Chung cư và nhà phố cho thuê Bình Dương gia tăng sức hút

16:00 | 19/05/2022

(HQ Online) - Trong những tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản Bình Dương ghi nhận sự tăng trưởng về mức giá, mức độ quan tâm ở một số phân khúc như chung cư, nhà phố cho thuê hay đất nền dự án.

Bình Dương “điểm hẹn” đầu tư
Khách hàng tham quan dự án căn hộ tại Bình Dương. Ảnh: ST
Khách hàng tham quan dự án căn hộ tại Bình Dương. Ảnh: ST

Theo công bố về thị trường bất động sản Bình Dương của Batdongsan.com.vn, thành viên Tập đoàn PropertyGuru, trong 4 tháng đầu năm 2022, phân khúc cho thuê chung cư tại Bình Dương ghi nhận mức độ quan tâm tăng 44% và nhà mặt phố cho thuê tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Được xem là tỉnh sôi động nhất trong vùng vệ tinh TPHCM, Bình Dương có tần suất nhập cư cao nhất Việt Nam, ở mức 200,4% với hơn 489.000 người nhập cư (theo số liệu thống kê năm 2019). Chính vì thế, Bình Dương có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao nhất cả nước, ở mức 74,5%. Đầu năm 2022, khi xã hội đã dần thích nghi với dịch bệnh, Việt Nam mở cửa kinh tế, du lịch, các hoạt động ở khu công nghiệp, sản xuất bình thường trở lại, việc Bình Dương chứng kiến nhu cầu thuê căn hộ từ người nhập cư, người lao động và các chuyên gia tăng cao cũng là điều dễ hiểu.

Về giá cho thuê nhà tại Bình Dương, ghi nhận phân khúc căn hộ trung cấp dao động từ 7 – 10 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ mỗi tháng, phân khúc căn hộ cao cấp giá thuê hàng tháng từ 11 – 15 triệu đồng/căn 2 phòng ngủ. Hiện Bình Dương có gần 80 dự án căn hộ, chiếm 30% trong tổng số dự án bất động sản tại đây.

Bên cạnh đó, có đến 35% dự án bất động sản tại Bình Dương là các dự án khu đô thị với các loại hình nhà phố, liền kề. Loại hình chung cư được ưa chuộng tại Bình Dương, nhưng loại hình nhà phố, liền kề cũng không hề hạ nhiệt. Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang sản xuất, kinh doanh, không quá bất ngờ khi nhu cầu thuê nhà mặt phố để phục vụ các hoạt động này gia tăng tại Bình Dương.

Về phân khúc đất nền dự án ghi nhận sự gia tăng giá ở cả 3 thành phố của Bình Dương bất chấp lực cầu giảm. Cụ thể, nhu cầu tìm mua các sản phẩm bất động sản toàn tỉnh giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng quan tâm đến đất nền dự án và đất nền giảm sâu nhất, lần lượt ở mức 18% và 15%.

Lý giải cho giai đoạn trầm lắng này, các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Bình Dương không nằm ngoài ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây như việc ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay bất động sản, tăng cường kiểm soát đối với giao dịch bất động sản (hồ sơ đấu giá, thuế chuyển nhượng bất động sản), nhiều ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi trong dân cùng với việc tâm lý doanh nghiệp, nhà đầu tư trở nên e dè hơn sau những vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như FLC, Tân Hoàng Minh.

Bất chấp những lực cản thanh khoản, mặt bằng giá rao bán đất nền tại 3 thành phố của Bình Dương vẫn tăng ở mức cao. Cụ thể, thành phố Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một có giá rao bán trung bình đất nền dự án trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 41%, 21% và 19% so với trung bình giá cả năm 2021…

Ngoài Bình Dương, nhiều thị trường trọng điểm phía Nam như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ đều có sự gia tăng đáng kể về mức độ quan tâm trong 4 tháng đầu năm 2022 ở các phân khúc: Bán biệt thự, liền kề tăng 8%, cho thuê chung cư tăng 15%, cho thuê văn phòng tăng 44%.

Thu Dịu