Chương trình phục hồi kinh tế sẽ tập trung chủ yếu trong 2 năm 2022-2023

20:53 | 02/12/2021

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương cho biết, theo kế hoạch, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sẽ được trình lên Quốc hội vào phiên họp bổ sung cuối năm nay.

Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tạo lòng tin để phục hồi kinh tế
Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Tìm lối phục hồi, phát triển bền vững
5 nhóm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023
công cụ để thực hiện các giải pháp của chương trình phục hồi chủ yếu tập trung vào công cụ tài khóa và tiền tệ. Ảnh: H.Dịu
Công cụ để thực hiện các giải pháp của chương trình phục hồi kinh tế chủ yếu tập trung vào công cụ tài khóa và tiền tệ. Ảnh: H.Dịu

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào tối 2/12 tại Hà Nội.

Nói về thời gian áp dụng của chương trình phục hồi kinh tế, ông Trần Quốc Phương cho hay, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Chính phủ thời gian áp dụng Chương trình khoảng 2 năm, tập trung chủ yếu năm 2022 và 2023. Tùy tình hình diễn biến của dịch bệnh và diễn biến của một số giải pháp sẽ phải kéo dài thêm.

Bởi thực tế, các dự án đầu tư công có quy mô lớn, điển hình là cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 có tổng mức đầu tư rất lớn và triển khai trong thời gian dài, do đó rất khó có thể thực hiện trong vòng 2 năm.

"3 nội dung mà Thủ tướng Chính phủ nói về Chương trình phục hồi "giải pháp đủ mạnh, thời gian đủ dài, quy mô đủ lớn" có liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu như giải pháp đủ mạnh sẽ tốn kém chi phí, nếu kinh phí giới hạn thì thời gian sẽ phải kéo dài thêm, đây là mối quan hệ chặt chẽ giữa các yếu tố này", Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, hiện chưa thể cung cấp thông tin về quy mô của Chương trình chính sách tài khóa - tiền tệ do chưa được các cấp có thẩm quyền thông qua.

Nhưng vị này khẳng định, công cụ để thực hiện các giải pháp của chương trình phục hồi chủ yếu tập trung vào công cụ tài khóa và tiền tệ, kết hợp với các công cụ khác như huy động các quỹ ngoài ngân sách, quỹ của doanh nghiệp, sự tham gia của khu vực tư nhân... Bộ KH&ĐT sẽ kịp thời công bố khi Chương trình phục hồi được Quốc hội thông qua.

Trước đó, Bộ KH&ĐT đã hoàn thành dự thảo đề án Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 trình Chính phủ cho ý kiến thông qua trước khi trình các cấp có thẩm quyền.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay, về nội dung cơ bản, Chương trình gồm 5 nhóm giải pháp chủ yếu gồm: y tế; an sinh xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình; kích thích đầu tư công; cải cách hành chính.

Trong đó có các giải pháp, chính sách liên quan đến tài khóa và tiền tệ thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Chẳng hạn về hỗ trợ doanh nghiệp, sẽ tập trung chủ yếu vào các giải pháp về tài khóa như giãn, hoãn, giảm thuế phí, lệ phí như đã thực hiện trong thời gian vừa qua và trong thời gian tới sẽ được rà soát để tiếp tục thực hiện.

Còn về chính sách tiền tệ, sẽ có các giải pháp về cho vay ưu đãi, cho vay thông qua công cụ hỗ trợ lãi suất để các doanh nghiệp có thêm nguồn lực cho phục hồi và phát triển. Nhóm giải pháp kích cầu đầu tư công sẽ vừa kích thích chi tiêu đầu tư công tức thời trong gian đoạn ngắn để kích thích tăng trưởng, vừa có ý nghĩa lâu dài tạo ra các kết cấu hạ tầng hiệu quả cho nền kinh tế...

Là cơ quan chủ trì soạn thảo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, 5 nhóm giải pháp này đã đủ mạnh và cơ bản bao quát hết các lĩnh vực cần hỗ trợ cũng như cấu trúc của nền kinh tế, hướng tới phục hồi nhanh và phát triển sau khi kiểm soát được đại dịch.

Hương Dịu