PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh:

Chúng ta sẽ chiến thắng mọi thử thách khi lòng dân, ý Đảng làm một

05:00 | 30/04/2020

Lịch sử càng lùi xa, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn về tầm vóc vĩ đại, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, về những bài học kinh nghiệm quý báu từ các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, và hơn hết đó là sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, đã làm nên Đại thắng mùa Xuân 30/4/1975 vang dội năm châu, chấn động địa cầu, thu non sông về một mối.  Trong bối cảnh hiện nay, tinh thần đoàn kết dân tộc vẫn luôn tỏa sáng, làm điểm tựa cho sức mạnh của dân tộc, để xây dựng và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ đất nước. Nhân dịp kỉ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quốc Lý, nguyên Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

chung ta se chien thang moi thu thach khi long dan y dang lam mot 125661 Đỉnh cao của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975
chung ta se chien thang moi thu thach khi long dan y dang lam mot 125661 Dịp 30/4, 1/5, người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày?
chung ta se chien thang moi thu thach khi long dan y dang lam mot 125661 Đại thắng mùa xuân năm 1975 dưới góc nhìn quốc tế
chung ta se chien thang moi thu thach khi long dan y dang lam mot 125661 Chiến thắng Mùa xuân 1975: Không thể thiếu những công cụ tài chính đắc lực
chung ta se chien thang moi thu thach khi long dan y dang lam mot
PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Từ ngàn đời nay, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc luôn là sức mạnh giúp dân tộc ta chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Ông nhìn nhận vấn đề này ra sao trong tình hình hiện nay, thưa ông?

- Dân tộc ta vốn có truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết bền chặt, sức mạnh dân tộc đó thể hiện trong quá trình dựng nước và giữ nước suốt hàng nghìn năm dưới ách đô hộ của phong kiến phương Bắc và hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ.

Có thể nói rằng, hiếm có dân tộc nào lại có lịch sử đáng tự hào như dân tộc Việt Nam ta. Tinh thần đoàn kết dân tộc không những thể hiện rõ nét trong quá khứ mà trong những ngày gần đây khi dịch bệnh đang hoành hành, mỗi người dân đều đồng lòng cùng Chính phủ chung sức chống lại dịch bệnh Covid-19.

Những nghĩa cử đẹp của người có điều kiện san sẻ cho những người yếu thế trong cuộc chiến với dịch bệnh để không ai bị bỏ lại phía sau là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ nhau từ nghìn đời nay của người Việt. Và lịch sử đã chứng minh, chúng ta sẽ chiến thắng mọi thử thách trong gian khó khi lòng dân, ý Đảng làm một.

chung ta se chien thang moi thu thach khi long dan y dang lam mot
Dinh Độc Lập- nơi lá cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Trong bất kỳ một thời đại lịch sử nào, vai trò của người dân cũng được đặt quan trọng hàng đầu. Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta là Chủ tịch Hồ Chí Minh trong nhiều lần phát biểu trước quốc dân đồng bào đều khẳng định: Đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân. Vậy trong bối cảnh hiện nay làm sao để phát huy sức mạnh toàn dân, thực hiện mục tiêu phát triển một nước Việt Nam hùng cường, bảo vệ vững chắc toàn vẹn lãnh thổ, thưa ông?

- Sức mạnh của người dân tại bất kỳ thời điểm lịch sử nào cũng là vô biên. Các triều đại Đinh, Lý, Trần, Lê, mỗi khi người dân đồng lòng, hai chữ “Sát Thát” khắc trên tay thì không kẻ thù nào ngăn cản được, đất nước phát triển thịnh vượng.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nhờ sức mạnh triệu người như một, nhờ niềm tin và nỗ lực của người dân mà Việt Nam- một quốc gia bé nhỏ đã ghi danh trên bản đồ thế giới chiến đấu và chiến thắng hai đế quốc hùng mạnh nhất thời kỳ ấy.

Tôi cho rằng, sức mạnh của người dân từ ngàn đời trước vẫn đúng, hiện nay vẫn đúng và tương lai vẫn là nền tảng để dựng xây đất nước; giúp Việt Nam phát triển hùng cường, đồng thời bảo vệ bờ cõi dân tộc, giữ gìn đất nước mà cha ông ta đã phải đổi bằng máu xương để gìn giữ.

