Chứng khoán 23/5: Dòng tiền tập trung ở nhóm ngành ngân hàng, dầu khí

08:47 | 23/05/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một phiên giao dịch tiếp tục giảm nhẹ với diễn biến giống với phiên giao dịch trước đó. Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/5, diễn biến tích cực trong phần lớn thời gian giao dịch, áp lực bán cuối phiên khiến thị trường quay đầu giảm điểm.  

chung khoan 235 dong tien tap trung o nhom nganh ngan hang dau khi Chứng khoán 22/5: Ưu tiên những mã cổ phiếu đang thu hút dòng tiền
chung khoan 235 dong tien tap trung o nhom nganh ngan hang dau khi Chứng khoán 21/5: Rủi ro với thị trường là hoạt động bán ròng của khối ngoại
chung khoan 235 dong tien tap trung o nhom nganh ngan hang dau khi Ưu và nhược điểm của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm
chung khoan 235 dong tien tap trung o nhom nganh ngan hang dau khi
VN-Index có thể hồi phục trở lại để tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 2,51 điểm, tương đương 0,25% về mức 983,78 điểm. Diễn biến tương tự trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 106,13 điểm, giảm 0,15 điểm, tương đương 0,15% so với phiên trước đó.

Trong rổ VN30, số mã giảm điểm chiến ưu thế với 17 mã so với 9 mã tăng điểm. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là VNM, GAS và VCB. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là CTG, PLX và BHN.

Thanh khoản trên sàn HSX đạt 127 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 125 triệu của phiên trước.

Về diễn biến nhóm ngành, hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm nhẹ. Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 0,37% do diễn biến tiêu cực của các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như GAS, PVD và PVS. Nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 0,25% do ảnh hưởng của việc VRE, VHM, KBC, NLG,... giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm nhẹ 0,12% do TCB, VCB và HDB giảm.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng trên sàn HSX với giá trị gần 24 nghìn tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), VN-Index dự báo sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 980-983 điểm trong phiên kế tiếp. Thị trường sẽ sớm cho phản ứng hồi phục, tăng điểm trở lại khi giảm về vùng điểm này.

“Dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung sự quan tâm ở một số nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, dệt may, bán lẻ, viễn thông... Sau 2 phiên điều chỉnh, nhóm cổ phiếu dầu khí đang lùi về các vùng hỗ trợ gần và nhiều khả năng sẽ có phản ứng hồi phục trong một vài phiên tới. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn. Biến động của nhóm ngân hàng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại, bởi nếu nhóm ngành này không tạo được diễn biến tích cực thì thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tiến xa hơn trong ngắn hạn”, BVSC phân tích.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay, 23/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại để tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền.

Bảo Minh