Chứng khoán 21/3: Cân nhắc giải ngân trong nhịp điều chỉnh của VN-Index

10:10 | 21/03/2019

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa có phiên điều chỉnh thứ hai liên tiếp với thanh khoản suy giảm, nhưng nền giá của VN-Index vẫn được duy trì trên ngưỡng 1.000 điểm.

chung khoan 213 can nhac giai ngan trong nhip dieu chinh cua vn index Vốn ngoại giao dịch tích cực thông qua các quỹ ETF
chung khoan 213 can nhac giai ngan trong nhip dieu chinh cua vn index Doanh nghiệp phải làm gì khi thị giá cổ phiếu thấp?
chung khoan 213 can nhac giai ngan trong nhip dieu chinh cua vn index Chứng khoán 20/3: VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại
chung khoan 213 can nhac giai ngan trong nhip dieu chinh cua vn index
Dự báo, trong phiên giao dịch 21/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để tiếp tục đà tăng điểm. Ảnh Internet.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 20/3, đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 4,29 điểm, tương đương 0,43% về mức 1.002 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,44 điểm, tương đương 0,40% từ mức 110,06 điểm về 109 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến kém tích cực, số mã giảm điểm gấp đôi số mã tăng điểm trong rổ VN30. Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index phiên này là VHM, VRE và VIC khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,13, 0,56 và 0,54 điểm. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là BVH, VNM và SAB với mức đóng góp lần lượt là 0,31; 0,3 và 0,18 điểm tăng.

Giá trị giao dịch trên sàn HSX tăng mạnh lên mức hơn 8 nghìn tỷ trong phiên 20/3 nhờ thương vụ thỏa thuận khối lượng lớn cổ phiếu VRE.

Về nhóm ngành, khá nhiều nhóm ngành đều giảm điểm. Các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ngân hàng, bất động sản hay dầu khí đều giảm điểm. Mức giảm của các nhóm cổ phiếu này lần lượt là 0,39%; 1,04% và 1,08%. Nguyên nhân là bởi các cổ phiếu lớn trong ngành đều có diễn biến kém tích cực như BID, ACB, TCB của ngành ngân hàng, nhóm cổ phiếu Vingroup trong ngành bất động sản hay các cổ phiếu GAS, PLX, PVD của ngành dầu khí. Tuy nhiên, vẫn có các ngành tăng điểm, tiêu biểu là nhóm cổ phiếu bảo hiểm tăng 2,20% nhờ sự dẫn dắt của cổ phiếu BVH.

Về hoạt động của khối ngoại, trên sàn HSX, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp với giá trị gần 70 tỷ đồng.

Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với thông tin quan trọng từ cuộc họp của FED để thảo luận về tình hình kinh tế Mỹ cũng như lộ trình tăng lãi suất sắp tới. Tuy nhiên, kết thúc cuộc họp chính sách dài 2 ngày, ngày 20/3 FED thông báo không tăng lãi suất năm 2019, nên nhiều khả năng thị trường sẽ có thông tin hỗ trợ tích cực trong các phiên tiếp theo.

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay cũng là phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 3 nên diễn biến tăng hoặc giảm mạnh có thể xảy ra.

SHS nghiêng về khả năng hồi phục của chỉ số. Dự báo, trong phiên giao dịch 21/3, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để tiếp tục đà tăng điểm hướng đến target của tuần này quanh ngưỡng 1.025 điểm (đỉnh của VN-Index trong tháng 10/2018).

SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư đang có cổ phiếu tiếp tục nắm giữ để tận dụng đà tăng của thị trường và có thể cân nhắc giải ngân thêm trong các nhịp điều chỉnh của chỉ số.

Bảo Minh