Chứng khoán tăng nóng, nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức để bảo vệ mình

21:00 | 14/01/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang tăng nóng, bong bóng tài sản đang lớn dần lên, rủi ro thua lỗ có thể tới bất cứ lúc nào. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư - Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng chia sẻ, kiến thức là yếu tố cần thiết để các nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình trước những “cơn sóng dữ”.

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay
Phía sau sự hưng phấn của thị trường chứng khoán
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư - Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng.
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư - Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng.

Thị trường chứng khoán đang tăng phi mã. Điều gì đang khiến nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức từ dịch bệnh cũng như những yếu tố bất ổn của tình hình kinh tế thế giới?

Nhìn vào các kênh đầu tư hiện nay thì vàng đã bớt nóng từ nửa cuối năm 2020 và hiện đang trong xu thế đi xuống, thanh khoản bất động sản chậm, đầu tư tiền ảo thì chưa được cho phép, trong khi lãi suất huy động giảm xuống mức thấp, do đó, một phần tiền tiết kiệm đã được chuyển sang kênh chứng khoán.

Trong tháng 12/2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khóan mở mới đã đạt kỷ lục kể từ khi thị trường hoạt động với 63.629 tài khoản, tăng 53,3% so với tháng trước đó. Trong đó, các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 63.075 tài khoản trong tháng cuối năm, đưa số lượng tài khoản giao dịch lên gần 2,73 triệu, tương đương gần 3% dân số.

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê, giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu năm 2020 đạt 7.056 tỷ đồng/phiên, tăng 51,5% so với bình quân năm 2019. Lũy kế năm 2020, nhà đầu tư trong nước mở mới 393.659 tài khoản - con số kỷ lục từ trước tới nay và tăng tới 109% so với năm trước. Điều này cho thấy trong năm 2020, bình quân mỗi ngày có gần 1.100 tài khoản chứng khoán mở mới. Có thể nói, sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là “nhà đầu tư F0", đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3 lên mức 1.103,87 điểm vào cuối năm 2020.

Việc thị trường tăng nóng như vậy liệu có gây ra nguy cơ bong bóng tài sản không, thưa ông?

Thực ra, kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả rất tốt trong năm 2020 khi vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương 2,91%. Nhưng tốc độ tăng của chứng khoán đã lớn gấp nhiều lần so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Cụ thể, VN-Index đã tăng 70% và HNX-Index thậm chí còn tăng tới 120% (tính từ đáy năm 2020). Theo đó, nhiều cổ phiếu trên sàn đã được định giá ở mức rất cao. Bối cảnh kinh tế hiện tại cũng đang tiềm ẩn nhiều khó khăn khi số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động đang ở mức cao nhất trong nhiều năm. Trong khi tăng trưởng của thị trường lại chủ yếu dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân. Điều này cho thấy nguy cơ bong bóng tài sản đang đến rất gần.

Chứng khoán tăng nóng, nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức để bảo vệ mình

Theo ông, việc rót tiền vào chứng khoán trong bối cảnh như vậy sẽ dẫn tới rủi ro gì cho nhà đầu tư?

Hiện nay, các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường hầu như chỉ lướt sóng. Số lượng nhà đầu tư mới quá nhiều nên kiến thức, kinh nghiệm đầu tư còn hạn chế. Do đó, rủi ro “đu dây điện”, thua lỗ là rất cao. Cũng cần lưu ý rằng, trong năm 2020, nhà đầu tư nước ngoài đã bán mạnh nhất trong hàng chục năm qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong những phiên đầu năm 2021. Do đó, tôi cho rằng, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức như một thứ vũ khí để bảo vệ mình, cũng như có tâm lý vững vàng trong các điều kiện thị trường. Cụ thể, cần học các kỹ năng phân tích đầu tư, quan sát dòng tiền để có thể nhận diện được cổ phiếu nào đang có tiềm năng thu hút dòng tiền và cổ phiếu nào đang bị rút dòng tiền.

Đối với các cơ quan quản lý, ông có kiến nghị gì để ngăn chặn rủi ro bong bóng đang ngày một lớn dần lên?

Điều này thuộc về quy luật của thị trường. Song, Nhà nước cần đưa ra những cảnh báo và hướng dòng tiền chảy vào khu vực sản xuất nhiều hơn thay vì chảy vào các tài sản tài chính. Khi kinh tế tăng trưởng nhanh hơn thì thị trường tự khắc sẽ bền vững. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần hạ lãi suất điều hành khiến lãi suất huy động giảm xuống mức thấp. Tuy nhiên, lãi suất cho vay lại giảm chậm hơn và chủ yếu hướng đến các lĩnh vực ưu tiên, trong khi thủ tục để được vay vốn cũng khó khăn hơn, việc giảm lãi suất cho các khoản vay cũ cũng rất gian nan. Thời gian tới, lãi suất có thể không cần hạ nhiều nữa nhưng cần hướng dòng vốn đến đúng địa chỉ cần đến để khôi phục kinh tế. Đây là giải pháp lâu dài chứ không thể thay đổi ngay trong ngắn hạn được.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hiền