Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số đạt được nhiều kết quả quan trọng

17:35 | 11/04/2019

(HQ Online) - Ngày 11/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm (2016-2018) và kế hoạch 2 năm (2019-2020) của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngày 31/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1125/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số giai đoạn 2016- 2020.

chuong trinh muc tieu y te dan so dat duoc nhieu ket qua quan trong
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: DN
chuong trinh muc tieu y te dan so dat duoc nhieu ket qua quan trong Nhọc nhằn y tế vùng cao

(HQ Online) - Không chỉ đối mặt với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, núi cao vực thẳm, đường sá xa xôi, vất vả, mà những ...

chuong trinh muc tieu y te dan so dat duoc nhieu ket qua quan trong Cùng hành động để chấm dứt gánh nặng bệnh lao

(HQ Online) - Ngày 23/3, sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống lao 24/3 đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề: "Đã ...

chuong trinh muc tieu y te dan so dat duoc nhieu ket qua quan trong Lãnh đạo, nhân viên Bộ Y tế hiến máu cứu người

(HQ Online) - Ngày 14/3, tại Bộ Y tế, Công đoàn Cơ quan Bộ Y tế, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế ...

Sau 3 năm (2016-2018) tiếp tục triển khai, Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số đã đạt được nhiều thành tựu như kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra.

Bên cạnh đó, chương trình đã bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ;

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân đã giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 15,3% năm 2013 và giảm xuống còn 13% năm 2018; Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi đã giảm từ 29,3% năm 2010 xuống còn 25,9% năm 2013 và 23,3 năm 2018...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt, Bộ trưởng Y tế cho biết, hiện nước ta đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển. Đó là sự già hóa dân số, các yếu tố về hành vi lối sống,... đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm. Tỷ lệ quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng còn thấp.

Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn còn ở mức cao; an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề bức xúc cần phải tập trung giải quyết, ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, trường học khó kiểm soát; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh còn cao. Sự khác biệt giữa các vùng, miền, giữa các nhóm dân cư về các chỉ số sức khỏe sinh sản còn lớn. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vẫn còn cao ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên.

Nói về khó khăn khi triển khai chương trình mục tiêu Y tế- Dân số thời gian tới, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nguồn lực để thực hiện Chương trình đang rất hạn chế và thiếu. Nguồn lực này chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước vì Quỹ bảo hiểm chỉ có khả năng chi trả cho khám, điều trị khi đã mắc bệnh và chính quyền nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm tới các hoạt động này, đặc biệt chưa bố trí kinh phí địa phương để thực hiện Chương trình.

Trước thực tế tồn tại nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan quan tâm, tiếp tục tăng cường hỗ trợ kinh phí cho các tỉnh để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn.

“Đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng y tế dự phòng, tăng cường đầu tư cho y tế biển đảo và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bệnh viện y học cổ truyền”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu.

D.Ngân