Chuẩn bị từ sớm, từ xa để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

21:03 | 29/10/2022

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, công tác chuẩn bị cho giải ngân vốn đầu tư tư công cần từ sớm, từ xa, để làm sao bước sang năm 2023 chúng ta có thể triển khai thực hiện được ngay.

Kiến nghị điều chuyển vốn để tăng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
6 giải pháp trọng tâm để bảo đảm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Đại biểu Quốc hội: Lo điểm nghẽn đầu tư công làm chậm đà phục hồi kinh tế
5138-nhyng-hoyt-yyng-yyyc-hy-try-yyu-ty-phat-triyn-hy-thyng-kyt-cyu-hy-tyng-ky-thuyt-hy-tyng-xa-hyi-khu-kinh-ty-khu-cong-nghy-cao-internet
Ảnh minh họa. Internet

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 29/10, trả lời câu hỏi về giải pháp cho giải ngân đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho hay, đây là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng xã hội và đặc biệt trong Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV này cũng nhận được sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội.

Nói về kết quả giải ngân, trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 31/10/2022, giải ngân của cả nước ước đạt theo số chẵn khoảng 298 nghìn tỷ đồng, tăng cao hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Thứ trưởng, điều này để thấy được số lượng vốn giải ngân ra nền kinh tế có nhiều hơn. Tuy nhiên, con số tỷ lệ phần trăm có thấp hơn so với năm ngoái, là 51,34%. Vị này lý giải, phần mẫu số có cộng thêm 38 nghìn tỷ giao bổ sung dự toán năm 2022 vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và Thủ tướng cũng đã giao trong đầu tháng 10. Nếu không tính con số 38 nghìn tỷ này thì cũng đạt khoảng 55% (54,94%). Con số 55% này cũng gần bằng so với năm 2021, cùng kỳ đạt 55,8%.

Tuy nhiên, năm 2021, giải ngân cả năm dồn vào 3 tháng cuối năm, đặc biệt quy định về ngân sách giải ngân đến 31/1/2022. Do vậy, đến 31/1/2022, chúng ta giải ngân được hơn 90%.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, trên mạng, hệ thống của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công khai giải ngân của tất cả bộ, ngành và địa phương.

Nói về giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nay đến cuối năm, theo ông Trần Quốc Phương, thời gian còn rất ít, 2 tháng năm 2022, cộng thêm 1 tháng giải ngân chuẩn bị quyết toán thì chúng ta còn tầm 3 tháng để thúc đẩy giải ngân. Do vậy, thời gian để triển khai các giải pháp mới không còn nhiều. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã báo cáo Chính phủ kiến nghị mấy nhóm giải pháp để tích cực hơn, thực hiện quyết liệt hơn trong những tháng cuối năm, nên hy vọng có thể đạt được con số giải ngân cao vào thời điểm 31/1/2023.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giải pháp đầu tiên là phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng cũng như của Chính phủ. Thứ hai, nhiệm vụ nền tảng quan trọng nhất là phải đôn đốc các chủ đầu tư cũng như các ban quản lý dự án và đặc biệt các nhà thầu, phải thực hiện để có khối lượng thì mới giải ngân được. Không thể giải ngân vốn từ Kho bạc mà không có khối lượng đi kèm. Do vậy, công tác thực hiện từ nay đến cuối năm rất quan trọng, làm sao có được khối lượng tương đối lớn để chúng ta có thể giải ngân được số tiền còn lại của năm 2022.

Vấn đề thứ ba cũng rất quan trọng là thực hiện ở các bộ ngành, địa phương. Đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cũng như lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các đối tượng như chủ đầu tư, ban quản lý dự án và nhà thầu để làm sao đạt được kết quả thực hiện tốt.

Thứ tư là liên quan đến vấn đề thủ tục, thời gian từ nay đến cuối năm chỉ còn 3 tháng. Do vậy, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị các bộ ngành, địa phương phải chuẩn bị trước các thủ tục hành chính để giải ngân vốn đầu tư công khi có khối lượng, để làm sao tránh tình trạng dồn dập vào thời điểm kết thúc năm.

Cuối cùng, đó là công tác chuẩn bị, bởi chúng ta chuẩn bị bước vào năm 2023, kế hoạch ngân sách và đầu tư công đã trình ra Quốc hội với lượng vốn năm 2023 là rất lớn, cao hơn năm 2022 hơn 100 nghìn tỷ, áp lực giải ngân của năm 2023 rất lớn. Do vậy, cần công tác chuẩn bị từ sớm, từ xa, để làm sao bước sang năm 2023 chúng ta có thể triển khai thực hiện được ngay.

Cũng về vấn đề này, tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Chính phủ đã thành lập 6 tổ công tác, trong đó 4 đồng chí Phó Thủ tướng là tổ trưởng 4 tổ. Tổ thứ 5 là đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm tổ trưởng và tổ thứ 6 là đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính là tổ trưởng. Các tổ thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho các bộ ngành, địa phương. Với những giải pháp rất quyết liệt, kịp thời, chỉ đạo điều hành linh hoạt thì chúng ta sẽ đạt được yêu cầu.

Trước đó, vào chiều 28/10, giải trình một số ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, giải ngân vốn đầu tư công là nội dung quan trọng, then chốt để thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi, phát triển kinh tế và được các đại biểu và cử tri cả nước quan tâm. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành rất nhiều nghị quyết, công điện, văn bản để đôn đốc, chỉ đạo, triển khai, tổ chức 3 hội trực tuyến, 6 tổ công tác. Kết quả tuy có thấp hơn khoảng 1 điểm % nhưng về giá trị tuyệt đối thì đã thực hiện cao hơn 40.000 tỷ đồng, tức là tăng 16%.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như mong muốn, trong đó 76,5% vốn ngân sách nhà nước là do địa phương quản lý và tổ chức thực hiện. Bộ trưởng đề nghị nâng cao vai trò của Hội đồng nhân dân và các đại biểu Quốc hội trong việc giám sát từ khâu lựa chọn dự án, chuẩn bị đầu tư đến giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Bộ trưởng kiến nghị nghiên cứu sửa ngay trong Luật Đất đai theo hướng cho thực hiện một số hành động trước như kiểm đếm, đo đạc, khảo sát khi chúng ta đã có quy hoạch và có chủ trương đầu tư, như vậy sẽ giảm được 6 đến 8 tháng về tiến độ triển khai.

Hương Dịu