Tuy nhiên, để làm được điều này, dù là lịch sử hay hiện tại, chúng ta phải có chính sách hợp lòng dân, coi dân là gốc, tạo được niềm tin với nhân dân, triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực hướng tới bảo đảm cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân.

Đồng thời phải có đường lối đúng đắn, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sản xuất kinh doanh, làm ăn kinh tế. Chỉ khi mỗi người dân ấm no, khi ấy đất nước mới giàu mạnh và khi ấy chúng ta không chỉ tự hào về truyền thống lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước mà còn tự hào ngẩng cao đầu khi hội nhập thế giới với sức mạnh kinh tế và chủ quyền dân tộc.

Ông vừa nói tới việc tạo niềm tin cho người dân, điều này là không hề đơn giản trong bối cảnh nhiều “con sâu bỏ rầu nồi canh” thời gian qua với tình trạng tham ô, tham nhũng, cửa quyền, hách dịch?

- Đúng là thời gian qua niềm tin của một bộ phận dân chúng có đôi lúc đôi chỗ bị xói mòn bởi những đại án tham nhũng nghìn tỷ, bởi lối sống tha hóa, cách làm việc quan liêu của một bộ phận cán bộ công chức. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng đây chỉ là số ít và ở vài thời điểm nhất định, không đại diện cho số đông.

Để xây dựng niềm tin của người dân vào Đảng, vào chế độ, cần xóa bỏ các rào cản ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động, sản xuất, kinh doanh của nhân dân. Đồng thời nghiêm trị những thói hư tật xấu, những cán bộ, đảng viên tha hóa, biến chất.

Một điều khác tôi cần nhấn mạnh là các nhà quản lý, lãnh đạo muốn tạo được lòng tin nơi quần chúng phải tự mình làm gương, phải nghiêm khắc với bản thân, tận tâm phục vụ, cống hiến cho quyền và lợi ích của người dân, không lạm quyền, không coi người dân là thấp cổ bé họng để có thể tùy tiện ứng xử, mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật.

Ngoài tạo được niềm tin trong nhân dân một điều quan trọng không kém là việc khơi dậy tinh thần, khát vọng của người Việt Nam, người dân cần có cảm hứng mới để vượt qua mọi khó khăn để trước tiên là chiến thắng dịch bệnh, sau là chiến thắng trên mặt trận kinh tế, khoa học kỹ thuật, để sức mạnh đoàn kết dân tộc được tỏa sáng.

Mỗi khi đất nước gặp nguy nan, tinh thần cống hiến, xả thân, chia sẻ, sức mạnh đoàn kết dân tộc lại được thắp lên. Theo ông, muốn mỗi người dân, mỗi cán bộ công chức, mỗi người lao động luôn tồn tại suy nghĩ và hành động tốt đẹp này, chúng ta phải làm tốt điều gì?

- Nhiều năm qua Đảng, Nhà nước ta đã làm tốt việc quan tâm đến quyền, lợi ích của người dân. Trong bối cảnh hiện nay, để tinh thần đoàn kết được thổi bùng lên chúng ta luôn phải xây dựng cho được một nhà nước của dân, do dân và vì dân đúng nghĩa.

Đảng và Nhà nước cần duy trì và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết được việc làm, thực hiện chính sách xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần tốt hơn cho nhân dân; có tiềm lực để tăng cường sức mạnh quốc phòng - an ninh.

Đặc biệt, Đảng và Nhà nước cần hết sức quan tâm đến phân phối kết quả tăng trưởng để đầu tư cho nâng cao mức thụ hưởng văn hóa, tinh thần của nhân dân. Bởi càng phát triển kinh tế thị trường càng phải phát huy vai trò của yếu tố văn hóa- tinh thần, không chỉ mang ý nghĩa phúc lợi xã hội, mà còn là động lực cho phát triển bền vững, tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Ngược dòng lịch sử, nhìn lại thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước chúng ta tự hào dưới sự lãnh đạo của Đảng mà dân tộc đã tạo ra kỳ tích đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ 20, một sự kiện có tầm quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc. Và chúng ta càng tự hào hơn khi những con người Việt Nam nhỏ bé song đã khiến thế giới kinh ngạc chính bởi tinh thần cống hiến, xả thân, đặt lợi ích đất nước lên trên hết.

Xin cảm ơn ông!

Dương Ngân