Chuẩn bị tích cực để khai thác tốt lợi ích từ EVFTA

09:28 | 09/06/2020

(HQ Online) - Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam đã chuẩn bị tích cực để có thể khai thác lợi ích từ Hiệp định EVFTA ngay khi có hiệu lực.

chuan bi tich cuc de khai thac tot loi ich tu evfta Chủ tịch EuroCham: EVFTA, EVIPA- kỷ nguyên mới với thương mại đầu tư Việt Nam - EU
chuan bi tich cuc de khai thac tot loi ich tu evfta Quốc hội chính thức phê chuẩn Hiệp định EVFTA
chuan bi tich cuc de khai thac tot loi ich tu evfta Hôm nay Quốc hội biểu quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA
chuan bi tich cuc de khai thac tot loi ich tu evfta Đáp ứng quy tắc xuất xứ - “chìa khóa" tận dụng tốt EVFTA
chuan bi tich cuc de khai thac tot loi ich tu evfta EVFTA: Kế hoạch chuẩn bị thực thi năm 2020 và các năm tiếp theo
chuan bi tich cuc de khai thac tot loi ich tu evfta
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Quốc hội đã chính thức phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Dự kiến, khi nào Hiệp định này sẽ có hiệu lực, thưa Bộ trưởng?

- Quá trình để đàm phán ký kết và phê chuẩn EVFTA đã đi đến bước cuối cùng, nay đã hoàn tất. Phần công việc còn lại chủ yếu là thủ tục đối ngoại trong trao đổi công hàm giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu để chính thức hoàn tất quy trình pháp lý phê chuẩn Hiệp định.

Nếu không có gì thay đổi, Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực theo nguyên tắc hai bên thỏa thuận là ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau khi hoàn tất phê chuẩn Hiệp định ở hai phía. Như vậy có thể nói, từ ngày 1/8 tới, Hiệp định sẽ có hiệu lực để phục vụ cho Liên minh châu Âu và Việt Nam tổ chức thực thi.

Xin Bộ trưởng cho biết, để tận dụng tốt cơ hội mở ra từ Hiệp định EVFTA, Chính phủ và các bộ, ngành đã có sự chuẩn bị như thế nào?

- Để cho cộng đồng DN và nền kinh tế khai thác tốt nhất, có hiệu quả cao nhất những cơ hội từ EVFTA, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, tổ chức chính trị trong cả nước vào cuộc từ rất sớm, ngay từ trong quá trình triển khai hoạt động đàm phán, sau đó là ký kết và bây giờ là phê chuẩn Hiệp định.

Chính phủ sẽ sớm ban hành Chương trình hành động sau khi được Quốc hội phê chuẩn. Trong đó, bao gồm nhiều nhóm nhiệm vụ lớn đảm bảo quá trình thực thi có hiệu quả. Ví dụ điển hình như những nội dung liên quan đến tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cộng đồng DN và người dân…

Thời gian qua, bên cạnh việc hoàn tất Chương trình hành động để Chính phủ ban hành, Bộ Công Thương cũng triển khai ngay một số nhiệm vụ cần thiết. Cụ thể như, Bộ Công Thương đã rà soát và quy định ngay những quy phạm pháp luật trong khuôn khổ điều kiện cho phép và các hướng dẫn để có thể khai thác Hiệp định ngay từ khi Hiệp định có hiệu lực từ 1/8, trong đó, có những vấn đề cụ thể như liên quan đến chứng nhận về xuất xứ cho sản phẩm hàng hóa của Việt Nam. Đây là những điều kiện tiên quyết, đảm bảo lợi ích và hiệu quả cho sản phẩm hàng hóa dịch vụ của Việt Nam khi XK sang châu Âu được hưởng ưu đãi thuế quan và những ưu đãi khác.

Không đợi đến khi Quốc hội phê chuẩn, ngay khi hoàn tất đàm phán và chuẩn bị ký kết, Bộ Công Thương đã xây dựng hàng loạt kế hoạch tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức không chỉ cho các công chức cán bộ cơ quan quản lý mà cho cả cộng đồng DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, nhóm đối tượng chiếm 97% tổng số DN của Việt Nam.

Một điều nữa là Bộ Công Thương liên tục tổ chức các buổi làm việc và chương trình phối hợp với các bộ, ngành như Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để chuẩn bị ngay kế hoạch thực hiện các nội dung chương trình hành động, nhất là vấn đề tổ chức thực thi Hiệp định ngay từ ngày 1/8. Đó là những nội dung mới liên quan tới bảo hộ, sở hữu trí tuệ, Luật Bảo hiểm...

Bên cạnh sự chuẩn bị của Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước, Bộ trưởng đánh giá như thế nào về vai trò, sự nỗ lực tự thân của cộng đồng DN để đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường EU, tận dụng tối đa cơ hội mở ra từ EVFTA?

- EU là thị trường vô cùng quan trọng đối với Việt Nam. Trước hết, đây là khu vực kinh tế với tổng GDP lên tới 18.000 tỷ USD. Đây cũng là khu vực, thị trường rất mạnh của thế giới, đứng thứ hai của thế giới xét về cầu NK, mỗi năm NK gần 2.400 tỷ USD. Thị phần XK sang EU của Việt Nam mới chỉ đạt 2%, đứng thứ 7 trong các đối tác XK sang châu Âu. Dư địa còn rất lớn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Việt Nam có thể có ngay mọi thứ trong "bàn tiệc". Thị trường EU là thị trường có những yêu cầu rất khắt khe và đòi hỏi cao về chất lượng kỹ thuật thông qua các hàng rào kỹ thuật liên quan kiểm dịch động vật, thực vật cho đến vệ sinh an toàn thực phẩm... Áp lực và điều kiện ở phía trước còn rất lớn.

Việt Nam phải tổ chức tốt với sự chủ động, tinh thần trách nhiệm của tất cả cơ quan quan lý nhà nước, đồng thời cần có sự hưởng ứng và vào cuộc của cộng đồng DN. Rõ ràng, Chính phủ có thể vào cuộc, hướng dẫn hỗ trợ nhưng DN phải hiểu đúng điều kiện mới, luật chơi của khu vực này, những thuận lợi và cả những vấn đề đặt ra.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Thanh Nguyễn