/9. Khách hàng có thể mua vé máy bay đi Nhật Bản trên website, ứng dụng di động VNA và các phòng vé, đại lý chính thức của hãng trên toàn quốc.

Lịch bay Việt Nam – Nhật Bản trong những tháng tiếp theo sẽ được VNA cập nhập trong thời gian sớm nhất. Các chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có quyết định chính thức của các nhà chức trách.

Ngoài đường bay Nhật Bản, VNA dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia trong thời gian tới.

Trước đó, do ảnh hưởng của Covid-19, VNA đã tạm dừng khai thác các chuyên bay thương mại thường lệ đến, đi từ Nhật Bản kể từ ngày 23/3/2020; tạm dừng toàn mạng bay quốc tế từ ngày 25/3/2020.

Từ đó đến nay, VNA chỉ thực hiện các chuyến bay quốc tế nhằm mục đích vận chuyến công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch, vận chuyển chuyên gia kỹ thuật và vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, giao thương.

Việc phục hồi các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ là tín hiệu khởi sắc cho VNA Group, cũng như hàng không Việt Nam khi nhiều quốc gia, khu vực đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Xuân Thảo